Nhiều thủ tục gây khó khăn, phiền hà cho nhà đầu tư nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Việc phát triển nhà ở xã hội (NOXH) là chủ trương mà Đảng, Nhà nước khuyến khích, để đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, những quy định hiện hành đối với đầu tư NOXH lại chưa thực sự mang tính khuyến khích, thậm chí còn gây nhiều khó khăn, phiền hà.
Nhiều thủ tục gây khó khăn, phiền hà cho nhà đầu tư nhà ở xã hội ảnh 1

Ông Vương Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Bất động sản Lan Hưng

Có thể kể đến như quy định suất vốn đầu tư NOXH mà Bộ Xây dựng mới ban hành theo Quyết định số 610/QĐ-BXD ngày 13/7/2022. Theo đó, suất vốn đầu tư của NOXH dạng chung cư thấp hơn nhà chung cư thương mại đến 23%. Sự chênh lệch này vô lý, vì để xây dựng NOXH thì vẫn đảm bảo giải pháp kiến trúc, kết cấu như chung cư thương mại, chỉ giảm được ở một số hạng mục phụ như thiết bị vệ sinh, gạch ốp, sơn tường… Tôi cho là chênh từ 3 - 5% thì phù hợp hơn. Việc suất đầu tư NOXH quá thấp sẽ càng làm cho dự án NOXH khó thu hút nhà đầu tư, gây khó khăn cho nhà đầu tư đang thực hiện dự án.

Bên cạnh đó còn quá nhiều quy định không hợp lý, thủ tục hành chính phức tạp.

NOXH khống chế trần lợi nhuận 10% tổng chi phí đầu tư nhưng lại yêu cầu dành 20% tổng diện tích sàn nhà ở của dự án để cho thuê, thuê mua theo giá kinh doanh là bất hợp lý, quá lãng phí và làm khó cho doanh nghiệp (DN), nên sửa đổi các tỷ lệ này về 3 - 5%.

Đối với thủ tục mua bán NOXH, theo quy định hiện hành DN muốn bán NOXH phải gửi danh sách về Sở Xây dựng kiểm tra và phản hồi mới được ký hợp đồng mua bán. Hiện nay, tôi được biết đang có khoảng 1.800 hồ sơ thì kiểm tra đến bao giờ xong. DN sẽ chậm thu hồi vốn, có khi đến 2 - 3 năm không xong. Quy định này nên sửa cho DN ký hợp đồng và gửi danh sách hợp đồng lên Sở Xây dựng hậu kiểm.

Hay pháp luật đã quy định NOXH được miễn tiền sử dụng đất thì đương nhiên được miễn, tôi đề nghị không bắt DN phải đi làm thủ tục để được miễn, vì rất phiền hà cho DN, có hồ sơ làm 2 năm không miễn được.

Quy trình phê duyệt NOXH cũng cần được đẩy nhanh vì thực tế có những trường hợp nhiều năm không xong.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư