#VACC
Việc hoàn thiện quy định của pháp luật về đấu thầu sẽ tạo cơ hội cho các nhà thầu xây dựng cạnh tranh lành mạnh và phát triển. Ảnh: Lê Tiên

Kỳ vọng nhà thầu có thêm công việc, tiếp tục lớn mạnh

(BĐT) - Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) chia sẻ về các giải pháp “tự cứu mình” của các nhà thầu - doanh nghiệp (DN) xây dựng và kỳ vọng, quá trình triển khai Luật Đấu thầu 2023 sẽ tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh, mang đến cơ hội phục hồi mạnh mẽ cho các nhà thầu.
Các mâu thuẫn, tranh chấp giữa nhà thầu với chủ đầu tư chủ yếu liên quan đến công tác thanh toán, từ đó dẫn đến tình trạng nợ đọng kéo dài. Ảnh: Lê Tiên

Nhà thầu chật vật với vòng xoáy nợ đọng

(BĐT) - Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) cho biết, thị trường xây dựng đang rơi vào tình trạng nợ vòng quanh, chủ đầu tư nợ nhà thầu chính, nhà thầu chính nợ nhà thầu phụ, nhà thầu nợ nhà cung cấp vật liệu… Tình trạng này đang khiến cho toàn bộ thị trường như mớ bòng bong, chưa có lối ra. Có gói thầu nợ đọng gần 20% vẫn chưa được thanh toán sau 7 năm công trình đưa vào sử dụng.
Hoạt động kinh doanh của các DN ngành xây dựng đang rất khó khăn, mà một trong những nguyên nhân chính là vướng mắc về pháp lý. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Xắn tay tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho doanh nghiệp

(BĐT) - Bức tranh kinh tế quý I/2023 cho thấy tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) đang gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), một trong những “điểm nghẽn” lớn nhất đang cản đà phát triển của DN là vướng mắc về pháp lý.
Nhiều nhà thầu xây dựng đang cạn kiệt dòng tiền và gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Lê Tiên

Lãi vay tăng, nợ đọng xây dựng kéo dài: 2 “vòng kim cô” siết nhà thầu

(BĐT) - Trong bối cảnh lãi suất cho vay của các ngân hàng tăng cao, nợ đọng xây dựng cơ bản kéo dài, nhiều doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực xây dựng đang cạn kiệt dòng tiền mặt, khó khăn bủa vây. Có thể nói, chưa bao giờ hoạt động của các nhà thầu lại ẩn chứa nhiều rủi ro như vậy.
Giá vật liệu xây dựng tăng liên tục khiến nhà thầu càng làm càng lỗ. Ảnh: Tiên Giang

Nhà thầu xây dựng mong được “giải cứu”

(BĐT) - Phải thốt lên rằng “doanh nghiệp (DN) xây dựng khổ nhất trong các loại doanh nghiệp”, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) chỉ ra nhiều khó khăn đối với DN xây dựng hiện nay, nhất là khi thực hiện các gói thầu sử dụng vốn nhà nước.
Nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng chỉ đạt khoảng 75 - 80% chỉ tiêu kế hoạch về doanh thu, giá trị sản lượng của năm 2021. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp xây dựng đối mặt khó khăn kép

(BĐT) - Năm 2021, doanh nghiệp xây dựng phải đối phó với khó khăn kép: chịu tác động của dịch bệnh Covid-19 như tất cả các ngành nghề khác, đồng thời còn phải chống đỡ hai cơn bão giá vật liệu tăng cao chưa từng có. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp này gần như vẫn tự chống đỡ và đang rất kỳ vọng có sự tháo gỡ để nhanh chóng phục hồi, đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế.
Nhiều công trình, dự án phải tạm dừng thi công để thực hiện yêu cầu giãn cách phòng chống dịch. Ảnh: Tiên Giang

Nhà thầu xây dựng đề xuất loạt giải pháp gỡ khó

(BĐT) - Trước yêu cầu giãn cách xã hội để kiểm soát dịch Covid-19, nhiều công trình, dự án phải tạm dừng thi công khiến doanh nghiệp (DN) xây dựng và lao động trong ngành lao đao. Dịch bệnh dự báo chưa thể kết thúc sớm, nhà thầu xây dựng cần sự hỗ trợ từ Chính phủ và Bộ Xây dựng để tránh đứt gãy sản xuất, ảnh hưởng tới tiến độ, sự an toàn của công trình và khu vực xung quanh.
Giá thép xây dựng đã đồng loạt tăng từ 30 - 40% so với cuối quý I/2020. Ảnh: Lê Tiên

Giá thép tăng phi mã, nhà thầu kêu cứu

(BĐT) - Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) vừa có văn bản kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ có những biện pháp quyết liệt nhằm bảo vệ các nhà thầu xây dựng Việt Nam trước nguy cơ vỡ trận, phá sản do tình trạng giá thép tăng đột biến, đặc biệt là trong tháng 4 này.
Các nhà thầu xây dựng muốn gia tăng khả năng cạnh tranh thì cần tự nâng cao trình độ của cán bộ kỹ thuật và công nhân. Ảnh: Lê Tiên

Hướng tới liên kết đào tạo nhân lực xây dựng chất lượng cao

(BĐT) - Cùng với sự phát triển của ngành xây dựng, các nhà thầu Việt Nam ngày càng lớn mạnh, vươn ra thắng thầu ngoài lãnh thổ Việt Nam. Bên cạnh các yếu tố nguồn vốn, trang thiết bị và công nghệ, các doanh nghiệp (DN) xây dựng ngày càng tập trung hơn vào yếu tố con người - nguồn lực để gia tăng hơn nữa khả năng cạnh tranh của DN. 
Quy định cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng mang tính hành chính, chưa phản ánh bản chất năng lực nhà thầu xây dựng. Ảnh: Lê Tiên

Tạo thuận lợi hơn cho nhà thầu xây dựng

(BĐT) - Bộ Xây dựng đang xây dựng dự án 1 luật sửa 4 luật liên quan đến xây dựng, trong đó có Luật Xây dựng. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng ở lần sửa đổi này, những quy định, thủ tục không cần thiết sẽ tiếp tục được giảm bớt để thuận lợi hơn trong đấu thầu, thực hiện hợp đồng.
VACC tổ chức đào tạo kỹ thuật dành cho cán bộ, công nhân

VACC tổ chức đào tạo kỹ thuật dành cho cán bộ, công nhân

(BĐT) - Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) vừa phối hợp với Công ty CP Xây dựng Coteccons tổ chức Chương trình đào tạo kỹ thuật dành cho cán bộ kỹ thuật, công nhân của nhà thầu là thành viên VACC vào cuối tuần qua tại Hà Nội. 
Nhà thầu quản lý là mô hình tiên tiến mà năng lực của nhiều nhà thầu Việt Nam như Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình có thể đảm nhận được

Quyết tâm gỡ khó cho nhà thầu xây dựng

(BĐT) - Những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các nhà thầu thành viên liên quan đến cơ chế đầu tư, xây dựng, đấu thầu... sẽ được Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) tổng hợp, báo cáo trong năm 2017. 
VACC đã có thêm 21 DNXD trong nước tham gia, trong đó có sự tham gia của 8 DN xây dựng ngành quân đội. Ảnh: Tường Lâm

VACC có thêm thành viên là doanh nghiệp quân đội

(BĐT) - Theo Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), trong năm 2016, Hiệp hội đã có thêm 21 doanh nghiệp xây dựng trong nước tham gia, trong đó có sự tham gia của 8 doanh nghiệp xây dựng ngành quân đội.
Buổi làm việc giữa Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp Trung Quốc - ASEAN và một số DN thuộc TP. Nam Thông, Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Trần Tuyết

Nâng cao năng lực cho nhà thầu xây dựng

(BĐT) - Ngày 11/8, Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) đã có buổi làm việc với Hội đồng Doanh nghiệp Trung Quốc - ASEAN (CABC) và một số doanh nghiệp (DN) thuộc TP. Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc để thiết lập mối quan hệ và tìm kiếm các cơ hội hợp tác lâu dài trong tương lai giữa DN xây dựng hai bên.