(BĐT) - Khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đã trải qua gần 4 năm thực hiện Dự án Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam.

Trụ sở Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

Trụ sở Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng

29 đơn vị tham gia đã đề xuất trên 300 giải pháp sản xuất sạch hơn cho các doanh nghiệp (DN); trong đó có 228 giải pháp được áp dụng với tổng mức đầu tư gần 47 tỷ đồng, giúp các DN tiết kiệm trên 15 tỷ đồng/năm về chi phí nguyên vật liệu, chất thải rắn, tiền điện nước; tăng năng suất lao động, cải thiện môi trường...

Theo Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng, trong gần 4 năm qua, các hoạt động của dự án thí điểm nhằm chuyển đổi KCN Hòa Khánh sang mô hình KCN sinh thái được UBND TP. Đà Nẵng đặc biệt quan tâm với những định hướng phù hợp theo chủ trương phát triển thành phố môi trường.

Theo tổng kết, việc triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững đã hỗ trợ đánh giá, sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn (RECP) đối với 29 DN hoạt động tại KCN Hòa Khánh. Các chuyên gia của Dự án đã đề xuất trên 300 giải pháp sản xuất sạch hơn cho các DN; trong đó 228 giải pháp đã được thực hiện với tổng mức đầu tư gần 47 tỷ đồng; giúp cắt giảm mỗi năm trên 2.628.774 kWh điện, 51.531 m3 nước thải, 2.180 tấn than, trên 5.000 tấn CO2 và 2.793 tấn chất thải rắn; tiết kiệm trên 15 tỷ đồng chi phí/năm.

Dự án đã góp phần cung cấp các kiến thức về đánh giá hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn cho các DN tại KCN Hòa Khánh; tăng nhận thức trong việc thực hiện các giải pháp sản xuất sạch, bảo vệ môi trường; qua đó nâng cao lợi nhuận, hiệu quả đầu tư. Kết quả rà soát của đơn vị đánh giá độc lập cũng cho thấy, tại DN đăng ký tham gia Dự án, cán bộ, công nhân kỹ thuật nắm vững phương pháp đánh giá RECP.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, khi Dự án cơ bản hoàn thành giai đoạn đầu cũng bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc. Đó là việc tiếp cận vốn vay để DN đầu tư chuyển đổi công nghệ xanh, thân thiện với môi trường còn khó khăn, đòi hỏi nhiều thủ tục, thời gian. Điều này dẫn tới việc thực hiện và duy trì các giải pháp sản xuất sạch hơn do các chuyên gia đề xuất gặp nhiều khó khăn; đồng thời tạo ra thách thức đối với việc giám sát tổng nguồn năng lượng, tài nguyên tiêu hao và chất thải phát sinh đối với toàn KCN.

Các DN đã tham gia vào Dự án tại KCN Hòa Khánh cho rằng, cần đơn giản hóa các thủ tục hỗ trợ kinh phí cho DN thực hiện đầu tư chuyển đổi công nghệ xanh… Ngoài ra, các DN cho rằng, nên triển khai tiếp các hoạt động của dự án xây dựng KCN sinh thái vì nó thực sự mang lại hiệu quả lâu dài, nhất là giúp DN tiếp cận được đội ngũ chuyên gia, nhà tư vấn chất lượng để hỗ trợ trong việc hoạch định chiến lược phát triển về lâu dài. Bên cạnh đó, góp phần cải thiện hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường, vốn là bài toán nan giải tại các KCN lâu nay.