Fed: Các đợt tăng lãi suất có thể giảm tốc từ tháng 12

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bloomberg, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell mới đây đã đưa ra tín hiệu rằng Fed sẽ giảm nhịp độ tăng lãi suất vào tháng 12. Đồng thời, ông Powell nhấn mạnh, lãi suất cần tiếp tục đi lên và duy trì ở mức cao trong một thời gian để kiềm chế lạm phát.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Nhắc lại những tuyên bố gần đây từ các quan chức ngân hàng trung ương khác và các bình luận tại cuộc họp tháng 11 của Fed, ông Powell cho biết, ngân hàng trung ương có thể giảm quy mô tăng lãi suất ngay trong tháng này.

"Tháng 12 có thể là thời điểm thích hợp để điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất. Với những tiến bộ mà chúng tôi đạt được trong quá trình thắt chặt chính sách, thời điểm điều chỉnh đó hiện không quan trọng bằng câu hỏi chúng tôi sẽ cần tăng lãi suất lên bao nhiêu và duy trì trong bao lâu để kiểm soát lạm phát", ông Powell chia sẻ với các nhà kinh tế tại Viện Brookings ở thủ đô Washington.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã tăng lãi suất 6 lần, trong đó có 4 lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp. Hiện, lãi suất chuẩn đang nằm trong phạm vi 3,75 - 4%, từ mức gần 0 hồi tháng 3.

Ông Powell lưu ý rằng lãi suất có khả năng sẽ lên "cao hơn một chút" so với nhận định của các quan chức hồi tháng 9. Khi đó, ước tính trung vị của các nhà hoạch định chính sách là lãi suất sẽ tăng lên khoảng 4,6% vào năm tới.

Tín hiệu từ thị trường tương lai cho thấy các nhà đầu tư tin Fed sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất trong quý II năm sau, khi lãi suất quanh mức 5%. Mặt khác, trong khi các nhà giao dịch kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào cuối năm 2023, ông Powell cho biết Fed không muốn sớm thực hiện động thái đó.

Dù các nhà kinh tế cảnh báo suy thoái có nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong 12 tháng tới, ông Powell cho rằng kịch bản "hạ cánh mềm" vẫn còn "rất hợp lý" và "vẫn có thể đạt được". Song, ông thừa nhận con đường dẫn đến kết quả đó đang bị thu hẹp.

"Về việc tăng lãi suất, chúng tôi nghĩ rằng việc đi chậm lại vào thời điểm này là một cách hay để cân bằng rủi ro mà lạm phát và tăng trưởng chậm gây ra cho nền kinh tế Mỹ", ông Powell nói.

Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed đang dự báo lạm phát 12 tháng tới dựa trên thước đo ưa thích của họ là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI). Cho đến tháng 10, chỉ số PCEPI tăng khoảng 6% so với một năm trước và chỉ số lõi cao hơn cùng kỳ khoảng 5%. Các con số này phù hợp với ước tính của các nhà kinh tế trước khi báo cáo mới được công bố vào ngày 1/12.

Ông Powell cho rằng chưa có đủ bằng chứng thuyết phục để khẳng định lạm phát sẽ sớm hạ nhiệt. "Chúng tôi cần nhiều bằng chứng hơn để có thể tin rằng lạm phát đang thực sự giảm xuống. Sự thật là triển vọng lạm phát tương lai vẫn còn rất khó đoán", ông Powell bày tỏ.

Ông nói thêm rằng, "mặc dù chính sách tiền tệ đã thắt chặt hơn và tăng trưởng đã chậm lại trong năm qua, Fed vẫn chưa thấy tiến triển rõ ràng trong việc khống chế lạm phát".

Chủ tịch ngân hàng trung ương Mỹ đã trình bày các thành phần của lạm phát trong bài phát biểu. Ông lưu ý giá hàng hoá đã giảm tốc, nhưng nói thêm rằng "còn quá sớm để tuyên bố lạm phát hàng hoá đã bị dập tắt". Ông cũng cho biết, tỷ lệ lạm phát liên quan đến các hợp đồng thuê nhà mới đã hạ nhiệt.

Theo Chủ tịch Fed, thị trường lao động chỉ đang cho thấy "một vài dấu hiệu sơ bộ" của quá trình "tái cân bằng". Trong khi đó, tiền lương "cao hơn hẳn" so với mức phù hợp với mục tiêu lạm phát 2%.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư