JICA hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho thị trường chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong khuôn khổ Chương trình công tác tại Nhật Bản (20-28/5), Đoàn công tác do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) Vũ Thị Chân Phương đã làm việc với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý, giám sát thị trường.
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với Lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn của JICA. (Nguồn: SSC)
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với Lãnh đạo và các đơn vị chuyên môn của JICA. (Nguồn: SSC)

Đặc biệt, hai bên tập trung thảo luận về Dự án "Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán" được triển khai trong giai đoạn tới.

Bà Miyazaki Katsura, Phó Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), đánh giá cao những kết quả đạt được của dự án "Nâng cao năng lực, cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường tài chính Việt Nam" sau khi đã kết thúc vào tháng 3/2023.

Phó Chủ tịch JICA cũng ghi nhận những nỗ lực, đóng góp, tham gia của SSC trong thời gian triển khai dự án.

Về phía SSC, bà Vũ Thị Chân Phương bày tỏ sự cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán, đặc biệt là sự hỗ trợ của JICA thông qua các dự án trong suốt quá trình hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

"Hơn 22 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ngày càng phát triển và khẳng định kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng của nền kinh tế và doanh nghiệp. Sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán đã thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia; trong đó có cả các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Dưới sự quan tâm của Chính phủ, sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, trong thời gian tới, SSC sẽ tăng cường năng lực trong việc quản lý, giám sát để hỗ trợ thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển minh bạch, bền vững hơn," Chủ tịch SSC chia sẻ.

Chủ tịch SSC cũng cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19 song không làm gián đoạn sự hỗ trợ của JICA đối với SSC trong Dự án "Nâng cao năng lực, cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường tài chính Việt Nam" được triển khai từ năm 2019 đến năm 2023.

Sự hỗ trợ hiệu quả của JICA trong dự án này đã giúp cơ quan quản lý, các Sở giao dịch chứng khoán và các đơn vị liên quan của Việt Nam nâng cao năng lực thực tiễn trong việc công tác thanh tra, giám sát thị trường, cũng như ngày càng hoàn thiện hơn các quy định nhằm bảo vệ nhà đầu tư và cổ đông, nhất là các nhà đầu tư, cổ đông nhỏ lẻ.

Chuyên đề