#tiền sử dụng đất
Bản tin thời sự sáng 23/5

Bản tin thời sự sáng 23/5

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là lần đầu tiên có quy định về tiền điện tử; 5 tháng đấu giá hơn 15.000 biển số ô tô, thu về gần 1.400 tỷ đồng; chuyển tải gần 2.700 hành khách của 12 đoàn tàu do sự cố sạt lở hầm Chí Thạnh; Hà Nội, TP.HCM giảm mạnh thu ngân sách từ tiền sử dụng đất…
Phối cảnh Khu dân cư mới xã Cao Thắng (huyện Thanh Miện). Nguồn: Internet

Không thể lường trước tiền sử dụng đất: Hàng loạt nhà đầu tư vào Hải Dương chịu trận

(BĐT) - Mới đây, một nhà đầu tư tại Hải Dương đã bị cưỡng chế nợ thuế gần 200 tỷ đồng. Đây là kết cục mà nhiều nhà đầu tư đã lo ngại khi tiếp nhận thông báo tiền sử dụng đất phải nộp của các dự án đã được giao đất từ 2 - 4 năm trước, với con số tăng đột biến, vượt quá mọi dự liệu do những thay đổi trong cách tính tiền sử dụng đất, chi phí đầu tư xây dựng. Nhiều nhà đầu tư chia sẻ đang như “cá nằm trên thớt”, chờ đợi tháo gỡ khó khăn.
Một trong những e ngại lớn khi tham gia đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất là số tiền sử dụng đất phải nộp không biết sẽ là bao nhiêu. Ảnh: Tiên Giang

Nhà đầu tư “vỡ trận” vì tiền sử dụng đất

(BĐT) - Dự án đầu tư có sử dụng đất có kết quả trúng thầu và ký kết hợp đồng năm 2019, giao đất tháng 3/2021 và đến tháng 10/2023 được thông báo tiền sử dụng đất. Nhà đầu tư những tưởng có thể sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước để dự án được đi vào kinh doanh, thu hồi vốn, nhưng số tiền được thông báo vượt mọi tính toán ban đầu, khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn.
Việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 cần chuẩn hóa các chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, đảm bảo tuân thủ Hiến pháp và phù hợp với điều kiện thực tiễn. Ảnh: Huyền Trang

Miễn, giảm tiền sử dụng đất, thuê đất công: Cần luật hóa chính sách, thống nhất cách làm

(BĐT) - Trước thực tế có sự chênh lệch về các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất giữa Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuê mặt nước, bài viết đề xuất việc sửa đổi Luật lần này cần chuẩn hóa các chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, đảm bảo tuân thủ Hiến pháp và phù hợp với điều kiện thực tiễn.
Dự án Tòa nhà chung cư và dịch vụ Star Tower  tiền sử dụng đất phải nộp là 22,2 tỷ đồng. Ảnh Internet

Hà Nội: Nhiều dự án giảm trừ sai tiền sử dụng đất “vàng”

(BĐT) - Qua thanh tra hàng chục dự án đất “vàng” trên địa bàn TP. Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, sai phạm phổ biến trong xác định tiền sử dụng đất phải nộp của các dự án này là đã không loại khoản thu nhập chịu thuế tính trước 5,5% trong suất đầu tư khi xác định chi phí xây dựng và đưa khoản chi phí kiểm định và chứng nhận phù hợp chất lượng công trình (1%) chi phí xây dựng vào tổng chi phí phát triển để giảm trừ giá thu tiền sử dụng đất.
Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tổ chức đấu thầu công khai qua mạng Internet để lựa chọn đơn vị tư vấn.

Bất cập thủ tục đấu giá đất

(BĐT) - Những bất cập, trùng lặp trong quy trình, thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất đang gây khó cho đầu tư bất động sản và việc quản lý của Nhà nước.