Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định Việt Nam sẽ xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi với những chính sách đầu tư hợp lý để phát triển công nghệ bán dẫn. Ảnh: Lê Tiên

“Cơ hội vàng” phát triển công nghiệp bán dẫn

(BĐT) - Việt Nam đang trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và nhanh chóng thăng hạng trong chuỗi giá trị, dần trở thành trung tâm lắp ráp điện tử của thế giới. Với ngành công nghiệp bán dẫn, để khai mở những “cơ hội vàng”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam chủ động kiến tạo cơ hội bằng việc tạo môi trường kinh doanh và xây chính sách thu hút đầu tư hợp lý.
Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính sau soát xét của Thành An 96, đơn vị tính: tỷ đồng

Thành An 96 tìm nguồn thu từ các gói thầu xây lắp

(BĐT) - Là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu Gói thầu XL-02 Xây dựng công trình; hạ tầng kỹ thuật; tháo dỡ công trình hiện trạng; lắp đặt các hệ thống điều hòa không khí, thông gió, IT, tách mỡ, máy bơm, lọc nước RO thuộc Dự án Xây dựng Bệnh viện 13/Cục Hậu cần/Quân khu 5 quy mô 101,65 tỷ đồng, Công ty CP Xây lắp Thành An 96 đang có cơ hội lớn được lựa chọn thực hiện gói thầu này. Tại các gói thầu trúng trước đó, Thành An 96 cũng không gặp nhiều sự cạnh tranh.
Chính sách liên quan đến xử lý rác thải sinh hoạt cần rõ ràng và ổn định

Chính sách liên quan đến xử lý rác thải sinh hoạt cần rõ ràng và ổn định

(BĐT) - Công ty TNHH Năng lượng môi trường EB (Cần Thơ) là nhà đầu tư xây dựng Nhà máy Xử lý chất thải rắn (rác sinh hoạt) Cần Thơ với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Ngày 22/6/2017, hợp đồng dịch vụ xử lý rác giữa Nhà đầu tư với Sở Xây dựng TP. Cần Thơ được ký kết, trong đó có cam kết là Thành phố bảo đảm lượng rác tối thiểu cung cấp cho Nhà máy, giá chi trả, cơ chế điều chỉnh giá. Ngày 15/10/2018, Nhà đầu tư hoàn thành toàn bộ công trình và đi vào vận hành.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Hà Tĩnh: Hương Sen Hà Tĩnh đạt năng lực thực hiện dự án 149 tỷ đồng

(BĐT) - Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh vừa công bố kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm thực hiện Dự án Chỉnh trang đô thị hạ tầng dân cư Tổ dân phố 7, phường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh. Dự án có sơ bộ tổng chi phí thực hiện 128,03 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 21,39 tỷ đồng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu trạm biến áp 199 tỷ đồng tại EVNNPT: Xây lắp điện 4 chấp nhận giảm giá để trúng thầu

(BĐT) - Gói thầu số 12 Xây lắp trạm và đường dây đấu nối của Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ có giá dự toán 199,309 tỷ đồng đã thu hút 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Trong đó, 2 nhà thầu vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật đều chào vượt giá dự toán ở bước mở hồ sơ đề xuất tài chính. Gói thầu được trao cho Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 4 sau bước xử lý tình huống trong đấu thầu.
Trong cả năm 2023, tỷ giá USD/VND tăng 5% là mức có thể chấp nhận được trong bối cảnh cần duy trì chính sách lãi suất tương đối thấp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Ảnh: Lê Tiên

Giảm sức nóng của tỷ giá, cách nào?

(BĐT) - Cùng với đà tăng của USD trên thị trường thế giới, dấu hiệu đầu cơ ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng là nguyên nhân đáng chú ý khiến tỷ giá USD/VND tăng khá mạnh trong thời gian gần đây. Giới nghiên cứu cho rằng, đà tăng của tỷ giá chưa đến mức quan ngại, song cần tính toán các kịch bản biến động tỷ giá để lựa chọn cách thức điều tiết cung cầu tiền tệ đúng thời điểm và liều lượng, bảo đảm thị trường vận hành hiệu quả, hạn chế tác động bất lợi đến doanh nghiệp và nền kinh tế.
Tính liên kết của doanh nghiệp tư nhân rất yếu, thiếu doanh nghiệp lớn dẫn dắt. Ảnh: Nhã Chi

GS.TS. Hoàng Văn Cường: Gỡ “nghịch lý phát triển DN”, cần quyết tâm hành động đồng chiều

(BĐT) - Doanh nghiệp (DN) chính là nguồn sức mạnh nội sinh quan trọng của nền kinh tế, nhưng khu vực DN đang tồn tại những “nghịch lý phát triển”. Để xoay chuyển những nghịch lý này, GS.TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, cần sự quyết tâm đồng chiều và hành động đồng bộ mới thực sự đem lại hiệu quả.
Định giá P/E của VN-Index. Nguồn: Phòng phân tích Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, dữ liệu Bloomberg (số liệu cập nhật đến ngày 25/9/2023)

Giải mã đà rơi của chứng khoán Việt

(BĐT) - Trong khi nhiều thông tin vĩ mô và các nỗ lực thúc đẩy nâng hạng thị trường đem lại kỳ vọng tích cực về dài hạn, thì trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu tác động tiêu cực của biến động tỷ giá, sự gia tăng bất ổn của thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Liên danh 3 thành viên trúng gói thầu giao thông 131 tỷ đồng tại Phú Xuyên, Hà Nội

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Xuyên (TP. Hà Nội) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 09 Thi công xây dựng + chi phí bảo đảm an toàn giao thông + dự phòng do trượt giá 3% thuộc Dự án Trục kết nối giao thông Văn Hoàng - Tân Dân - đường Thao Chính Tân Dân (tổng mức đầu tư 139,832 tỷ đồng).
Cần có biện pháp mạnh trong việc xử lý những cá nhân, tổ chức làm hàng giả, hàng nhái đưa vào các gói thầu

Cần có biện pháp mạnh trong việc xử lý những cá nhân, tổ chức làm hàng giả, hàng nhái đưa vào các gói thầu

(BĐT) - Biển báo hiệu cấp dự báo cháy rừng là sản phẩm khoa học công nghệ được Công ty chúng tôi nghiên cứu, phát triển từ năm 2018. Sản phẩm được thiết kế để tự động thu nhận các yếu tố khí tượng, tự động tính toán cấp dự báo cháy rừng từ các yếu tố khí tượng đầu vào và tự động điều khiển kim quay. Người quản lý có thể điều khiển biển thông qua điện thoại thông minh để giám sát, tự động hóa cảnh báo cháy rừng.
Gói thầu số 01 Bảo hiểm vận chuyển quốc tế và nội địa cho các trang bị, vật tư do Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không không quân làm Bên mời thầu đã đóng thầu ngày 23/9/2023. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu bảo hiểm của Quân chủng phòng không - không quân: Lợi thế nghiêng về 1 nhà thầu

(BĐT) - Gói thầu số 01 Bảo hiểm vận chuyển quốc tế và nội địa cho các trang bị, vật tư (giá gói thầu 8.007.815.589 đồng) do Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không không quân làm Bên mời thầu đã đóng thầu ngày 23/9/2023. Trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), nhiều nhà thầu đã có văn bản làm rõ, đề nghị sửa đổi HSMT vì cho rằng những tiêu chí HSMT đưa ra chỉ có 1 doanh nghiệp đáp ứng, loại đi nhiều doanh nghiệp lớn trên thị trường.
Số lượt dự án điều chỉnh vốn duy trì mức tăng so với cùng kỳ 2022, khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường đầu tư của Việt Nam. Ảnh: Lê Tiên

Việt Nam duy trì sức hấp dẫn đầu tư nước ngoài

(BĐT) - Bất chấp những bất ổn toàn cầu, Việt Nam vẫn duy trì được sức hút đối với nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN). Khu vực ĐTNN tiếp tục góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi, phát triển nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Như cách nói của GS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, trong “thập niên mất mát của kinh tế thế giới, sức hấp dẫn ĐTNN mạnh là một tuyến năng lực rất quan trọng của Việt Nam”.
Trong tháng 9, cả nước có 18.492 DN gia nhập thị trường và tái gia nhập thị trường, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2022. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Bức tranh doanh nghiệp 9 tháng: Dấu hiệu phục hồi rõ nét hơn

(BĐT) - Đi qua 2/3 chặng đường của năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp (DN) phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những tín hiệu đáng mừng nhìn từ hoạt động đăng ký kinh doanh cho thấy dấu hiệu hồi phục của khu vực DN đang dần rõ nét hơn.
Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định làm việc với Tập đoàn Marubeni Lumber (Nhật Bản) để xúc tiến đầu tư vào địa phương. Ảnh: Hà Minh

Bình Định hoàn thành sớm kế hoạch thu hút đầu tư 2023

(BĐT) - Tỉnh Bình Định đang là điểm sáng thu hút đầu tư tại khu vực Bắc miền Trung và Trung Bộ khi chỉ trong 9 tháng đã thu hút số dự án vượt kế hoạch đặt ra cho cả năm. Tiếp tục đà thu hút đầu tư thuận lợi, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định, sau khi kêu gọi đầu tư tại các thị trường Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản, Thái Lan, từ nay đến cuối năm, Tỉnh sẽ tổ chức xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ, Canada và Israel.

Chuyên đề