Vĩnh Phúc phát triển theo hướng kinh tế số, kinh tế tri thức

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Vĩnh Phúc sẽ trở thành tỉnh phát triển toàn diện trên tất cả các mặt về kinh tế, xã hội, môi trường. Nền kinh tế Vĩnh Phúc phát triển theo hướng kinh tế số, kinh tế tri thức; người dân có chất lượng cuộc sống cao, hạnh phúc; nền văn hóa tiến bộ, giàu bản sắc, xã hội phát triển hài hòa, môi trường tự nhiên trong lành, đáng sống. Đây là mục tiêu tổng quát được đưa ra trong Dự thảo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Vĩnh Phúc chủ trương tăng năng suất trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số. Ảnh: Đức Hiền
Vĩnh Phúc chủ trương tăng năng suất trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số. Ảnh: Đức Hiền

Khai thác mọi tiềm năng, lợi thế cho phát triển

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh đối với Quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trước đó, Quy hoạch đã được lấy ý kiến rộng rãi các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận...

Theo Dự thảo Báo cáo Quy hoạch, Tỉnh sẽ khai thác, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế cho phát triển, trọng tâm là phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp có giá trị gia tăng cao; phát huy sức sáng tạo, ý chí, khát vọng phát triển của mỗi người dân; thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; khai thác những động lực mới cho tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ - đổi mới sáng tạo; huy động, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực cho phát triển; tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Mục tiêu đến năm 2030 sẽ xây dựng Vĩnh Phúc thành tỉnh phát triển, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, cơ bản đủ các tiêu chí của thành phố trực thuộc Trung ương; kinh tế, xã hội phát triển toàn diện, bền vững; quy mô nền kinh tế nằm trong nhóm 10 tỉnh dẫn đầu của cả nước. Đến năm 2050, Vĩnh Phúc là thành phố phát triển toàn diện trên tất cả các mặt về kinh tế, xã hội, môi trường; trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, hiện đại, sạch đẹp, kiến trúc độc đáo mang bản sắc riêng, xã hội phồn vinh, thịnh vượng, hạnh phúc và đáng sống. Nền kinh tế Vĩnh Phúc phát triển theo hướng kinh tế số, kinh tế tri thức; người dân có thu nhập và chất lượng cuộc sống cao; nền văn hóa tiến bộ, giàu bản sắc, xã hội phát triển hài hòa, môi trường tự nhiên trong lành.

Vĩnh Phúc phát triển theo hướng kinh tế số, kinh tế tri thức  ảnh 1
Đến năm 2050, Vĩnh Phúc phấn đấu phát triển toàn diện, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh: Đức Hiền

Để đạt được mục tiêu trên, Dự thảo Quy hoạch Tỉnh đưa ra 6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển.

Thứ nhất, giải quyết các mâu thuẫn, xung đột có tính chất liên ngành, liên tỉnh trong quá trình phát triển thông qua việc đánh giá thực trạng phát triển cũng như tích hợp các định hướng phát triển của các ngành, lĩnh vực, địa phương, từ đó định hình những đột phá chiến lược trong phát triển, sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Thứ hai, tiếp tục phát huy thế mạnh của Tỉnh trong phát triển công nghiệp ô tô, xe máy, chế tạo linh kiện điện tử…, đồng thời tạo động lực mới thông qua việc khai thác các tiềm năng và lợi thế cạnh tranh của Tỉnh, tập trung vào các lĩnh vực: du lịch (3 sản phẩm chủ đạo, 3 sản phẩm bổ trợ), dịch vụ và logistics, nông nghiệp công nghệ cao. Những động lực phát triển mới sẽ giúp nền kinh tế cân bằng và thích ứng tốt với những xu thế, bối cảnh phát triển của quốc gia và thế giới trong giai đoạn tới.

Thứ ba, đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, tăng năng suất trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số; cân bằng thu hút đầu tư gắn với phát triển công nghiệp sạch.

Thứ tư, giải quyết vấn đề chênh lệch giữa GRDP/người và thu nhập bình quân đầu người để người dân Vĩnh Phúc được hưởng nhiều hơn các thành quả từ phát triển kinh tế.

Thứ năm, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Tỉnh thông qua việc xây dựng các cơ chế chính sách đặc thù để thu hút đầu tư cũng như các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, tập trung cải thiện các chỉ số về dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tiếp cận đất đai, tính minh bạch… Bên cạnh đó, tạo môi trường thuận lợi cùng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nâng cao vai trò và vị thế của doanh nghiệp đầu tư trong nước (DDI).

Thứ sáu, hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại gắn với phát triển đô thị theo hướng hiện đại, thông minh, đô thị xanh và phát triển bền vững. Tăng cường liên kết giao thông nội tỉnh cũng như liên tỉnh, khai thác tối đa tiềm năng phát triển thông qua việc đầu tư các tuyến đường giao thông quan trọng như: đường Vành đai 5 vùng Thủ đô, đường ven chân núi Tam Đảo, đường trục Mê Linh kéo dài kết nối hồ Đại Lải, đường trục Bắc Nam kết nối với Hà Nội qua cầu Vân Phú, đường tránh Quốc lộ 2C, đường kết nối Đại Lải - Nội Bài, đường nối Tam Đảo 1 - Tam Đảo 2, đường dẫn cầu Hải Lựu kết nối tỉnh Phú Thọ, hệ thống đường vành đai tỉnh…

Quy hoạch cần bám sát hơn nữa tình hình thực tế

Góp ý vào quy hoạch, lãnh đạo các huyện, thành phố trong Tỉnh đều nhất trí với các nội dung do đơn vị tư vấn báo cáo tại Hội thảo. Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng, quá trình lập quy hoạch cần bám sát hơn nữa tình hình thực tế của các địa phương. Đơn cử, với TP. Vĩnh Yên, khi lập quy hoạch cần quan tâm đến vấn đề đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải nhằm giảm tải cho hạ tầng xử lý nước thải hiện có. Quan tâm quy hoạch địa điểm, xây dựng nhà máy nước sạch tập trung, khu vực xử lý rác thải cho Thành phố và hệ thống nghĩa trang tại các xã, phường.

Đối với huyện Tam Dương, cần lưu ý việc điều chỉnh dự báo dân số trên địa bàn; bổ sung những ngành, nghề có lợi thế để đảm bảo cho tăng trưởng bền vững; thương mại, dịch vụ cũng cần quy hoạch phù hợp với điều kiện thực tế và tiềm năng của huyện.

Đối với huyện công nghiệp Bình Xuyên, cần rà soát, bổ sung những nội dung cụ thể liên quan đến đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, dịch vụ... phục vụ phát triển công nghiệp. Ngoài ra, cần điều chỉnh dòng chảy của một số con sông đang nằm trong lõi khu công nghiệp của Huyện để tạo thuận lợi, thúc đẩy phát triển công nghiệp. Bổ sung vào quy hoạch một số cụm công nghiệp để phục vụ nhu cầu mở rộng sản xuất của các làng nghề truyền thống ở địa phương.

Với huyện Vĩnh Tường, cần khai thác tối đa những tiềm năng sẵn có của địa phương, đưa vào quy hoạch việc xây dựng hệ thống cảng hàng hóa đường thủy trên địa bàn Huyện trong tương lai.

Ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh cho rằng, định hướng quy hoạch cần phải ưu tiên những ngành, nghề phục vụ thu ngân sách nội địa. Đồng thời, cần giữ vững quan điểm đầu tư hạ tầng giao thông là đầu tư cho tương lai. Vĩnh Phúc cần thiết phải có một tuyến trục giao thông trung tâm để làm điểm nhấn của Tỉnh, do đó phải xác định rõ nhiệm vụ đầu tư mở rộng Quốc lộ 2 trong thời gian tới. Bên cạnh đó, quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống sân golf đạt chuẩn quốc tế, bởi đây là cách tiếp cận trực tiếp, hiệu quả và nhanh nhất với các nhà đầu tư nước ngoài. Quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải và hơn cả, phải hạn chế tối đa sự chồng chéo trong quá trình quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành yêu cầu lãnh đạo các huyện, thành phố trong Tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định rõ hơn nữa tầm quan trọng của công tác quy hoạch để việc lập và triển khai quy hoạch đạt hiệu quả sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ngành, địa phương trong Tỉnh và bổ sung những nội dung đề xuất vào quy hoạch. Trong quá trình điều chỉnh, cập nhật, cần phân tích rõ những ưu thế, thuận lợi cũng như khó khăn, hạn chế của Tỉnh và đưa ra các giải pháp cụ thể. Đồng thời, phân tích làm rõ thêm một số khái niệm (vùng động lực; vành đai kinh tế, vành đai phát triển...). Bổ sung quy hoạch các cảng sông, hệ thống kho vận; hệ thống thoát nước thải, thu gom, xử lý rác thải và khẩn trương lập báo cáo tổng quan, tóm tắt quy hoạch.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư