#Luật Giá
Nhà thầu chịu thiệt khi giá vật liệu công bố một đằng, bán một nẻo. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Loạn giá vật liệu tại miền Trung

(BĐT) - Không ít nhà thầu xây lắp các dự án hạ tầng tại miền Trung đang phải gánh chịu những khoản chi phí rất lớn khi mua đất đắp, san nền và cát xây dựng cho các công trình, dự án.
Luật Giá (sửa đổi) phải đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, đáp ứng nguyên tắc quản lý điều hành giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước. Ảnh: Nhã Chi

Sửa Luật Giá để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế

(BĐT) - Tại Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật Giá (sửa đổi) do Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội tổ chức cuối tuần qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, việc sửa đổi Luật Giá 2012 là cần thiết, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Lùi thời điểm sửa Luật Đất đai sang kỳ họp thứ 4

Lùi thời điểm sửa Luật Đất đai sang kỳ họp thứ 4

(BĐT) - Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được lùi thời hạn trình Quốc hội cho ý kiến từ kỳ họp thứ 3 sang kỳ họp thứ 4 và xem xét, thông qua theo quy trình tại 3 kỳ họp Quốc hội (cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 và thứ 5, thông qua tại kỳ họp thứ 6).
Năm 2020, Bộ Giáo dục Đào tạo Đề xuất đưa mặt hàng sách giáo khoa và danh mục Nhà nước định giá. Ảnh: Internet

Xây dựng Luật Giá (sửa đổi): Đề xuất Chính phủ quy định danh mục Nhà nước định giá

(BĐT) - Tại phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật ngày 18/11, Bộ Tài chính đã đề xuất 9 nhóm chính sách cần sửa đổi, bổ sung tại Tờ trình về đề nghị xây dựng Luật Giá (sửa đổi). Một trong những nội dung đó là thay đổi quy định về danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.
Tại phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật ngày 18/11/2021, Chính phủ thống nhất thông qua một số đề nghị xây dựng luật, trong đó có Luật Giá (sửa đổi). Ảnh: Phú An

Ưu tiên cao nhất cho xây dựng và hoàn thiện thể chế

(BĐT) - Phát biểu tại phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật ngày 18/11/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần dành ưu tiên cao nhất cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế để phục vụ 3 khâu đột phá chiến lược, trên cơ sở bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, quán triệt yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng cường công khai, minh bạch, khắc phục được các hạn chế, bất cập, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật.
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, nếu nâng cao điều kiện kinh doanh dịch vụ thẩm định giá sẽ tác động đến tính cạnh tranh và quyền lựa chọn của khách hàng. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Siết điều kiện kinh doanh thẩm định giá có phù hợp?

(BĐT) - Số lượng doanh nghiệp (DN) thẩm định giá phát triển nhanh được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, những sai phạm về chuyên môn nghiệp vụ do thiếu kiến thức, kinh nghiệm. Do đó, tại Dự thảo Luật Giá (sửa đổi), Bộ Tài chính đề xuất quy định khắt khe hơn về hoạt động của DN thẩm định giá. Song, có ý kiến cho rằng điều này chưa hẳn là phù hợp.
Việc thẩm định giá sách giáo khoa có thể có rủi ro về đạo đức, dẫn đến giá thẩm định ở mức cao, gây thiệt hại cho người dân. Ảnh: My Anh

Định giá tối đa sách giáo khoa: Liệu có khả thi?

(BĐT) - Trước sự việc giá sách giáo khoa (SGK) mới được công bố ở mức cao, cơ quan chức năng cho biết đã đề xuất bổ sung mặt hàng SGK vào danh mục Nhà nước định giá bằng hình thức định giá tối đa. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, giải pháp này khó khả thi. Thay vào đó, Nhà nước nên bỏ một phần chi phí để thực hiện biên soạn và giữ bản quyền, giá SGK chỉ nên bao gồm phần in ấn.
Ban soạn thảo Nghị định bổ sung điều kiện nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ thẩm định giá. Ảnh: Lê Tiên

Sửa Nghị định 89/2013/NĐ-CP về thẩm định giá: Giằng co bổ sung điều kiện hành nghề

(BĐT) - Qua nhiều lần góp ý cho Dự thảo Nghị định 89/2013/NĐ-CP ngày 6/8/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá về thẩm định giá, đến nay, cộng đồng doanh nghiệp (DN) vẫn cho rằng, còn nhiều nội dung chưa được Ban soạn thảo (Bộ Tài chính) tiếp thu và giải trình thuyết phục. Vấn đề gây tranh cãi chủ yếu xoay quanh 2 nội dung mới được bổ sung trong Dự thảo Nghị định.
Ảnh minh họa.

CPI tháng 4 có thể tăng nhẹ

Theo dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 sẽ tăng nhẹ so với tháng trước.