Gói thầu trụ sở viện kiểm sát tại Trà Vinh đã có chủ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty TNHH D.L.S (nhà thầu trúng thầu) đang chuẩn bị khởi công Gói thầu số 01 Xây lắp (xây dựng các hạng mục, hệ thống, thiết bị điều hòa, máy phát điện dự phòng, thiết bị phòng cháy chữa cháy) thuộc Dự án Trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh. Gói thầu này trước đó bị nhà thầu phản ánh hồ sơ mời thầu (HSMT) cài cắm điều kiện riêng. Công ty TNHH D.L.S là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu (HSDT).
Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu có 2 hợp đồng công trình hoàn thành thuộc ngành tư pháp tại tỉnh Trà Vinh hoặc các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Vĩnh Long từ năm 2015 đến nay. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu có 2 hợp đồng công trình hoàn thành thuộc ngành tư pháp tại tỉnh Trà Vinh hoặc các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Vĩnh Long từ năm 2015 đến nay. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Theo Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh (Chủ đầu tư), nhà thầu trúng Gói thầu số 01 của Dự án Trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh là Công ty TNHH D.L.S với giá trúng thầu 40,992 tỷ đồng (giá gói thầu 41,218 tỷ đồng); thời gian thực hiện hợp đồng 655 ngày, hợp đồng theo đơn giá cố định. Công ty TNHH D.L.S đã ký hợp đồng với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh và đang chuẩn bị khởi công công trình.

Gói thầu số 01 sử dụng ngân sách trung ương, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. HSMT được phát hành từ 21h50 ngày 19/8/2020 - 9h ngày 10/9/2020. Trong thời gian phát hành HSMT, một nhà thầu đã phản ánh tới Báo Đấu thầu những tiêu chí của HSMT không hợp lý, có dấu hiệu hạn chế nhà thầu như: yêu cầu nhà thầu phải có sự hiểu biết về các quy định thiết kế, thi công đối với các công trình thuộc ngành tư pháp; đã từng tham gia thi công hoàn thành các công trình trụ sở cơ quan ngành tư pháp cấp tỉnh trở lên; trong đó có ít nhất 1 công trình trụ sở cơ quan ngành tư pháp cấp tỉnh có giá trị trên 41 tỷ đồng; có 2 hợp đồng thi công công trình hoàn thành thuộc ngành tư pháp tại địa bàn tỉnh Trà Vinh hoặc các tỉnh giáp ranh (Sóc Trăng, Bến Tre, Vĩnh Long) từ năm 2015 đến nay...

Nhà thầu phản ánh, mặc dù sau đó, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Thương mại Phương Nam (Bên mời thầu) có chỉnh sửa 1 số nội dung của HSMT, gia hạn đóng/mở thầu thêm 1 ngày so với dự kiến ban đầu nhưng HSMT vẫn chắp vá với nhiều tiêu chí hạn chế nhà thầu nên nhà thầu phản ánh không nộp HSDT. Công ty TNHH D.L.S, nhà thầu duy nhất nộp HSDT, có mối quan hệ “đặc biệt” với Bên mời thầu. Công ty TNHH D.L.S đã trúng nhiều gói thầu do Công ty Tư vấn Đầu tư Thương mại Phương Nam mời thầu; Công ty TNHH D.L.S có trụ sở làm việc ngay tại địa chỉ thường trú của ông Vĩnh Sơn - Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư Thương mại Phương Nam (tại địa chỉ số 29/8B Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM).

Ngày 16/10/2020, đại diện nhà thầu từng có kiến nghị về HSMT cho biết, đơn kiến nghị ngày 24/8/2020 Nhà thầu đã gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (cấp có thẩm quyền) nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Phía Chủ đầu tư sau khi nhận được đơn kiến nghị của Nhà thầu thì trả lời chung chung, không có nội dung và yêu cầu Nhà thầu gửi đơn kiến nghị lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia vì gói thầu này được đấu thầu qua mạng nhưng tại thời điểm đó đã muộn để Nhà thầu có thể kiến nghị được qua mạng.

Còn theo cán bộ đấu thầu của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cơ quan này không nhận được đơn kiến nghị của nhà thầu. Về mối quan hệ giữa Công ty TNHH D.L.S và Bên mời thầu, cán bộ của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, lựa chọn đơn vị nào làm tư vấn mời thầu là quyền của Chủ đầu tư và Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đối với chất lượng đơn vị tư vấn mà mình lựa chọn, tính độc lập pháp lý giữa tư vấn mời thầu và nhà thầu trúng thầu.

Chuyên đề