Tuần lễ Cấp cao APEC đang đến rất gần trên thành phố biển Đà Nẵng. Đến nay, công tác chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này đã được Thành phố chuẩn bị kỹ lưỡng, chi tiết, bao gồm cả các phương án dự phòng.
Nhịp sống phố biển Đà Nẵng rộn ràng không khí APEC 2017. Ảnh: VGP

Nhịp sống phố biển Đà Nẵng rộn ràng không khí APEC 2017. Ảnh: VGP

Là một trung tâm kinh tế năng động của cả nước, thành phố Đà Nẵng đã được lựa chọn là địa điểm tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 25 với nhiều sự kiện quan trọng.

Không chỉ hội tụ các điều kiện vật chất cần thiết để tổ chức một sự kiện quốc tế tầm cỡ, Đà Nẵng còn là nơi gắn kết với các trung tâm kinh tế, du lịch khu vực miền Trung. Việc tổ chức các hoạt động của APEC tại đây sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển và hội nhập của khu vực miền Trung, tạo thêm dấu ấn cho năm APEC 2017, quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam.

Ý thức được tầm quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng đang nỗ lực từng ngày phối hợp chặt chẽ với các tiểu ban chuyên môn thuộc Ủy ban Quốc gia APEC 2017 chuẩn bị chu đáo, đồng bộ về mọi mặt, nhất là về cơ sở vật chất, hậu cần, văn hóa và truyền thông, lễ tân, an ninh, y tế...

Ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết, về cơ sở vật chất, công tác khảo sát, phân bổ khách sạn cho lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC và đại biểu tham dự Tuần lễ Cấp cao đã được triển khai.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, Thành phố thường xuyên kiểm tra tiến độ hằng tháng, đôn đốc chủ đầu tư các công trình khẩn trương hoàn thành các hạng mục thi công, cải tạo theo kế hoạch đề ra, chỉ đạo các đơn vị liên quan của Thành phố kịp thời hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị.

Đến nay, các công trình phục vụ Tuần lễ Cấp cao đã hoàn thành cơ bản các hạng mục hạ tầng theo tiến độ yêu cầu, hiện đang hoàn tất việc bố trí trang thiết bị, nội thất. Một số công trình tiêu biểu phục vụ APEC như: Nhà ga quốc tế tại sân bay Đà Nẵng, Khách sạn Intercontinental, Trung tâm Hội nghị và triển lãm quốc tế Ariyana, Trung tâm báo chí quốc tế, Công viên APEC 2017...

Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo, đồng bộ cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 ảnh 1

Một số nền kinh tế đã gửi tượng đến lắp đặt tại Công viên APEC. Ảnh: VGP

Đối với Công viên APEC, hiện nay đã hoàn thành và đang liên hệ đốc thúc các nền kinh tế gửi tượng đến Đà Nẵng để đóng góp cho Công viên. Hiện tại đã có 6 nền kinh tế gửi tượng đến Đà Nẵng gồm: Australia, Brunei, Đài Bắc-Trung Hoa, Nhật Bản, New Zealand, Hoa Kỳ. Thành phố đã lắp đặt 4 tượng tại Công viên: Australia, Đài Bắc-Trung Hoa, New Zealand, Hoa Kỳ. Đợt lắp tượng tiếp theo sẽ được tiến hành từ ngày 12/10 đến trước ngày 30/10.

Bên cạnh đó, Thành phố đang triển khai các kế hoạch trang trí, cải tạo Trung tâm Hành chính của thành phố để phục vụ các cuộc tiếp song phương của lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Thành phố cũng chỉ đạo quyết liệt công tác chỉnh trang đô thị và bảo đảm trật tự đô thị, tạo cảnh quan, môi trường sạch đẹp; chỉ đạo các đơn vị liên quan bảo đảm hạ tầng thông tin-liên lạc, cung cấp điện, nước ổn định liên tục, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để đáp ứng tối đa các nhu cầu trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao.

Ông Võ Hòa, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đà Nẵng cho biết, việc bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với ngành điện.  Do vậy, ngay  từ cuối năm 2015, ngành điện đã lập kế hoạch đầu tư và tiến hành xây dựng, nâng cấp hệ thống nguồn lưới điện phục vụ APEC 2017.

UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, trong những ngày tới sẽ chỉ đạo đẩy mạnh hoàn thiện các công trình và cơ sở hạ tầng theo đúng tiến độ, bảo đảm không xảy ra bất cứ sai sót nào trong Tuần lễ Cấp cao. Đồng thời, phối hợp với các tiểu ban quốc gia tổ chức tổng duyệt và triển khai trên thực địa các kịch bản để bảo đảm sự phối hợp nhịp nhàng giữa các khâu khi đi vào Tuần lễ Cấp cao.

Lãnh đạo UBND Thành phố cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký Quốc gia và các tiểu ban triển khai tốt các công việc liên quan, phục vụ chu đáo Tuần lễ Cấp cao, mang lại thành công chung cho Năm APEC Việt Nam 2017.

Theo VGP