Tác động của cải cách môi trường kinh doanh chưa được như kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội

Thách thức cải cách môi trường kinh doanh

(BĐT) - Năm 2016 ghi nhận nhiều nỗ lực và quyết tâm cao của Chính phủ trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, với nhiều thách thức đang chờ đón phía trước, năm 2017, nếu những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh không được tiếp tục thực hiện quyết liệt thì việc không đạt được các mục tiêu như đã đặt ra là hiện hữu. 
Hồ Chủ tịch và toàn thể Hội đồng Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng bá vai ông Phan Anh và đồng chí Đặng Việt Châu (người thứ 4 từ phải sang) Ảnh chụp cuối năm 1950

“Cha đẻ” của Điều lệ đầu tư nước ngoài

(BĐT) - Mùa xuân Đinh Dậu 2017 này, Việt Nam ghi nhận một dấu mốc ý nghĩa: Tròn 30 năm thực hiện Luật Đầu tư nước ngoài (ĐTNN) năm 1987, một luật chính thức đưa Việt Nam mở cửa đón dòng vốn ngoại quan trọng cũng như từng bước hội nhập kinh tế sâu rộng với khu vực và thế giới. 
Tác phẩm "Chân dung thiếu nữ" do Họa sĩ Nguyễn Trọng Kiệm vẽ năm 1962 được đấu giá thành công với mức giá 16.000 USD

Gặp gỡ ông chủ Chọn Auction House

(BĐT) - Gần đây, hoạt động đấu giá tài sản đang thực sự nóng lên với mô hình đấu giá mới lạ là đấu giá các tài sản là cổ vật và các tác phẩm nghệ thuật. 
Chính phủ kiến tạo phát triển là một Chính phủ biết tạo ra cạnh tranh lành mạnh để tất cả mọi chủ thể trong xã hội đều phải vươn lên

Bước đi trên con đường kiến tạo phát triển

(BĐT) - Xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển là phương châm hành động của Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 Nguyễn Xuân Phúc. Và quả thực, trong một thời gian rất ngắn, nhiều hoạt động của Chính phủ đã thật sự đi theo hướng này.
Chương trình thiện nguyện "Tiếp sức đến trường" đã trao nhiều món quà ý nghĩa cho các học sinh Trường Tiểu học Tân Nguyên

Tiếp sức đến trường cho học trò nghèo xã Tân Nguyên

(BĐT) - Đã từng bước chân qua nhiều miền quê, kéo điện lưới từ rẻo cao heo hút đến những cánh đồng rộng thênh thang sải cánh cò bay, nhưng khi đặt chân tới xã Tân Nguyên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, nơi thi công Dự án Đường dây 220kV Bảo Thắng - Yên Bái, chúng tôi vẫn không khỏi bùi ngùi. 
Chấp pháp đầu tư công

Chấp pháp đầu tư công

(BĐT) - Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2017 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa được ban hành. Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trần Kỳ Sơn, Chánh Thanh tra Bộ KH&ĐT cho biết, trọng tâm nội dung thanh tra, kiểm tra năm 2017 của Bộ là việc chấp hành pháp luật về đầu tư công.
Với FPT, thắng thầu chỉ là bước khởi đầu

Bí kíp thắng thầu

(BĐT) - Đấu thầu là một cuộc cạnh tranh gay gắt, nhiều chiến thuật và có những diễn biến bất ngờ mà nhà thầu phải có sự chuẩn bị kỹ càng, có bản lĩnh cũng như hiểu luật chơi để có thể thắng thầu. 
Từ khoảng 23 tháng Chạp âm lịch, các loại hoa bắt đầu theo chân thương lái tỏa xuống khắp phố phường của Hà Nội

Tấp nập hoa xuống phố

(BĐT) - Độ ít ngày nữa, sáng tinh mơ, rồi sẽ thấy tràn ngập muôn sắc màu từ các làng hoa khắp ngoại thành Hà Nội hối hả vào phố. Hoa sẽ mang lại hương xuân ấm áp, an lành và vui vẻ cho muôn nhà…
Đi một mình, khởi nghiệp khó thành

Đi một mình, khởi nghiệp khó thành

(BĐT) - “Đã đến lúc doanh nghiệp (DN) phải chấp nhận cuộc chơi sòng phẳng trên cơ sở sáng tạo, minh bạch, hướng tới phát triển bền vững. Giờ phải xác định rằng, thời kỳ làm ăn chụp giật, dựa vào quan hệ rồi sẽ qua. Nhà nước đột phá về thể chế thì DN phải đột phá về quản trị. Đó mới là vấn đề gốc rễ”. 
Sơn Đoòng, một vương quốc hang động cổ xưa, vừa lộng lẫy và huyền bí

Vương quốc hang động lên phim Mỹ

(BĐT) - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nằm phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình, dọc biên giới Việt - Lào, có diện tích hơn 85 nghìn hecta. Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thế giới nhờ các giá trị địa chất, địa mạo và địa lý nổi bật vào năm 2003 và được công nhận là Di sản thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học vào năm 2015.
Chinh phục đỉnh cao Bạch Mộc Lương Tử

Chinh phục đỉnh cao Bạch Mộc Lương Tử

(BĐT) - Bạch Mộc Lương Tử, đến đó, ta sẽ thấy sự kỳ vĩ, tươi đẹp của thiên nhiên, thể hiện sự quyết tâm, bản lĩnh của chính mình và cảm nhận hạnh phúc của thành công… Hãy một lần đón hoàng hôn và bình minh ở Bạch Mộc Lương Tử vào một ngày đầu năm mới.
Nỗ lực cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ được cộng đồng quốc tế đánh giá cao

Những điểm cộng của môi trường kinh doanh Việt Nam

(BĐT) - Ghi nhận những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ trong năm 2016, các nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam năm 2017 sẽ tiếp tục được cải thiện theo hướng an toàn, lành mạnh, tạo cơ hội cho mọi thành phần kinh tế cạnh tranh bình đẳng trước pháp luật.
Ông Adu Gyamfi Abunyawa, người bạn quốc tế thân thuộc của đội ngũ cán bộ làm công tác đấu thầu Việt Nam gửi gắm nhiều kỳ vọng cho năm mới 2017

Vị chuyên gia yêu đấu thầu ở Việt Nam

(BĐT) - Ông Adu Gyamfi Abunyawa, chuyên gia cao cấp về đấu thầu của Ngân hàng Thế giới (WB), một người có nhiều gắn bó với công tác đấu thầu của Việt Nam thời gian qua đã chia sẻ với Báo Đấu thầu câu chuyện về những đóng góp mạnh mẽ của khâu hoạch định chính sách đấu thầu trong năm 2016. 
Quang Trung đại phá quân Thanh

Khí phách dân tộc nhìn từ mùa Xuân Kỷ Dậu 1789

(BĐT) - Khí phách ấy, vào cuối mùa đông năm Mậu Thân (1788), đã buộc những người dân Bắc Hà - vốn đã 300 năm quen phận làm thần dân, tôi trung của triều đại nhà Lê - phải thốt lên lời dè bỉu giận dữ: “Nước Nam ta, từ khi có vua đến giờ, chưa thấy vua nào đớn hèn đến thế”. 
Hào khí Việt Nam

Hào khí Việt Nam

(BĐT) - Xuân Đinh Dậu đã về với nhiều kỳ vọng và dự cảm tốt đẹp đối với tiến trình phát triển của đất nước.
Gà trong đời sống người Việt

Gà trong đời sống người Việt

(BĐT) - Gà luôn có một vai trò nhất định trong đời sống vật chất cũng như tinh thần của người Việt. Không chỉ là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, gà còn thể hiện cho khát vọng về cuộc sống an lành, là nét đẹp trong tín ngưỡng, văn hóa dân gian.
Với người Hà Nội, đào Nhật Tân vẫn luôn là nỗi nhớ tràn đầy ký ức mỗi khi Tết đến Xuân về

Thơm thảo một sắc đào

(BĐT) - Điểm xuyết giữa hanh hao se sắt của một mùa Đông đang uể oải những bước chân lười biếng, đã bắt đầu nhận ra những ấm áp của mùa Xuân tươi mới... Mùa Xuân, ấy là sự khởi đầu của đất trời. Cũng như cuộc sống, sau những gian nan truân trải, lại một ngày lấp ló sự sinh thành.
Tốc độ tăng trưởng cao của Vinamlik là kết quả của việc cổ phần hóa triệt để và niêm yết cổ phiếu

Cổ phần hóa nhìn từ chuyện bia, sữa

(BĐT) - Ngày 12/12/2016, thương vụ lớn nhất Đông Nam Á đã được thực hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng SCIC (Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước) cũng quyết định thoái một phần vốn khỏi “con bò sữa” Vinamilk và thu về 500 triệu USD chỉ trong 1 phiên giao dịch. 
Tạo sân chơi minh bạch cho các nhà thầu

Tạo sân chơi minh bạch cho các nhà thầu

(BĐT) - Công tác lựa chọn nhà thầu lâu nay vẫn là một lĩnh vực ẩn chứa nhiều yếu tố nhạy cảm, có thể gây nguy cơ thất thoát, lãng phí lớn. Để đấu thầu thực sự là sân chơi cạnh tranh, công bằng với tất cả nhà thầu, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng và sự quyết tâm minh bạch từ chính bên mời thầu và nhà thầu.
Bài học của giới doanh nhân về thượng tôn pháp luật

Bài học của giới doanh nhân về thượng tôn pháp luật

(BĐT) - Đi qua mỗi đại án, theo dõi các phiên xử, tôi không khỏi nặng trĩu lòng mỗi khi nhìn những doanh nhân từng thành đạt, từng “nói có gang có thép” và có tầm ảnh hưởng đến rất nhiều người nay bơ phờ, mệt mỏi đối diện với cáo buộc của cơ quan tố tụng.

Chuyên đề