Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Sức hút của BOT

(BĐT) - Như một thanh nam châm có hấp lực lớn, đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), đặc biệt là theo dạng thức hợp đồng BOT, thời gian qua đã cho thấy đây là giải pháp hữu hiệu hút vốn đầu tư “thần tốc” vào phát triển hạ tầng giao thông, góp phần hoàn chỉnh diện mạo khang trang và hiện đại của đất nước.
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - Nhà ga T2

PPP dưới lăng kính chuyên gia, doanh nghiệp và nhà quản lý

(BĐT) - Để có cái nhìn đa chiều về thực tiễn triển khai các dự án PPP, Báo Đấu thầu ghi lại ý kiến phản ánh của các chuyên gia, các nhà quản lý và doanh nghiệp về PPP ở nước ta. Bức tranh PPP trong giai đoạn đầu với nhiều gam màu là thông điệp quý cho các nhà quản lý và những ai quan tâm đến việc làm thế nào để triển khai PPP thành công ở Việt Nam.
Nhu cầu vốn đầu tư cho ngành điện giai đoạn 2011 - 2030 ước tính khoảng 123,8 tỷ USD. Ảnh: Nhã Chi

Đẩy mạnh triển khai các dự án điện theo hợp đồng BOT

(BĐT) - Gần 20 dự án nhiệt điện đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT do Bộ Công Thương quản lý với tổng công suất khoảng 23.000 MW khi đi vào vận hành sẽ góp phần quan trọng để đáp ứng nhu cầu về nguồn điện ở Việt Nam.
Dự án Xử lý nước thải Hồ Tây có công suất 33.000 m3/ngày

Phú Điền - nhà đầu tư hàng đầu về xử lý nước thải

(BĐT) - Với bề dày kinh nghiệm đầu tư, vận hành gần 20 dự án xử lý nước thải (XLNT), trong đó đầu tư 8 dự án trong tổng số 9 dự án xử lý nước thải được triển khai theo hình thức BT, BOT tại Việt Nam, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền (dưới đây viết tắt là Phú Điền) đã khẳng định những ưu thế nổi bật, đẳng cấp vượt trội của nhà đầu tư nội hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước thải.
Công trình Ngã ba Huế do SHB tài trợ đã khánh thành đúng dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng Đà Nẵng

Ngân hàng tiên phong tài trợ vốn cho dự án PPP

(BĐT) - Trong số các ngân hàng TMCP không có vốn nhà nước chi phối, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) là ngân hàng tiên phong tài trợ vốn cho các dự án trọng điểm quốc gia, dự án giao thông quan trọng của đất nước. 
Ảnh Internet

PPP và kỳ vọng lớn của du lịch Việt Nam

(BĐT) - Sự hợp tác hiệu quả giữa cơ quan quản lý nhà nước và các thành phần kinh tế,  thông qua hình thức hợp tác công tư (PPP) đã thực sự làm hồi sinh những tài nguyên du lịch quý giá, từ đó, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo doanh thu lớn cho nhiều địa phương.
Ảnh minh họa

Cần khích lệ, chia sẻ với nhà đầu tư PPP

(BĐT) - Ông Lê Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu chia sẻ về vấn đề Nhà nước và các bên liên quan cần làm gì để chia sẻ, tạo động lực và đồng hành cùng nhà đầu tư, nhằm khích lệ họ tham gia dự án PPP ở Việt Nam.
Xa lộ Hà Nội tại TP.HCM - công trình mang dấu ấn CII

Triển khai dự án PPP: Cần vượt nhiều trở ngại

(BĐT) - Nhắc đến lĩnh vực xây dựng hạ tầng kỹ thuật, không thể không nhắc đến tên tuổi của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) với những công trình mang tầm vóc quốc gia. CII cũng là một trong những doanh nghiệp hăng hái nhất trong việc tham gia vào các dự án PPP nhằm tận dụng những lợi thế sẵn có về mặt tài chính, kỹ thuật của Công ty.
41 năm Thành phố mang tên Người

41 năm Thành phố mang tên Người

(BĐT) - Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2016), Báo Đấu thầu trân trọng giới thiệu với độc giả một số hình ảnh của thành phố mang tên Bác - thành phố Hồ Chí Minh ngày nay qua ống kính của các tác giả Lý Kiệt và Lê Tiên.
Việt Nam kỳ vọng sẽ nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 18.000 USD vào năm 2035

Việt Nam và khát vọng thịnh vượng

(BĐT) - Cũng như cuộc đời mỗi con người, mỗi quốc gia sẽ thay đổi số phận nếu như luôn có một khát vọng cháy bỏng, một cái đích để hướng tới. Khát vọng về một Việt Nam thịnh vượng, sáng tạo, công bằng sau hơn 40 năm giải phóng đất nước và gần 3 thập kỷ thực hiện công cuộc đổi mới chưa khi nào ngừng nghỉ trong tiềm thức mỗi con người Việt Nam.
Thế hệ của “lời thề độc lập”

Thế hệ của “lời thề độc lập”

(BĐT) - Tổ quốc bị xâm lăng, quốc gia nguy biến, đáp lời sông núi, nghe theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ, lớp lớp các thế hệ cha anh chúng ta đã xếp bút nghiên ra chiến trường với khí thế hào hùng cả nước cùng đánh giặc...
Chuyện nhà binh làm kinh tế

Chuyện nhà binh làm kinh tế

(BĐT) - Lực lượng quân đội là lực lượng đông đảo, trẻ, khoẻ, có trình độ học vấn, chuyên môn, có kỉ luật nghiêm minh. Quân đội có nhiều phương tiện kỹ thuật hiện đại, nhiều lĩnh vực, ngành nghề phù hợp với các lĩnh vực và ngành nghề của nền kinh tế. Đây là những điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp quân đội tham gia phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế.
Nhà đầu tư tiên phong

Nhà đầu tư tiên phong

(BĐT) - 41 năm thống nhất đất nước, Việt Nam đã giành được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, diện mạo của đất nước có nhiều thay đổi vượt bậc, với sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp – những “chiến sĩ thời bình”. 
Vịnh Hạ Long - một danh thắng được các nhà đầu tư đề xuất quản lý theo mô hình PPP

Khung pháp lý PPP: Nhìn lại và hướng tới

(BĐT) - Doanh nghiệp là tương lai của đất nước nên nếu không có chính sách tốt cho doanh nghiệp thì những nguy cơ Việt Nam tụt hậu xa hơn có thể thành hiện thực. Do vậy, những người làm chính sách phải có tâm huyết với đất nước, phải trăn trở tại sao nước mình còn phát triển chậm thế… Có như vậy mới có thể hoạch định được chiến lược tốt, chính sách tốt cho các doanh nghiệp và cả nền kinh tế phát triển.
Trong giai đoạn 2016 - 2020, nhu cầu vốn cho các dự án đầu tư phát triển hạ tầng giao thông là khoảng 1 triệu tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Hạ tầng giao thông và hấp lực PPP

(BĐT) - Thời gian qua, hạ tầng giao thông được đánh giá là lĩnh vực điển hình cho thu hút và “hấp thụ” được nhiều nguồn lực từ đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). 
Thông điệp về sự an toàn của môi trường kinh doanh đang được phát đi mạnh mẽ

Khơi nguồn động lực phát triển

(BĐT) - Quyết tâm bãi bỏ điều kiện kinh doanh không phù hợp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang thể hiện một tinh thần dốc sức cho môi trường kinh doanh lành mạnh, an toàn. 
Dự án BOT mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Khánh Hòa có tổng mức đầu tư 2.699.564 triệu đồng

Điểm sáng từ một nhà đầu tư tiên phong

(BĐT) - Trải qua hơn 20 năm thành lập và phát triển, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 194 đã khẳng định uy tín, thương hiệu trong các công trình giao thông; đầu tư xây dựng công nghiệp, dân dụng; kết cấu hạ tầng, bất động sản; trồng rừng kinh tế, cao su…  
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Nâng tầm nông nghiệp Việt Nam: “Trải thảm đỏ” kêu gọi đầu tư

(BĐT) - Tuy vẫn còn khó khăn trong triển khai đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhưng với nhiều tiềm năng phát triển và sự quan tâm của nhà đầu tư đang đặt ra nhiều kỳ vọng để đưa nền nông nghiệp Việt Nam lớn mạnh hơn. Thông điệp được Bộ NN&PTNT phát đi vẫn là “trải thảm đỏ” kêu gọi nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này.
Một trong những khó khăn của ngành y tế trong thu hút tư nhân tham gia dự án PPP là do nguồn nhân lực còn thiếu và yếu, đặc biệt là thiếu chuyên gia PPP. Ảnh: Lê Tiên

Ngành y tế ấp ủ một số dự án PPP

(BĐT) - “Y tế là lĩnh vực được Chính phủ quan tâm đặc biệt, ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước (NSNN), trái phiếu chính phủ, vốn hỗ trợ phát triển chính thức. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư cho y tế rất lớn, trong khi nguồn vốn NSNN không thể đáp ứng được. Thu hút nguồn lực xã hội qua hình thức xã hội hoá, đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) là giải pháp tốt thúc đẩy ngành y tế phát triển”.

Chuyên đề