Đà Nẵng cần tháo “điểm nghẽn” về giá bồi thường đất sau đấu giá quyền khai thác khoáng sản

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tháng 11/2021, triển khai kế hoạch của UBND TP. Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức đấu giá công khai quyền khai thác khoáng sản tại hai mỏ vật liệu đất đắp nền thuộc xã Hòa Liên và xã Hòa Ninh.
Đà Nẵng cần tháo “điểm nghẽn” về giá bồi thường đất sau đấu giá quyền khai thác khoáng sản ảnh 1

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng

Hai doanh nghiệp là Công ty CP Đầu tư khu đô thị Nam Cường (trụ sở tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) và Công ty CP Xây dựng Thương mại Long Bình (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã trúng đấu giá mỏ đất san lấp với giá lần lượt là hơn 23,5 tỷ đồng và hơn 29,2 tỷ đồng. So với giá khởi điểm, giá trúng đấu giá mà hai doanh nghiệp này đưa ra cao gấp 12 lần.

Tuy nhiên, đã hơn một năm, hai mỏ vật liệu này vẫn chưa thể đưa vào khai thác do đơn vị trúng đấu giá không thoả thuận được đơn giá bồi thường với người dân. Theo thông tin chúng tôi nắm được, số tiền mà các hộ dân này đề nghị được đền bù 1 ha (đất rừng) tại khu vực này khoảng từ 1,2 tỷ đồng trở lên. Nếu bồi thường với phương án thoả thuận trên, doanh nghiệp phải bỏ ra gần 25 tỷ đồng nữa. Chi phí quá lớn, khả năng thua lỗ cao nên đến nay, hai mỏ vật liệu này vẫn chưa thể tiến hành đánh giá được trữ lượng dù Sở TN&MT, doanh nghiệp trúng đấu giá, chính quyền địa phương đã nhiều lần làm việc, đưa ra các giải pháp nhưng vẫn chưa thể tháo gỡ. Nghị định 22/2012/NĐ-CP quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản, chứ không có quy định về đấu giá đất. Vì vậy, người dân đưa ra yêu cầu thỏa thuận đền bù theo đơn giá đất rừng cũng không có cơ sở để thực hiện.

Để sớm đưa hai mỏ vật liệu nêu trên vào khai thác, Đà Nẵng đang xin ý kiến Bộ TN&MT để có hướng xử lý, đồng thời có giải pháp cho những mỏ khoáng sản đưa ra đấu giá tiếp theo.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư