Vĩnh Phúc: Điểm đến đầu tư an toàn, tiềm năng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - 10 tháng đầu năm 2022, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng vốn, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc. Điều này cho thấy Vĩnh Phúc tiếp tục là điểm đến an toàn, tin cậy cho các nhà đầu tư gắn bó lâu dài.
Một trong những điểm sáng về thu hút FDI 10 tháng đầu năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc là 32 dự án điều chỉnh quy mô với 136,45 triệu USD, tăng 11,23% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Lê Tiên
Một trong những điểm sáng về thu hút FDI 10 tháng đầu năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc là 32 dự án điều chỉnh quy mô với 136,45 triệu USD, tăng 11,23% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Lê Tiên

Với sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của Tỉnh, cùng nỗ lực vượt khó của chính nhà đầu tư, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhà đầu tư đã nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phục hồi, phát triển của địa phương. Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vĩnh Phúc, trong 10 tháng đầu năm 2022, Tỉnh đã cấp phép mới cho 25 dự án, điều chỉnh tăng vốn cho 32 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đạt 312,5 triệu USD. Một trong những dự án có quy mô lớn được trao giấy chứng nhận đầu tư trong 10 tháng đầu năm 2022 là Dự án Nhà máy Ojitex Vĩnh Phúc với tổng vốn đăng ký 58 triệu USD, được Ban Quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Phúc trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tháng 3/2022.

Theo Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc, một trong những điểm sáng về thu hút FDI 10 tháng đầu năm 2022 của Tỉnh là 32 dự án điều chỉnh quy mô với 136,45 triệu USD, tăng 11,23% so với cùng kỳ năm trước. Việc các nhà đầu tư điều chỉnh tăng quy mô đầu tư hơn 11% so với cùng kỳ năm trước cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà đầu tư đã ổn định trở lại, khẳng định niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư của địa phương, tiếp tục đưa ra các quyết định đầu tư mở rộng dự án hiện hữu tại Tỉnh.

“Quan điểm của tỉnh Vĩnh Phúc là các nhà đầu tư đầu tư tại địa phương là công dân của Tỉnh, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của Tỉnh. Do vậy, Tỉnh sẽ luôn luôn đặc biệt quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư”, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhấn mạnh tại một hội nghị kết nối đầu tư với doanh nghiệp Nhật Bản gần đây.

Với quan điểm này, tỉnh Vĩnh Phúc luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến tìm hiểu, đầu tư. Những năm qua, lãnh đạo Tỉnh đã tận dụng thời cơ, thế mạnh của Tỉnh, thể hiện tầm nhìn, sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, thu hút các dự án đầu tư bằng các chương trình, đề án cụ thể, phù hợp với từng thời kỳ. Những năm gần đây, Tỉnh chú trọng thu hút FDI theo chiều sâu, với nhiều dự án đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp hiện đại, công nghệ cao thân thiện với môi trường, tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng lớn, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và hướng tới giải quyết việc làm cho lao động trình độ cao.

Nhiều doanh nghiệp lớn coi Vĩnh Phúc là “căn cứ địa” để sản xuất và mở rộng đầu tư
Nhiều doanh nghiệp lớn coi Vĩnh Phúc là “căn cứ địa” để sản xuất và mở rộng đầu tư

Cùng với đó, Tỉnh đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư phù hợp với bối cảnh thực tế của địa phương. Lựa chọn các nhà đầu tư đủ năng lực để đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; giảm giá thuê đất và gia hạn nộp thuế đất; ban hành chính sách đất dịch vụ, huy động nguồn kinh phí để giải phóng mặt bằng nhanh; ban hành chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ; đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng; hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách về thu hút đầu tư, tập trung vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào các khu công nghiệp… Tỉnh cũng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)...

Theo kết quả chỉ số PCI công bố mới nhất, năm 2021, Vĩnh Phúc tăng 24 bậc so với năm 2020, vươn lên vị trí thứ 5 cả nước, được ghi nhận là địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc năm 2021. Trong đó, các vấn đề sau đăng ký đầu tư, chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp… có nhiều cải thiện. Điều này cho thấy môi trường kinh doanh của Vĩnh Phúc đang rất thuận lợi.

Đánh giá về tiềm năng của tỉnh Vĩnh Phúc trong thu hút đầu tư nước ngoài, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định, với sự chủ động và thân thiện của chính quyền, các doanh nghiệp lớn coi đây là “căn cứ địa” để sản xuất và mở rộng hoạt động đầu tư.

Tại các hội nghị xúc tiến, kết nối đầu tư được tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức từ đầu năm đến nay, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, Singapore, Malaysia… đánh giá cao môi trường đầu tư của Tỉnh, nhận định Vĩnh Phúc là điểm đến đầu tư an toàn, tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Daiki Mihara, Tổng giám đốc Honda Việt Nam, cho biết, Honda đã lựa chọn Vĩnh Phúc là nơi đặt trụ sở chính và nhà máy sản xuất quy mô hơn 70 ha. Trong thời gian đầu tư tại Việt Nam, Honda luôn nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của Tỉnh, giúp doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong thực thi các chính sách về thủ tục hành chính, thuế, giải phóng mặt bằng và nhiều thủ tục khác.

Chuyên đề