Việc xem xét cho thuê đất đặc khu 99 năm được giao cho Thủ tướng Chính phủ, hướng đến mục tiêu thu hút nhà đầu tư chiến lược. Ảnh: Ngọc Ánh

Ưu đãi vượt trội để thu hút nhà đầu tư chiến lược

(BĐT) - Ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài thuê đất 99 năm tại các đặc khu được coi là một chính sách vượt trội của Việt Nam. Chính sách này nhằm thu hút nhà đầu tư chiến lược, có tầm ảnh hưởng toàn cầu - điều mà chúng ta chưa làm được.
Môi trường đầu tư, cơ chế chính sách là yếu tố quan trọng nhất đối với các đặc khu. Ảnh: Huyền Trang

Thời hạn cho thuê đất ở các đặc khu không phải mấu chốt

(BĐT) - Bên hành lang Quốc hội sáng 4/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời các phóng viên báo chí về một số quy định tại Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; trong đó có vấn đề thời hạn tối đa cho thuê đất lên tới 99 năm.
Ảnh minh họa: Internet

Cần nghị quyết đặc thù để quản lý đất đặc khu

(BĐT) - Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội chiều ngày 4/6, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết, tình hình thị trường đất đai tại một số địa phương xây dựng đặc khu đang diễn biến phức tạp.
Bất động sản ở 3 đặc khu trong cơn “địa chấn”

Bất động sản ở 3 đặc khu trong cơn “địa chấn”

(BĐT) - Bất động sản ở Phú Quốc (Kiên Giang), Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) đã và đang quay cuồng trong “cơn sốt” giá bất chấp cảnh báo của các cơ quan chức năng. Theo một số chuyên gia kinh tế, việc các nhà đầu tư lao vào 3 đặc khu này để săn đất đón đầu đang tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn.
Nhiều ý kiến nhấn mạnh chính sách ưu đãi về kinh tế không quan trọng bằng việc tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng. Ảnh: Tường Lâm

Đặc khu: Sẽ làm thận trọng

(BĐT) - Sáng nay (23/5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là Luật đặc khu).
Các nhóm chính sách về hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi được thiết kế nhiều hơn rất nhiều so với ưu đãi về kinh tế. Ảnh: Lâm Thanh Sơn

Đặc khu sẽ cất cánh nhờ thể chế vượt trội

(BĐT) - Hôm nay (23/5), Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Lần đầu tiên Việt Nam chủ động xây dựng chính sách tạo một “sân chơi” toàn cầu trên lãnh thổ Việt Nam. 
Đặc khu cần những chính sách táo bạo

Đặc khu cần những chính sách táo bạo

(BĐT) - Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sẽ được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, bắt đầu diễn ra từ hôm nay (21/5). 
Thể chế, chính sách tại các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có tính vượt trội, thông thoáng, nhất quán, ổn định lâu dài, mang tính cạnh tranh toàn cầu. Ảnh Internet

Xây dựng thể chế đột phá, cạnh tranh toàn cầu cho đặc khu

(BĐT) - Thể chế, chính sách tại các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có tính vượt trội, thông thoáng, nhất quán, ổn định lâu dài, mang tính cạnh tranh toàn cầu gắn với với bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia và cân bằng lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp;...
Cần có thể chế vượt trội để biến các cơ hội thành hiện thực và để đặc khu là điểm đến của những nhà đầu tư hạng nhất trên thế giới. Ảnh: Lê Tiên

Đặc khu sẽ là “sân chơi” của các “ông lớn”

(BĐT) - Hàng loạt nhà đầu tư đang ồ ạt đề xuất các dự án quy mô lớn vào 3 khu hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu) Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc dự kiến sẽ thành lập trong thời gian tới. Với sự hấp dẫn của các đặc khu, “cuộc chơi” của các “ông lớn” đã thực sự bắt đầu.
Ảnh minh họa: Internet

Đặc khu: Bảo đảm ưu đãi vượt trội, đủ sức cạnh tranh quốc tế

(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan liên quan rà soát, chỉnh lý, hoàn thiện dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu) và các nhiệm vụ triển khai thi hành Luật, chuẩn bị báo cáo giải trình thêm với Quốc hội.
Với những chính sách cởi mở về thu hút đầu tư, Vân Đồn hiện đã thu hút được hơn 55.000 tỷ đồng vốn đầu tư tư nhân. Ảnh: Tiên Giang

Vốn nhà nước chỉ là “vốn mồi” cho đặc khu

(BĐT) - Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (đặc khu) đang được các bộ, ngành thẩm định, cho ý kiến trước khi Chính phủ trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp vào giữa tháng 5 tới. 
Thể chế, chính sách vượt trội sẽ thu hút được nguồn lực đầu tư rất lớn từ tư nhân vào các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Ảnh: Lâm Thanh Sơn

Đặc khu sẽ đem lại nhiều lợi ích

(BĐT) - Một số chuyên gia kinh tế đặt dấu hỏi, liệu lợi ích mà các khu hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu) mang lại có tương ứng với chi phí bỏ ra hay không? Song ở chiều ngược lại, rất nhiều nhà đầu tư đánh giá cao và cho rằng, việc xây dựng 3 đặc khu sẽ tạo ra sức hấp dẫn mới thu hút nguồn vốn nước ngoài. 
Hội đồng đặc khu sẽ do Thủ tướng thành lập, bảo đảm cơ chế giám sát, tránh lạm quyền. Ảnh: Trần Ngọc Chiến

Xây dựng đặc khu: Phải chấp nhận khác biệt

(BĐT) - Giấc mơ về các đặc khu kinh tế đang dần trở thành hiện thực khi các đề án thành lập các đặc khu cũng như Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu) dự kiến sẽ được trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV vào tháng 5/2018. 
Với việc xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng, minh bạch, 3 đặc khu được kỳ vọng sẽ tạo thành các cực phát triển kinh tế - xã hội mới của Việt Nam. Ảnh: Lâm Thanh Sơn

Thúc đẩy đầu tàu, tạo cực tăng trưởng

(BĐT) - “Đặc khu kinh tế là cái tổ cho phượng hoàng đến đẻ trứng” - TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã từng ví von như vậy khi đề cập đến mô hình mới với tham vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 
Ảnh Internet

Khát vọng đổi mới để phát triển

(BĐT) - Lạc hậu, trì trệ là nguy cơ hiện hữu đối với nền kinh tế Việt Nam sau 30 năm đổi mới. Vậy cần đổi mới như thế nào để có thể phát triển so với chính mình và so với các nước trên thế giới? 

Chuyên đề