#đấu thầu tập trung
Ảnh minh họa: Internet

4/7 thuốc ARV năm 2023 chọn được nhà thầu cung ứng

(BĐT) - Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia thuộc Bộ Y tế vừa hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu đợt 1 Gói thầu Cung cấp thuốc ARV sử dụng nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế và chi phí cùng chi trả cho các cơ sở điều trị trên toàn quốc năm 2023. Đây là gói thầu mua thuốc tập trung quốc gia đầu tiên được tổ chức đấu thầu qua mạng.
Danh mục thuốc thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế được cập nhật 4 năm một lần làm chậm khả năng tiếp cận của bệnh nhân với các loại thuốc mới. Ảnh: Huyền Trang

Sửa quy định, giảm tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng thuốc

(BĐT) - Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, để hỗ trợ DN sản xuất dược phẩm tại Việt Nam, đồng thời giảm tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng thuốc, Bộ Y tế đang nỗ lực hoàn thiện nhiều văn bản quy phạm pháp luật. Ngay trong tháng 3/2023 sẽ ban hành các thông tư về danh mục thuốc đấu thầu, thuốc đấu thầu tập trung, thuốc đàm phán giá.
Có ý kiến đề xuất lược bớt bước tổng hợp và rà soát nhu cầu thuốc từ các cơ sở y tế trên toàn quốc vì mất nhiều thời gian. Ảnh: Nhã Chi

Đấu thầu tập trung, đàm phán giá thuốc: Linh hoạt quy trình để người bệnh kịp có thuốc

(BĐT) - Bộ Y tế vừa hoàn thành đàm phán giá (ĐPG) thuốc năm 2021 sau 1 năm rưỡi triển khai và đang xây dựng kế hoạch cho năm 2023. Cùng với đấu thầu tập trung (ĐTTT), kết quả ĐPG thời gian qua cho thấy nhiều điểm ưu việt, song thời gian lựa chọn nhà thầu (LCNT) quá dài dẫn đến thiếu thuốc phục vụ khám chữa bệnh. Để tạo thuận lợi cho việc triển khai công tác này trong thời gian tới, nhiều ý kiến cho rằng, cần có sự điều chỉnh quy trình phù hợp, rút ngắn thời gian.
Ảnh minh hoạ: Internet

Quản lý thuốc kháng HIV mua sắm tập trung cấp Quốc gia dùng nguồn BHYT

(BĐT) - Bộ Y tế đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Thông tư Quy định về quản lý thuốc kháng HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) và hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT.
Gọi báo giá các thuốc ARV để đấu thầu tập trung qua đàm phán giá

Gọi báo giá các thuốc ARV để đấu thầu tập trung qua đàm phán giá

(BĐT) - Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia thuộc Bộ Y tế vừa gửi Thư mời tới các công ty sản xuất, kinh doanh dược phẩm trên toàn quốc về việc báo giá các thuốc ARV đấu thầu tập trung quốc gia năm 2021 để lựa chọn nhà thầu theo hình thức đàm phán giá.
Bản quyền phần mềm hệ điều hành và phần mềm soạn thảo văn bản có thể được mua sắm đồng thời khi mua sắm máy tính. Ảnh: Lê Tiên

Mua sắm phần mềm có bản quyền: Nhiều nhà thầu ủng hộ đấu thầu tập trung

(BĐT) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc mua sắm, sử dụng phần mềm có bản quyền khi mua sắm máy tính và hoạt động bảo trì phần mềm, hệ thống thông tin. Rất nhiều nhà thầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cung cấp thiết bị máy vi tính đang quan tâm đến những nội dung này, nhất là phương thức mua sắm tập trung các phần mềm có bản quyền.
Tổng giá trúng thầu đợt 1 của 7 gói thầu mua thuốc năm 2019 - 2020 thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia là hơn 5.330 tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Đấu thầu tập trung thuốc quốc gia tại BHXHVN: 7 gói thầu đã có chủ

(BĐT) - Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu đợt I của 7 gói thầu mua thuốc năm 2019 - 2020 thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia do BHXHVN thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu.
Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia vừa mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật của 3 gói thầu mua thuốc với tổng giá gói thầu gần 4.800 tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Còn nhiều dư địa cho đấu thầu tập trung thuốc và vật tư y tế

(BĐT) - Mặc dù có giảm so với những năm trước, nhưng thuốc và vật tư y tế hiện vẫn là hai khoản chi rất lớn của Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm tới 42,6%. Các đơn vị mua sắm tập trung (MSTT) trong lĩnh vực y tế cũng đang rốt ráo thực hiện, tuy nhiên dư địa để đấu thầu MSTT lĩnh vực này vẫn còn nhiều, cần sớm nhân rộng để giảm sức ép cho Quỹ.
Giá thuốc giảm 21,1% thông qua đấu thầu thuốc tập trung quốc gia. Ảnh: Nhã Chi

BHXH “thúc” mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung

(BĐT) - Từ những hiệu quả và lợi ích thiết thực mang lại từ kết quả đấu thầu thuốc tập trung do Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH) tổ chức trong năm 2017 cho thấy, việc sớm mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung đã trở thành một nhu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, đến nay đã quá nửa tháng 4 mà danh mục này vẫn chưa được lộ diện.
Mỗi năm, ngành dược sử dụng khoảng 60.000 tấn dược liệu các loại, trong đó dược liệu trong nước chỉ đáp ứng được 15-20%. Ảnh: Minh Tuấn

Bát nháo đấu thầu dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền

(BĐT) - Báo cáo mới nhất của Cục Quản lý y dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho thấy, công tác đấu thầu dược liệu vào các cơ sở y tế công lập hiện còn tồn tại rất nhiều bất cập. Một trong những nguyên nhân chính là nguồn gốc, chất lượng của đa số dược liệu của các nhà thầu cung cấp hiện nay quá kém và lộn xộn. Trong khi đó, số nhà thầu cung ứng dược liệu đảm bảo yêu cầu chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Kiểm soát tốt hơn qua mua sắm tập trung

(BĐT) - Khung pháp lý liên quan đến mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung đang dần hoàn chỉnh, từ những quy định tại Luật Đấu thầu năm 2013, Quyết định số 08/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và mới đây nhất là hai Thông tư số 34/2016/TT-BTC và số 35/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 10/4.