• Tối ưu hóa cơ hội của FTA

  03/05/2022 14:00

  (BĐT) - Kinh tế đang trên đà hồi phục, trong đó hoạt động xuất khẩu (XK) với nhiều điểm sáng nhờ bước đầu khai thác tốt cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là các FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia. Tận dụng tối đa các cơ hội từ FTA sẽ là động lực, là cú huých để nền kinh tế phục hồi, phát triển bền vững.
 • Thị trường chứng khoán chờ thay đổi về chất

  03/05/2022 10:00

  (BĐT) - Minh bạch, củng cố niềm tin, nâng cao chất lượng thị trường đang là định hướng để giúp thị trường chứng khoán (TTCK) phát triển bền vững, trở thành một trụ cột của thị trường tài chính, là nơi giúp doanh nghiệp huy động vốn trung và dài hạn, giảm tải áp lực lên hệ thống tín dụng ngân hàng.
 • Không lo thiếu nhân lực cho phục hồi

  03/05/2022 10:00

  (BĐT) - Dịch bệnh Covid-19 cùng với thực hiện giãn cách xã hội kéo dài đã buộc người lao động phải tìm công việc khác để làm, hoặc rời các khu công nghiệp về quê, khiến doanh nghiệp (DN) bị thiếu hụt lao động. Điều này đặt ra không ít lo ngại về việc Việt Nam sẽ bị thiếu hụt lao động cho quá trình phục hồi kinh tế. Nhưng theo nhận định của Viện Khoa học Lao động và Xã hội, chúng ta không lo ngại đứt gãy nguồn nhân lực hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 • Mở cửa du lịch, cơ hội cho bất động sản nghỉ dưỡng hồi sinh

  02/05/2022 10:00

  (BĐT) - Du khách trong nước và quốc tế đã quay trở lại các trung tâm du lịch của miền Trung, trong đó trọng tâm là Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang… Không chỉ đem lại sự hồi sinh cho những khu nghỉ dưỡng, mở cửa du lịch đang hứa hẹn một giai đoạn bùng nổ mới ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng hạng sang và kén nhà đầu tư.
 • Thu hút và lan tỏa dòng vốn FDI sau đại dịch

  02/05/2022 10:00

  (BĐT) - Ngay trong 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN). Trong năm 2022 và triển vọng trung hạn, có cơ sở để lạc quan về sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong thu hút ĐTNN. Song song với đó, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để dòng vốn này đóng góp nhiều hơn vào quá trình phục hồi, tăng tốc phát triển kinh tế của Việt Nam.
 • Lạc quan với giai đoạn “bình thường mới”

  02/05/2022 10:00

  (BĐT) - Vàng thử lửa, cái khó ló cái khôn, chính trong bối cảnh nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã phát huy bản lĩnh, trí tuệ của mình, sớm tìm ra giải pháp phù hợp để thích nghi và trụ vững. Báo Đấu thầu trân trọng giới thiệu đến quý độc giả một số ý kiến của các DN về tâm thế cần có khi bước sang giai đoạn “bình thường mới”.
 • Kinh tế miền Trung trở lại quỹ đạo tăng trưởng

  02/05/2022 10:00

  (BĐT) - Đối thoại, thành lập tổ công tác đặc biệt, số hoá thủ tục hành chính, “bơm” tín dụng để từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư đang tạo thêm niềm tin, động lực để cộng đồng DN tại miền Trung phấn khởi bước vào chu kỳ phát triển mới.
 • Kỳ vọng “đòn bẩy” hỗ trợ lãi suất vận hành hiệu quả và linh hoạt

  02/05/2022 10:00

  (BĐT) - Gói hỗ trợ lãi suất có mục đích giúp những doanh nghiệp (DN) thuộc các ngành nghề chịu tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 tiếp cận được nguồn tín dụng với chi phí tài chính thấp hơn thị trường, nhờ đó duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hút thêm lao động.
 • Trông đợi gói kích thích phi tài chính

  02/05/2022 10:00

  (BĐT) - Môi trường kinh doanh là một trụ cột quan trọng của cải cách thể chế. Môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, chi phí thấp và an toàn là động lực để doanh nghiệp (DN) thuộc mọi thành phần kinh tế phát triển, nhất là trong bối cảnh DN cần thêm “trợ lực” phục hồi sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.
 • Vùng đất “Chín Rồng” cất cánh

  01/05/2022 14:00

  (BĐT) - Nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn đã và sắp triển khai đầu tư tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mang tới kỳ vọng phát triển đột phá về kinh tế - xã hội. Lịch sử khai khẩn đất phương Nam, vùng đất “Chín Rồng” phù sa phì nhiêu, thêm một lần đứng trước cơ hội cất cánh, giúp cải thiện sinh kế và chất lượng sống của người dân.
 • Hào hứng với cơ chế đặc thù

  01/05/2022 14:00

  (BĐT) - Áp dụng cơ chế đặc thù, chỉ định thầu xây lắp đối với 12 dự án thành phần (DATP) thuộc Dự án Xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là DACT Bắc - Nam) và một số dự án cao tốc trọng điểm khác nhằm hồi phục nền kinh tế đã mang luồng gió mới đến với giới nhà thầu xây lắp giao thông. Cũng bởi thế, cuộc đua dành một suất tổng thầu trở nên hào hứng và nhiều hấp dẫn.
 • Tạo lực đẩy cho “đầu tàu” TP.HCM

  01/05/2022 10:00

  (BĐT) - Hơn 46 năm sau giải phóng, TP.HCM đã trở thành trung tâm kinh tế - chính trị lớn của cả nước. Diện mạo Thành phố thay đổi từng ngày, hạ tầng ngày càng phát triển và kết nối chặt chẽ với các địa phương trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ. Cơ chế đặc thù dành cho TP.HCM cũng đã đi được chặng đường hơn 4 năm với nhiều thành quả, góp phần tăng tiềm lực kinh tế cho không chỉ Thành phố mà còn các tỉnh phía Nam.
 • Cao tốc Bắc - Nam, bệ phóng cho nền kinh tế

  01/05/2022 10:00

  (BĐT) - Trong suốt 3 nhiệm kỳ Đại hội toàn quốc lần thứ XI, XII và XIII, phát triển kết cấu hạ tầng được Đảng và Nhà nước xác định là một trong 3 đột phá chiến lược, trong đó hạ tầng giao thông đóng vai trò đặc biệt quan trọng. “Đại lộ sinh đại phú”, hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó đột phá là tuyến cao tốc nối liền Lạng Sơn đến đất mũi Cà Mau sẽ giúp Việt Nam đi nhanh hơn trên con đường tiến tới mục tiêu hùng cường, thịnh vượng.
 • Quyết sách đúng, chờ “đường băng” thực thi

  30/04/2022 14:00

  (BĐT) - Những ngày cuối tháng 4, chia sẻ quan điểm với Báo Đấu thầu về chặng đường chống dịch và nỗ lực phục hồi kinh tế của đất nước với kết quả khả quan đạt được, TS. Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, đó là kết quả của một chiến lược vaccine thành công, tạo tiền đề để thực hiện các quyết sách phục hồi và phát triển kinh tế quan trọng. Quyết sách đúng đắn đã có, rất cần “đường băng” thực thi để nền kinh tế cất cánh.
 • Xung lực phục hồi kinh tế

  30/04/2022 08:00

  (BĐT) - Sau thành công của chiến dịch tiêm chủng và phòng chống dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam đã bước vào trạng thái bình thường mới. Hàng loạt giải pháp triển khai các chương trình phục hồi kinh tế của Quốc hội và Chính phủ đã và đang tạo ra xung lực mới, mạnh mẽ trên nhiều phương diện: xuất khẩu, thu hút đầu tư FDI, giải ngân vốn đầu tư công,... Kết quả tích cực đạt được trong 4 tháng đầu năm đã đặt nền móng vững chắc cho việc hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng trong năm 2022.
 • Cuộc đàm phán lịch sử

  30/04/2022 08:00

  (BĐT) - Khi nhìn lại cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, dư luận quốc tế đánh giá: Cuộc đàm phán ở Hội nghị Paris là bức tranh hùng hồn nhất của cuộc đụng đầu lịch sử giữa một bên là lực lượng cách mạng nhất với một bên là thế lực hiếu chiến, tàn bạo nhất và Hiệp định Paris là “huyền thoại của thế kỷ XX”.

chuyên đề

Kết nối đầu tư