Gói thầu xây trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh: Cài cắm nhiều tiêu chí “lạ”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu xây lắp thuộc Dự án Trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh có giá hơn 41 tỷ đồng đang trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT). Nhà thầu phản ánh tới Báo Đấu thầu, HSMT có nhiều tiêu chí “lạ” về tiêu chuẩn kỹ thuật… làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.
Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu có 2 hợp đồng công trình hoàn thành thuộc ngành tư pháp tại tỉnh Trà Vinh hoặc các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Vĩnh Long từ năm 2015 đến nay. Ảnh: St
Hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu có 2 hợp đồng công trình hoàn thành thuộc ngành tư pháp tại tỉnh Trà Vinh hoặc các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Vĩnh Long từ năm 2015 đến nay. Ảnh: St

Gói thầu số 01 Xây lắp (xây dựng các hạng mục, hệ thống, thiết bị điều hòa, máy phát điện dự phòng, thiết bị phòng cháy chữa cháy) thuộc Dự án Trụ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh có giá gói thầu 41,2 tỷ đồng, sử dụng ngân sách trung ương, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; thời gian thực hiện hợp đồng 700 ngày. Thời gian phát hành HSMT từ 21h50 ngày 19/8/2020 đến 9h ngày 9/9/2020. Gói thầu do Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư thương mại Phương Nam là bên mời thầu.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, nhà thầu cho rằng, HSMT đưa ra một số tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có sự hiểu biết về các quy định thiết kế, thi công đối với các công trình thuộc ngành tư pháp; đã từng tham gia thi công hoàn thành các công trình trụ sở cơ quan ngành tư pháp cấp tỉnh trở lên; trong đó có ít nhất 1 công trình trụ sở cơ quan ngành tư pháp cấp tỉnh có giá trị trên 41 tỷ đồng.

Về uy tín của nhà thầu, HSMT yêu cầu nhà thầu có 2 hợp đồng thi công công trình hoàn thành thuộc ngành tư pháp tại địa bàn tỉnh Trà Vinh hoặc các tỉnh giáp ranh (Sóc Trăng, Bến Tre, Vĩnh Long) từ năm 2015 đến nay.

Bên cạnh đó, HSMT yêu cầu các chức danh chỉ huy trưởng, chỉ huy phó, cán bộ phụ trách kỹ thuật thi công, cán bộ phụ trách thi công điện, điện lạnh, cấp thoát nước, an toàn lao động, phụ trách thanh quyết toán của nhà thầu đã và đang công tác tại nhà thầu tối thiểu 5 năm liên tục tính tới thời điểm đóng thầu.

Nhà thầu cũng cho biết, HSMT còn làm khó nhà thầu bằng yêu cầu về chủng loại, chất lượng vật tư, máy móc, thiết bị; nhà thầu tham dự phải trình bày biện pháp kỹ thuật đối với việc thực hiện hạng mục hệ thống máy chủ, hệ thống giao ban trực tuyến, trong khi đó tại bảng tiên lượng mời thầu không có khối lượng này.

Để làm rõ những nội dung phản ánh của nhà thầu, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với ông Vĩnh Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư thương mại Phương Nam nhưng ông Sơn cho biết, ông không phải là người trực tiếp xây dựng HSMT. Hiện đơn vị tư vấn cũng chưa nhận được kiến nghị của nhà thầu.

Phóng viên Báo Đấu thầu liên hệ với ông Bùi Thanh Hận, Chánh Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh thì được trả lời, ông Hận không phải là người phê duyệt HSMT.

TS. Nguyễn Việt Hùng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc HSMT yêu cầu nhà thầu từng tham gia thi công, hoàn thành các công trình trụ sở cơ quan ngành tư pháp cấp tỉnh trở lên là hạn chế sự tham gia của nhà thầu và “ngây ngô” khi dùng thuật ngữ “công trình cấp tỉnh” bởi lẽ chỉ có công trình xây lắp cấp I, II, III và IV chứ không có khái niệm cấp tỉnh, cấp huyện hay cấp xã… Nhiều tiêu chí khác của HSMT cũng mang tính “định hướng” cho một nhà thầu nào đó như yêu cầu về số lượng hợp đồng thi công công trình ngành tư pháp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bến Tre, Vĩnh Long; yêu cầu về các nhân sự chủ chốt phải công tác liên tục tại nhà thầu tối thiểu 5 năm tính đến thời điểm đóng thầu… Hiện nay, không có quy định nào về công trình xây lắp của ngành tư pháp có tiêu chuẩn, quy chuẩn, đặc thù so với các công trình ngành khác, nên việc đưa ra yêu cầu này chắc chắn sẽ hạn chế sự tham gia của nhiều nhà thầu. Vấn đề là cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ những nội hàm của HSMT.

Chuyên đề