Vĩnh Phúc định vị du lịch trên bản đồ thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Khu du lịch Quốc gia Tam Đảo vừa được trao giải thưởng Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới. Đây là thành quả từ sự nỗ lực và chiến lược đầu tư phát triển hiệu quả của tỉnh Vĩnh Phúc trong việc phát huy những giá trị, vẻ đẹp vốn có, mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho du khách và nâng tầm vị thế điểm đến du lịch trên bản đồ thế giới.
Tam Đảo có nhiều cảnh đẹp, thời tiết mát mẻ
Tam Đảo có nhiều cảnh đẹp, thời tiết mát mẻ

Tại Lễ Giải thưởng du lịch Toàn cầu lần thứ 29 diễn ra tại Oman ngày 11/11/2022 vừa qua, Khu du lịch Quốc gia Tam Đảo được vinh danh ở hạng mục Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới 2022 (World's Leading Town Destination 2022).

Chia sẻ cảm nhận về sự kiện này, ông Lê Duy Thành - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: “Năm 2021, Khu du lịch Quốc gia Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch cấp Quốc gia và năm nay được nhận giải Thị trấn điểm đến hàng đầu thế giới 2022. Đó là một dấu ấn không nhỏ cho sự cố gắng của cấp uỷ chính quyền, công đồng doanh nghiệp doanh nhân và nhân dân các dân tộc huyện Tam Đảo nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung trong việc xây dựng một không gian du lịch hấp dẫn, trở thành điểm đến cho du khách”.

Thị trấn Tam Đảo được Vĩnh Phúc quy hoạch trở thành trọng điểm du lịch

Thị trấn Tam Đảo được Vĩnh Phúc quy hoạch trở thành trọng điểm du lịch

Theo ông Lê Duy Thành, giải thưởng này sẽ mở ra một hướng đi mới cho du lịch tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian tới. Tuy nhiên, sau sự kiện này, Tam Đảo sẽ còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để tiếp tục khẳng định vị thế một điểm đến được yêu thích của du khách trong và ngoài nước.

Ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc kỳ vọng giải thưởng này sẽ giúp điểm đến Tam Đảo được định vị trên bản đồ du lịch thế giới, góp phần quảng bá và thu hút du khách trong nước, quốc tế tới địa phương.

Tam Đảo với cảnh sương khói vờn trên đỉnh núi

Tam Đảo với cảnh sương khói vờn trên đỉnh núi

"Chúng tôi sẽ phát huy giá trị của giải thưởng, để không chỉ đem vẻ đẹp tự nhiên vốn có của Tam Đảo mà còn cả những bản sắc văn hoá nơi đây đến với du khách. Giải thưởng này sẽ là trách nhiệm cho chính quyền và nhân dân Tam Đảo nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung tiếp tục phát huy những giá trị, vẻ đẹp vốn có nhằm đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách khi đến với Khu du lịch quốc gia Tam Đảo" - ông Vũ Việt Văn nói.

Hiện nay, Khu du lịch Tam Đảo đang được tỉnh Vĩnh Phúc quy hoạch để trở thành trọng điểm du lịch với nhiều loại hình du lịch phong phú như: Nghỉ dưỡng, sinh thái, mạo hiểm, nghiên cứu, tâm linh… Nhiều khách sạn, biệt thự, nhà hàng… được xây dựng, cùng nhiều điểm du lịch thiên nhiên, hoang dã thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Bên cạnh thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã có chiến lược thu hút đầu tư và phát triển các điểm đến khác để thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Theo đó, Vĩnh Phúc có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp và các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng phù hợp với nhiều lứa tuổi như: Khu du lịch Tam Đảo, khu danh thắng Tây Thiên, khu du lịch nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải…Đặc biệt, khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, đến nay, Vĩnh Phúc đã hình thành được các vùng du lịch, dịch vụ trọng điểm tại thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên và các huyện: Tam Đảo, Sông Lô, Bình Xuyên với 352 cơ sở lưu trú du lịch, gần 6.400 buồng đạt tiêu chuẩn, đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng của du khách trong nước, quốc tế.

Nỗ lực đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, cùng với đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực này, Vĩnh Phúc sẽ hoàn thiện các cơ chế, chính sách, đề án, kế hoạch, chương trình phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, trọng tâm là hoàn thiện nghị quyết về xây dựng, phát triển văn hóa, con người Vĩnh Phúc đến năm 2025; Đề án bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể tín ngưỡng thờ Mẫu Tây Thiên giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030; tu bổ các di tích lịch sử. Tăng cường đầu tư các điểm dừng, nghỉ và các tuyến xe phục vụ du lịch từ Vĩnh Yên đi Tây Thiên, Tam Đảo, Đại Lải; cải thiện hạ tầng viễn thông, cấp điện, nước và chất lượng phục vụ tại các khu du lịch.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, 9 tháng năm 2022, Vĩnh Phúc đón 6.585.000 lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 300% so với cùng kỳ năm trước và đạt 82% kế hoạch năm. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 2.682 tỷ đồng, công suất sử dụng phòng đạt 35 - 40%.

Chuyên đề