(BĐT) - Ngày 8/8/2018, Diễn đàn Đấu thầu qua mạng Việt Nam 2018 (Vietnam E-Government Procurement Forum 2018) sẽ diễn ra tại Hà Nội.  Sự kiện này do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức dưới sự tài trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB).
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Ông Phạm Thy Hùng, Giám đốc Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia thuộc Cục Quản lý đấu thầu cho biết, Diễn đàn Đấu thầu qua mạng Việt Nam 2018 hướng đến việc nâng cao hiểu biết về Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (VNEPS) và phổ cập lợi ích ứng dụng đấu thầu qua mạng, cũng như những cam kết và tầm nhìn của Chính phủ đối với hoạt động này.

Tại Diễn đàn, các bên liên quan sẽ tham gia thảo luận, đề xuất ý tưởng hoàn thiện chính sách quản lý, công nghệ, hoạt động của VNEPS với mục tiêu phổ biến hình thức này trong các hoạt động mua sắm công trên cả nước. Hai phần nội dung lớn của Diễn đàn là phần thảo luận chuyên đề và phần toạ đàm, hỏi đáp.

Tại phần thảo luận chuyên đề, đại biểu của các bên liên quan sẽ trao đổi và trình bày ý kiến xung quanh những vấn đề chung về đấu thầu qua mạng và VNEPS.

Theo chương trình, dự kiến có 2 thảo luận chuyên đề. Chuyên đề “Đấu thầu qua mạng: Nhìn lại lộ trình phát triển” sẽ đề cập tổng quan về sự phát triển của VNEPS; tình hình triển khai đấu thầu qua mạng theo lộ trình của Chính phủ quy định tính đến giữa năm 2018 và những lợi ích của đấu thầu qua mạng cho tất cả các bên liên quan. Trong nội dung này, Diễn đàn sẽ thảo luận từ trường hợp thành công của bên mời thầu và nhà thầu trong triển khai đấu thầu qua mạng.

Còn tại chuyên đề thứ hai, các đại biểu sẽ thảo luận về việc xây dựng hệ sinh thái cho áp dụng đấu thầu qua mạng, hướng tới hoàn thành mục tiêu đấu thầu qua mạng vào năm 2025. Theo chương trình, cách thức xây dựng một hệ sinh thái bền vững bao gồm các thành phần như chính sách và pháp luật, công nghệ, truyền thông sẽ được các đại biểu tập trung phân tích, trao đổi tại Diễn đàn.

Phần toạ đàm, hỏi đáp sẽ tập hợp câu hỏi, kiến nghị từ doanh nghiệp và nhà thầu; lựa chọn vấn đề ưu tiên và thảo luận, tọa đàm đa bên...

Thông tin thêm với Báo Đấu thầu, Ban tổ chức Diễn đàn cho biết, những diễn giả hàng đầu đến từ các cơ quan, ban ngành thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ chia sẻ tại Diễn đàn. Theo đó, ngoài lãnh đạo Bộ KH&ĐT, đại diện Cục Quản lý đấu thầu, Diễn đàn dự kiến sẽ có sự góp mặt của các chuyên gia đấu thầu cao cấp của WB tại Việt Nam; chuyên gia đấu thầu cao cấp của ADB tại Việt Nam; Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La - đại diện cho địa phương có thành công điển hình về đấu thầu qua mạng trong thời gian gần đây; Giám đốc Sở KH&ĐT Đà Nẵng - đại diện cho địa phương thường xuyên dẫn đầu về thành tích triển khai thực hiện đấu thầu qua mạng trong những năm qua; Trưởng Ban Quản lý đấu thầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam  - đại diện cho đơn vị triển khai áp dụng đấu thầu qua mạng mạnh mẽ và thu được nhiều thành công trong những năm qua...