Fed sẽ sớm giảm nhịp độ tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo biên bản cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố hôm 23/11, đầu tháng này, các quan chức Fed đã nhất trí việc sớm thực hiện các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sau khi đánh giá tác động của chính sách đến nền kinh tế.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Phản ánh bình luận mà nhiều quan chức đã đưa ra trong vài tuần qua, biên bản cuộc họp tháng 11 cho thấy Fed sẽ sớm thực hiện các đợt tăng lãi suất quy mô nhỏ hơn. Giới đầu tư trên thị trường kỳ vọng, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng tới, sau 4 lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp.

Dù gợi ý sẽ "nới tay" trong thời gian tới, các quan chức Fed cho biết vẫn có ít dấu hiệu cho thấy lạm phát hạ nhiệt. Tuy nhiên, một số thành viên FOMC bày tỏ lo ngại về rủi ro đối với hệ thống tài chính nếu Fed tiếp tục mạnh tay thắt chặt chính sách.

"Khá nhiều thành viên Ủy ban nhận thấy, tốc độ tăng lãi suất có thể sẽ sớm chậm lại. Độ trễ và tác động khó lường của chính sách tiền tệ đối với hoạt động kinh tế và lạm phát là một trong những lý do để các thành viên Ủy ban đưa ra nhận định trên", biên bản cuộc họp ghi rõ.

Biên bản cũng lưu ý rằng, các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sẽ tạo cơ hội để các nhà hoạch định chính sách đánh giá tác động của 6 lần điều chỉnh lãi suất trước đó. Một số thành viên cũng chỉ ra, "việc làm chậm tốc độ tăng lãi suất có thể làm giảm nguy cơ bất ổn trong hệ thống tài chính". Ngoài ra, các quan chức nhận thấy rủi ro đối với nền kinh tế đang dần giảm bớt.

Thị trường đang tìm kiếm manh mối không chỉ về mức độ tăng lãi suất tiếp theo mà còn về việc các nhà hoạch định chính sách sẽ nâng lãi suất đến khi nào trong năm tới.

Tại cuộc họp hôm 23/11, các quan chức Fed cho rằng, công chúng quả thực nên tập trung vào mức đỉnh lãi suất hơn là "tốc độ tăng lãi suất trong phạm vi mục tiêu".

Biên bản cho thấy, mức đỉnh lãi suất có thể cao hơn dự kiến ban đầu của các quan chức. Trước đó, tại cuộc họp tháng 9, FOMC nhận thấy lãi suất sẽ lên cao nhất là khoảng 4,6%. Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng mức đỉnh có thể vượt 5%.

Trong vài tuần qua, các quan chức đã đồng loạt nhấn mạnh rằng Fed cần phải tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát, nhưng có thể giảm nhịp độ tăng lãi suất. Điều đó càng củng cố khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12.

Thị trường kỳ vọng Fed sẽ thực hiện thêm một vài đợt nâng lãi suất nữa trong năm 2023, đưa lãi suất quỹ liên bang lên khoảng 5% và sau đó có thể là một vài đợt giảm trước khi kết thúc năm.

Khi nào kết thúc chu kỳ tăng lãi suất?

"Đây có thể là thời điểm Fed không cần tăng lãi suất quá nhanh. Thời điểm này rất hữu ích bởi hiện giờ Fed không biết chính xác khi nào nên ngừng chu kỳ thắt chặt chính sách. Họ nhấn mạnh rằng chính sách thường có độ trễ, vì vậy cần phải đi chậm lại một chút", Bill English - cựu quan chức Fed nhận xét.

Dữ liệu lạm phát tháng 10 cho thấy một số dấu hiệu đáng khích lệ, dù vẫn còn cao hơn mức mục tiêu 2% của Fed. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 tăng 7,7% so với một năm trước - thấp hơn đáng kể so với số liệu từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, một thước đo mà Fed theo dõi sát sao - chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng - lại tăng 5,1% so với cùng kỳ trong tháng 9. Kết quả này tăng 0,2 điểm phần trăm so với tháng 8 và là mức cao nhất kể từ tháng 3.

Các báo cáo trên được công bố sau cuộc họp tháng 11 của Fed. Nhiều quan chức cho biết họ nhìn nhận các số liệu này theo hướng tích cực nhưng cần nghiên cứu thêm trước khi cân nhắc nới lỏng chính sách.

Thời gian qua, Fed đã phải hứng chịu một số chỉ trích vì thị trường cho rằng họ có thể đang thắt chặt chính sách quá tay. Điều đáng lo ngại là có thể FOMC đang quá tập trung vào dữ liệu vốn thường có độ trễ và bỏ qua dấu hiệu cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt và tăng trưởng đang chững lại.

Chuyên đề