Cần chuyển dịch cơ cấu lao động sang những ngành nghề có năng suất lao động cao, tạo ra những sản phẩm hàng hoá dịch vụ có giá trị gia tăng lớn. Ảnh: Minh Khuê

Lời giải cho bài toán tăng năng suất lao động

(BĐT) - Ngay từ đầu thế kỷ XX, V. I. Lê Nin đã từng nói đại ý rằng, quyết định sự hơn thua chính là năng suất lao động. Rõ ràng, tăng năng suất lao động vừa là nguyên nhân cốt lõi của phát triển kinh tế - xã hội, vừa là kết quả phản ánh trình độ phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Còn ở Việt Nam…?
InterContinental Danang Sun Peninsula Resort vừa được WTA 2018 trao tặng danh hiệu “Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường nhất thế giới”

Khát vọng biến Việt Nam thành cường quốc du lịch

(BĐT) - Và với Sun Group, khao khát ấy được hiện thực hóa bằng những công trình du lịch làm rạng danh đất nước. Ông Đặng Minh Trường - Chủ tịch Hội đồng quản trị Sun Group chia sẻ cùng chúng tôi.
Một ngày sau khi ông Carlos Ghosn bị bắt, đồng loạt cổ phiếu của 3 hãng xe Nissan, Mitsubishi và Renault lần lượt sụt giảm 5,5%, 6% và 8,4%

Sếp lớn lao đao, doanh nghiệp chao đảo

(BĐT) - C-Suite là thuật ngữ dành cho những nhân vật có vị trí “chóp bu” hoặc thuộc ban điều hành cấp cao của doanh nghiệp – những người chịu trách nhiệm cuối cùng về sự thành công hay thất bại của tổ chức. 
Kỹ sư Kim Do Gygoon giới thiệu công nghệ khoan hầm hiện đại, phức tạp được sử dụng trong thi công tuyến metro số 3

Nụ cười trên công trường gói thầu giao thông hiện đại nhất Hà Nội

(BĐT) - Kỹ sư cao cấp, Giám đốc Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 3 Kim Do Gygoon đang bộn bề với núi công việc, trong vòng vây của ngổn ngang những bản vẽ kỹ thuật, hồ sơ thi công và liên tục đôn đáo có mặt tại công trường trực tiếp chỉ đạo thi công… Kỹ sư Kim và toàn bộ hơn 200 cán bộ, nhân viên của mình sẽ hiện diện trên tuyến thi công đến ngày 3/2 dương lịch.
Đào tạo đại học và đào tạo nghề cần bám sát nhu cầu của doanh nghiệp, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển kỹ năng nhận thức và sáng tạo

Đột phá để khơi thông sức mạnh nhân lực

(BĐT) - Nhân lực là yếu tố quyết định sự phát triển, các quốc gia giàu mạnh bứt phá là nhờ tận dụng tốt nguồn nhân lực, từ dấu ấn cá nhân đến sức mạnh trí tuệ tập thể, ví dụ như Singapore. 
Thủ tướng Lý Hiển Long và 3 ứng cử viên sáng giá cho vị trí Thủ tướng Singapore trong tương lai (Heng Swee Keat, Chan Chun Sing và Ong Ye Kung)

Thủ tướng Lý Hiển Long mở đường cho thế hệ trẻ

(BĐT) - Khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo rằng, ông có ý định nghỉ hưu để mở đường cho một thế hệ lãnh đạo mới trẻ hơn dẫn dắt Đảng Hành động nhân dân (PAP), cả đất nước Singapore không khỏi hoang mang bởi việc tìm kiếm người kế nhiệm không hề dễ dàng.
Để gia tăng sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng quan tâm đến yếu tố nguồn nhân lực. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp và nhu cầu phát triển bền vững

(BĐT) - Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, phát triển bền vững đã trở thành mục tiêu quan trọng và xuyên suốt trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Với doanh nghiệp, các hạt nhân của nền kinh tế, việc xây dựng chiến lược để phát triển bền vững cũng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là yêu cầu bắt buộc nếu muốn nắm bắt những cơ hội kinh doanh trong tương lai. Ảnh: Minh Khuê

Đầu tư vào giá trị bền vững

(BĐT) - Năm 2018 là một năm khởi sắc của kinh tế Việt Nam với tăng trưởng GDP 7,08%, đạt mức cao nhất trong 11 năm qua. 
“Đường về nhà” của trí thức Việt đang công tác ở nước ngoài ngày càng rộng mở hơn khi Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam được khởi động. Ảnh: Trương Gia

Mở rộng “đường về nhà” cho trí thức người Việt

(BĐT) - Sự trở về và tham gia vào những hoạt động khoa học ứng dụng của cộng đồng trí thức người Việt Nam trên toàn cầu đang tăng dần theo thời gian qua, từ những trí thức lớn, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao đến những nhà khoa học trẻ đầy nhiệt huyết. 
Phát triển bền vững kêu gọi một sự phát triển toàn diện, tương xứng, hài hòa, cân đối giữa các chiều kích kinh tế - kỹ thuật với chiều kích văn hóa - nhân văn

Thiên - Địa - Nhân: Triết lý phương Đông về sự phát triển bền vững

(BĐT) - Trong lịch sử nhân loại, một cuộc tranh luận về văn hóa Đông - Tây đã diễn ra sôi nổi và kéo dài. Thời gian đầu, người ta thường nhấn mạnh đến sự khác biệt giữa hai nền văn hóa, kèm theo là một ứng xử cực đoan cảm tính, ủng hộ bên này thì mặc nhiên bác bỏ bên kia. 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt Đoàn học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc năm học 2017-2018.

Rạng ngời trí tuệ Việt Nam

(BĐT) - Đất nước bước vào mùa xuân mới, Xuân Kỷ Hợi, với hàng loạt thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật, ấn tượng trong thập kỷ qua. Thành quả ấy là sự kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, ý chí và tinh thần dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tạo nền tảng vững chắc cho hành trình vươn tới sự thịnh vượng. 
Các nhà thầu xây dựng muốn gia tăng khả năng cạnh tranh thì cần tự nâng cao trình độ của cán bộ kỹ thuật và công nhân. Ảnh: Lê Tiên

Hướng tới liên kết đào tạo nhân lực xây dựng chất lượng cao

(BĐT) - Cùng với sự phát triển của ngành xây dựng, các nhà thầu Việt Nam ngày càng lớn mạnh, vươn ra thắng thầu ngoài lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh các yếu tố nguồn vốn, trang thiết bị và công nghệ, các doanh nghiệp (DN) xây dựng ngày càng tập trung hơn vào yếu tố con người - nguồn lực để gia tăng hơn nữa khả năng cạnh tranh của DN. 
Bãi cọc Bạch Đằng: Bài học dựa vào dân để giữ nước

Bãi cọc Bạch Đằng: Bài học dựa vào dân để giữ nước

(BĐT) - Trải qua hơn một ngàn năm không ngừng đấu tranh chống Bắc thuộc, sức mạnh dân tộc Việt Nam ngày càng vững vàng trước các thử thách sinh tồn của lịch sử. Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán xâm lược lần thứ nhất diễn ra vào năm 931, chính quyền tự chủ của người Việt do Dương Đình Nghệ đứng đầu được thành lập, tăng cường xây dựng và quản lý đất nước.
Matsunaga với những điều giản dị tại Việt Nam

Matsunaga với những điều giản dị tại Việt Nam

(BĐT) - Tôi điện thoại mời Takashi Matsunaga “ăn tất niên” và hỏi Matsunaga thích món gì, chàng trai người Nhật Bản nhẹ nhàng: “Cái đó tùy anh”. Quán bún chả giản dị ở đầu một con ngõ nhỏ trên phố Đội Cấn, gần nơi Matsunaga làm việc được cả hai chọn làm điểm hẹn vào ngày giáp Tết. 
Hãy đưa mentoring vào doanh nghiệp

Hãy đưa mentoring vào doanh nghiệp

(BĐT) - Khi “khởi nghiệp”, “đổi mới sáng tạo” nổi lên trong vài năm qua ở Việt Nam, người ta để ý rất nhiều đến những khái niệm mới nảy sinh ra từ câu chuyện này. Mặc dù không ít người nghĩ rằng, khởi nghiệp là thứ phong trào, song điều không thể phủ nhận là nó đang tạo ra những hiệu ứng không thể không suy nghĩ. 

Chuyên đề