Quản lý thuốc kháng HIV mua sắm tập trung cấp Quốc gia dùng nguồn BHYT

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ Y tế đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Thông tư Quy định về quản lý thuốc kháng HIV được mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) và hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV có thẻ BHYT.
Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Theo đó, Dự thảo Thông tư quy định về quy trình tổ chức mua sắm tập trung cấp quốc gia (lập kế hoạch nhu cầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu trung thầu cung ứng thuốc kháng HIV); quản lý, sử dụng, tạm ứng - thanh quyết toán chi phí thuốc kháng HIV; nguồn kinh phí và phương thức hỗ trợ chi phí cùng chi trả của người nhiễm HIV có thẻ BHYT khi sử dụng thuốc kháng HIV.

Cụ thể, đối với quy trình lập kế hoạch nhu cầu sử dụng thuốc kháng HIV từ nguồn BHYT, Dự thảo Thông tư quy định rõ trách nhiệm của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cơ sở y tế (CSYT), cơ quan đầu mối phòng, chống HIV/AIDS, Sở Y tế trong việc rà soát, tổng hợp và thẩm định về danh mục, nhóm thuốc, số lượng thuốc, nhu cầu sử dụng thuốc kháng HIV của tất cả các CSYT. Trong đó, phải có giải trình tóm tắt, thuyết minh cụ thể kế hoạch mua thuốc đang đề nghị; thay đổi tăng hoặc giảm trên 30% số lượng đã sử dụng của năm trước.

Đối với quy trình tổ chức LCNT, Dự thảo Thông tư quy định, trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề xuất nhu cầu sử dụng thuốc kháng HIV, đơn vị mua sắm lập kế hoạch LCNT theo quy định trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Căn cứ kế hoạch LCNT đã được phê duyệt, đơn vị mua sắm hoàn thành việc tổ chức thực hiện LCNT trước ngày 20/9 năm trước liền kề của kỳ lập kế hoạch.

Trường hợp đến thời điểm lập kế hoạch LCNT không có thuốc có số đăng ký còn hiệu lực, theo Dự thảo Thông tư, đơn vị mua sắm có văn bản gửi Cục Phòng, chống HIV/AIDS để thông báo cho Sở Y tế và cơ quan đầu mối phòng, chống HIV/AIDS tỉnh điều chỉnh thuốc theo nhóm tiêu chí kỹ thuật.

Trường hợp không lựa chọn được nhà thầu, đơn vị mua sắm có văn bản thông báo cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS để thông báo cho Sở Y tế, Cơ quan đầu mối phòng, chống HIV/AIDS, CSYT sử dụng kết quả đấu thầu thuốc còn hiệu lực tại các CSYT trên địa bàn để ký hợp đồng cung thuốc cho người bệnh. Lúc đó, CSYT được tự tổ chức LCNT đối với thuốc thuộc Danh mục thuốc đấu thầu tập trung, Danh mục thuốc đàm phán giá và phải bảo đảm về thời gian, số lượng không được vượt quá nhu cầu sử dụng trong 12 tháng.

Sau khi kết quả LCNT được phê duyệt, đơn vị mua sắm tiến hành thương thảo và ký thỏa thuận khung với nhà thầu trúng thầu. Trong thời gian 20 ngày kể từ ngày ký văn bản thỏa thuận khung, nhà thầu phải hoàn thành việc ký kết hợp đồng cung ứng thuốc với đơn vị ký hợp đồng theo quy định của pháp luật về đấu thầu, bảo đảm cung ứng thuốc cho CSYT từ ngày 1/1 của năm đầu tiên kỳ lập kế hoạch. Thời gian thực hiện hợp đồng không quá 36 tháng.

Chia sẻ tại một cuộc diễn đàn bàn về vấn đề thiếu thuốc hiện nay, bà Nguyễn Thị Ngọc Bảo - Phó giám đốc Trung tâm Mua sắm thuốc tập trung quốc gia thuộc Bộ Y tế cho biết, trong quá trình tổ chức đấu thầu tập trung cấp quốc gia, Trung tâm gặp nhiều khó khăn trong việc LCNT cung cấp thuốc kháng HIV/AIDS (thuốc ARV). Trong số nhà thầu đạt yêu cầu về tiêu chí kỹ thuật được mời vào thương thảo hợp đồng, cả 3 nhà thầu đều từ chối. Một trong những nguyên nhân là do đứt gãy chuỗi cung ứng thuốc (thuốc nhập khẩu từ Ấn Độ…), nguyên liệu sản xuất thuốc (hiện có 90% nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc ARV đều từ Trung Quốc), giá kế hoạch thấp.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư