#Thị trường chứng khoán
Một số doanh nghiệp huy động vốn thành công qua hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Ảnh minh họa: SL

Thanh khoản chứng khoán tăng mạnh, doanh nghiệp có cơ hội gọi vốn

(BĐT) - Sau những tháng đầu năm ảm đạm, thanh khoản thị trường chứng khoán (TTCK) tăng mạnh trong 5 tháng gần đây, có phiên giao dịch đạt 1,5 tỷ USD, cùng với đó là số lượng tài khoản mở mới cũng tăng nhanh. Xu hướng lãi suất giảm là yếu tố khiến dòng tiền chọn chảy vào TTCK. Đây cũng được coi là cơ hội để doanh nghiệp có thể huy động vốn thuận lợi hơn từ thị trường…
Toàn cảnh Đối thoại tháng 7 “Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán” do Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán tổ chức ngày 26/7

Giải bài toán vốn để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

(BĐT) - Đã có tín hiệu tích cực từ sự khởi sắc của một số ngành hàng và lĩnh vực trong nền kinh tế, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đang gồng lỗ để duy trì hoạt động và nguồn nhân lực trong lúc chờ đơn hàng trở lại. Do đó, vấn đề đặt ra hiện nay là cần chọn lọc nhóm ngành để phân bổ nguồn vốn hỗ trợ phù hợp và kịp thời, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Toàn cảnh buổi làm việc

IOSCO và FSMA sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường chứng khoán minh bạch, bền vững

(BĐT) - Trong chương trình công tác tại Brussels, Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với ông Jean-Paul Servais - Chủ tịch Cơ quan Quản lý dịch vụ và thị trường tài chính Bỉ (FSMA), đồng thời là Chủ tịch Tổ chức quốc tế các ủy ban chứng khoán (IOSCO).
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với Lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn của JICA. (Nguồn: SSC)

JICA hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho thị trường chứng khoán

(BĐT) - Trong khuôn khổ Chương trình công tác tại Nhật Bản (20-28/5), Đoàn công tác do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) Vũ Thị Chân Phương đã làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý, giám sát thị trường.
Theo thống kê, các doanh nghiệp bất động sản đã phát hành 215.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 và 52.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp năm 2022. Ảnh: Lê Tiên

Khơi thông thị trường vốn, cần sự nỗ lực đặc biệt

(BĐT) - TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia chia sẻ, gần đây, ông nhận được nhiều cuộc điện thoại hỏi làm cách nào để đòi lại được tiền đầu tư trái phiếu, trong đó có hai vợ chồng một người bạn đã đầu tư tới 1.000 tỷ đồng vào trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).
Điểm khác biệt của năm 2023 là ở chỗ TTCK Việt Nam rơi về mức định giá rẻ với P/E về quanh mức 10 lần. Ảnh: Nhã Chi

Triển vọng đầu tư năm 2023

(BĐT) - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có một câu nói nổi tiếng: “Nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn không thể kiểm soát được tiền bạc của mình”. Trong hoạt động đầu tư, để kiểm soát được cảm xúc, cần có sự thấu hiểu và dự liệu được sự vận hành của các thị trường mục tiêu. Đi qua năm 2022 khó khăn, bài viết chia sẻ dự cảm những kênh đầu tư đáng chú ý năm 2023.
Năm 2023 tiếp tục là năm tăng cường nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát thị trường chứng khoán và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường

Cải thiện nền tảng, chứng khoán sẽ vững lên

(BĐT) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi mong rằng, các nhà quản lý, các thành viên thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ ngày càng đánh giá sự trưởng thành của thị trường dựa trên các yếu tố nền tảng, chứ không dựa vào biến động của VN-Index.
Bên cạnh “nỗi đau” thị trường chứng khoán Việt Nam đang giảm sâu nhất thế giới, cũng nên thấy ở đó có cơ hội cho những “cái đầu lạnh”, chọn cổ phiếu tốt để đầu tư. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Giải pháp nào cho chứng khoán bớt rơi?

(BĐT) - VN-Index mất mốc 950 điểm khiến hàng loạt phương tiện truyền thông đưa tin thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang giảm mạnh nhất thế giới!. Diễn biến này chính thức ghi nhận một thực tế đảo ngược: chứng khoán Việt Nam khác hoàn toàn những cảm nhận lạc quan cuối năm 2021. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), Bộ Tài chính đã tổ chức 2 cuộc họp trong tuần qua để bàn về giải pháp cho TTCK, nhưng cách nào để chứng khoán bớt rơi đồng loạt và rơi quá mạnh, vẫn là câu hỏi ngỏ.
Tin giả, tin đồn thất thiệt không chỉ ảnh hưởng đến cổ phiếu của doanh nghiệp xuất hiện trong tin đồn mà còn ảnh hưởng đến toàn thị trường và lợi ích của nhiều nhà đầu tư. Ảnh: Dũng Minh

Doanh nghiệp chao đảo vì tin giả

(BĐT) - Thời gian qua, những tin đồn tiêu cực đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường chứng khoán, bất động sản. Từ gây nhiễu loạn, hoang mang, tin giả dẫn đến thiệt hại thật cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng, thông tin minh bạch và quản trị tốt sẽ hấp dẫn nhà đầu tư. Ảnh: Huyền Trang

Minh bạch tạo dựng niềm tin

(BĐT) - Thị trường chứng khoán luôn đòi hỏi sự công khai, minh bạch. Việc lãnh đạo doanh nghiệp vi phạm trong công bố thông tin sẽ để lại hậu quả cho không chỉ doanh nghiệp mà còn cả nhà đầu tư. Câu chuyện của nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC rơi vào vòng lao lý vì thiếu minh bạch và thao túng giá cổ phiếu vừa qua là bài học đắt giá cho nhiều doanh nghiệp.
Năm 2021, các doanh nghiệp, ngân hàng niêm yết đã phát hành cổ phiếu và huy động qua thị trường chứng khoán Việt Nam khoảng 100,6 nghìn tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán chờ thay đổi về chất

(BĐT) - Minh bạch, củng cố niềm tin, nâng cao chất lượng thị trường đang là định hướng để giúp thị trường chứng khoán (TTCK) phát triển bền vững, trở thành một trụ cột của thị trường tài chính, là nơi giúp doanh nghiệp huy động vốn trung và dài hạn, giảm tải áp lực lên hệ thống tín dụng ngân hàng.
Ảnh: Internet

Xử lý nghiêm các hành vi đưa tin thất thiệt không chính xác gây mất an ninh, an toàn thị trường

(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện gửi các Bộ Công an; Bộ Tài chính; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về các biện pháp ổn định thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp.
Tính đến hết quý III/2021, tổng quy mô thị trường chứng khoán đạt trên 8,3 triệu tỷ đồng, tương đương 133,83% GDP cả nước. Ảnh: Trung Anh

Nhiều doanh nghiệp tích cực hút vốn qua chứng khoán

(BĐT) - Trong bối cảnh tiếp cận nguồn vốn tín dụng còn nhiều khó khăn, thị trường chứng khoán sôi động từ cuối năm 2020 đã giúp nhiều doanh nghiệp huy động nguồn vốn trung và dài hạn để chống chọi với dịch Covid-19, phát triển sản xuất kinh doanh.
Huy động vốn trên thị trường chứng khoán quý I/2021 đạt 55.562 tỷ đồng

Huy động vốn trên thị trường chứng khoán quý I/2021 đạt 55.562 tỷ đồng

(BĐT) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố, dịch Covid-19 được khoanh vùng và kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường làm nhu cầu tín dụng của nền kinh tế tăng; thị trường bảo hiểm duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định; thị trường chứng khoán tăng trưởng khá với tổng mức huy động vốn cho nền kinh tế quý 1/2021 tăng 42% so với cùng kỳ năm trước.
Thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021, dù chịu ảnh hưởng từ Covid-19. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Những yếu tố ‘nâng bước’ thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục trăng trưởng nhờ sự hỗ trợ của ba yếu tố gồm: lãi suất dài hạn ổn định; sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân; nền kinh tế được thúc đẩy bởi tiêu dùng nội địa, hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng hóa.