Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Ảnh: Lê Tiên

Thách thức nâng cao năng suất lao động

(BĐT) - Việt Nam có lực lượng lao động đông đảo, song khi đề cập đến chất lượng nguồn lao động thì vẫn còn nhiều đều đáng quan ngại, một yếu tố kéo năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam xuống rất thấp. 
Cuối năm 2018, Bộ KH&ĐT sẽ đánh giá, tổng hợp kết quả thực hiện giai đoạn 2016 - 2018 để báo cáo Chính phủ tình hình áp dụng và đề xuất tỷ lệ áp dụng đấu thầu qua mạng cho giai đoạn tiếp theo

Bước chuyển công khai, minh bạch

(BĐT) - Đấu thầu điện tử (e-GP) hay còn gọi là đấu thầu qua mạng (ĐTQM) tại Việt Nam được triển khai từ năm 2009, đến nay đã đạt được những thành quả nhất định trong xây dựng khung khổ pháp lý, phát triển cơ sở hạ tầng, nền tảng hệ thống để sẵn sàng đẩy mạnh áp dụng trên phạm vi cả nước. 
Còn rất nhiều việc cần làm để môi trường kinh doanh thực sự trở nên thông thoáng, minh bạch

Tiếp tục “oanh tạc” vào tư duy ban phát

(BĐT) - Điều kiện hay giấy phép đương nhiên là công cụ quản lý mà bất cứ một nhà nước nào cũng sử dụng để bảo vệ lợi ích chung của xã hội, duy trì và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đối với những ngành thiết yếu mà nhà nước phải đảm nhận. Tuy vậy, không phải lúc nào các công cụ quản lý ấy cũng được sử dụng hợp lý.
Có nhiều dấu hiệu tích cực hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam sắp tới, trong đó có việc thị trường được bổ sung nhiều hàng hóa có trọng lượng từ việc thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Ảnh: Đức Cường

Đầu tư chứng khoán thời nay

(BĐT) - “Thật khó mà cưỡng lại sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam!”. Đó là một tiêu đề được đăng tải trên kênh thông tin tài chính nổi tiếng thế giới Bloomberg. Dù đã tăng tới 48% trong năm 2017, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. 
Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM có hiệu lực đã tạo động lực quan trọng để Thành phố tăng tốc phát triển trong những năm tới. Ảnh: Tuấn Nguyễn

TP.HCM sẽ phát triển xứng tầm

(BĐT) - Những đóng góp của TP.HCM đối với sự nghiệp phát triển chung của cả nước kể từ sau ngày giải phóng đến nay là vô cùng to lớn và quan trọng. Trong phát triển kinh tế, TP.HCM luôn in đậm dấu ấn như một “người tiên phong” và được Trung ương tin tưởng, gửi gắm những trọng trách lớn.
Chính sách thay đổi không thể chỉ trên mặt giấy mà phải thay đổi trên hành động, nghĩa là phải đồng hành cùng doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp Việt trước thềm Cách mạng công nghiệp 4.0

(BĐT) - Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, những biến động lớn từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) sẽ tác động đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và từng doanh nghiệp (DN) nói riêng. 
Trong bối cảnh mới, các doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, để vừa nâng cao năng suất lại không tuột mất cơ hội từ hội nhập

Đón cơ hội từ các FTA mới

(BĐT) - Cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là các FTA thế hệ mới mà Việt Nam chủ động tham gia là rất lớn. Tận dụng được các cơ hội từ việc hội nhập này, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh quốc gia sẽ vươn lên một tầm cao mới. 
Công cuộc đổi mới ở nước ta đã mang lại nhiều thành tựu lớn lao trong phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn

Nghĩ về sự thay đổi, thích nghi để phát triển

(BĐT) - Đầu năm 2003, trong một cuộc hội thảo về Văn học phản kháng của người da màu tại Trường Đại học Massachusetts (Mỹ), Giáo sư Kevin Bowen, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến tranh và hậu quả của chiến tranh William Joiner - là một trong những người có công đầu trong việc nối kết nền Văn học Việt Nam tới nhân dân Mỹ vào những năm 1980 - 1990, kể với chúng tôi: Vào những năm 1980, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara có buổi nói chuyện quan trọng về cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam tại Trường Đại học Harvard. Đúng vào thời khắc quan trọng nhất của buổi diễn thuyết, ông ta ngưng lại giây phút. Sau đó, bằng một giọng nghẹn ngào đầy cay đắng, ông thốt lên: Cuộc chiến tranh của chúng ta ở Việt Nam là một sai lầm…
Quân ủy Trung ương theo dõi diễn biến Chiến dịch Hồ Chí Minh, tháng 4/1975

Nắm bắt thời cơ để chiến thắng

(BĐT) - Vào một ngày của tháng 4/2018, ông Lê Văn Hải, nguyên cán bộ giúp việc cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã trao cho chúng tôi những bức hình và cuốn sách ghi lại hồi ức của Đại tướng với tên gọi “Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng” do Nhà xuất bản Chính trị ấn hành (năm 2004).
Năm 2017, TP. Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ số gói thầu áp dụng đấu thầu qua mạng. Ảnh: Lê Tiên

Đà Nẵng - Điểm sáng trong đấu thầu qua mạng

(BĐT) - Trong khi một số địa phương và doanh nghiệp như Lai Châu, Thái Nguyên, Bạc Liêu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam… còn “né” đấu thầu qua mạng (ĐTQM) thì TP. Đà Nẵng lại tiếp tục nổi lên như một điểm sáng trong công tác này.
Cuộc cách mạng công nghệ mang đến rất nhiều thay đổi trong hệ thống ngành ngân hàng. Ảnh: Lê Tiên

Trách nhiệm của ngân hàng trước nỗi lo an toàn tiền gửi

(BĐT) - Thời gian gần đây, khách VIP gửi tiền tại các ngân hàng liên tục bị các nhân viên cấu kết với nhau làm giả mạo chứng từ, chiếm đoạt tiền tỷ khiến nhiều người tỏ ra phân vân trong việc có nên tiếp tục đặt niềm tin vào khả năng bảo mật, bảo vệ tài sản khách hàng của ngân hàng hay không?
PV Power NT2 đặt mục tiêu tổng doanh thu đạt 6.791 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 789 tỷ đồng và sau thuế là 749 tỷ đồng trong năm 2018

PV Power NT2: Cơ hội cho tầm nhìn dài hạn

(BĐT) - Cổ phiếu NT2 của Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (PV Power NT2) là một trong những cổ phiếu ngành điện hấp dẫn nhất trên thị trường chứng khoán nhờ Công ty kinh doanh hiệu quả và trả cổ tức bằng tiền mặt cao. Hơn nữa, việc PV Power NT2 sẽ trả hết các khoản nợ vay đến năm 2021 và giảm dần chi phí khấu hao (chiếm phần lớn tổng chi phí) đang hứa hẹn cơ hội đầu tư hấp dẫn.
Thay đổi và thích ứng

Thay đổi và thích ứng

(BĐT) - Sự thay đổi nhanh chóng về kinh tế - xã hội trong bối cảnh toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ và sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang đòi hỏi sự vận động và thích ứng của từng cá nhân, tổ chức cũng như toàn xã hội để tồn tại và phát triển.
VNPT Technology là một trong những công ty công nghệ có tiềm lực trong nghiên cứu phát triển và sản xuất các sản phẩm công nghệ cao

VNPT Technology chủ động đón Cách mạng công nghiệp 4.0

(BĐT) - Trong bối cảnh Việt Nam đang tăng tốc nhằm bắt kịp đà tăng trưởng và phát triển chung của Cách mạng công nghiệp 4.0 trên thế giới, nhiều công ty công nghệ Việt Nam đã và đang thúc đẩy nhanh chóng việc nghiên cứu và ứng dụng Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) phục vụ nhiều lĩnh vực trong đời sống. 
Dự báo, vào năm 2030, khoảng 2 tỷ việc làm sẽ biến mất và sẽ không còn cán bộ làm việc trong lĩnh vực như ngân hàng, kế toán, các công việc liên quan tới bảo hành bảo trì...

Nguồn nhân lực 4.0: Cơ hội và thách thức

(BĐT) - Mỗi cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra đều dẫn tới thay đổi mạnh mẽ về cơ cấu nguồn nhân lực. Con người tạo ra công nghệ nhưng ứng dụng công nghệ lại tạo sự thay đổi về năng lực cạnh tranh của công ty và đi kèm với nó là cấu trúc lực lượng lao động. 

Chuyên đề