Sự phát triển của Phú Quốc sẽ trở thành điểm nhấn về kinh tế - xã hội, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước phát triển. Ảnh: Lâm Thanh Sơn

Phú Quốc, sức hút đảo ngọc

(BĐT) - Rất nhiều nhà đầu tư quốc tế biết đến Phú Quốc và đã tới tận nơi khảo sát, tìm hiểu. Thế nhưng cũng rất nhiều trong số họ lặng lẽ đi và không quay trở lại. 
Phú Quốc, viên ngọc quý chờ ngày bừng sáng

Phú Quốc, viên ngọc quý chờ ngày bừng sáng

(BĐT) - Phú Quốc như một viên ngọc quý, trong những năm qua đang dần dần tỏa sáng. Sức hút đối với giới đầu tư ngày càng mạnh mẽ, sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước ngày càng rõ nét. Chỉ cần sự cởi trói về cơ chế, với những giá trị hiện hữu, Phú Quốc hoàn toàn có đủ cơ sở để thu hút một làn sóng đầu tư mới, đưa nơi đây trở thành một thiên đường du lịch đẳng cấp quốc tế. 
Độ mở về cơ chế, chính sách kinh tế và hành chính của các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại Việt Nam đang được nghiên cứu để áp dụng phù hợp. Ảnh: Lâm Thanh Sơn

Phác thảo về mô hình đặc khu ở Việt Nam

(BĐT) - Mô hình đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tại Việt Nam sẽ là khu kinh tế - xã hội tổng hợp, trong đó áp dụng một khung pháp lý đặc thù về quản lý kinh tế và quản lý hành chính nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Bắc Vân Phong có lợi thế so sánh về điều kiện phát triển cảng biển quốc tế. Ảnh: Nhã Chi

Bắc Vân Phong - Khát vọng của biển

(BĐT) - Bắc Vân Phong với vị trí địa lý nhiều lợi thế, với thiên nhiên hoang sơ, đẹp đến say lòng và gần như chưa kêu gọi đầu tư, đang là điều kiện lý tưởng để sẵn sàng đón đầu những làn sóng đầu tư mạnh mẽ, tạo sự phát triển đột phá trong tương lai. 
Bắc Vân Phong là khu vực ít chịu ảnh hưởng của bão, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển vận tải biển quốc tế. Ảnh: Hoài Nam

Bắc Vân Phong, thắp sáng “ngọn hải đăng” quốc tế

(BĐT) - Do đang trong giai đoạn xây dựng Đề án Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và cũng chưa có quy hoạch, nên thời gian qua tỉnh Khánh Hòa chưa khuyến khích đầu tư vào khu vực Bắc Vân Phong, đồng thời tạm dừng thu hút đầu tư mới để chờ cơ chế, chính sách. Vì lẽ đó, khu vực này còn dư địa lớn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược, có sự đầu tư bài bản.
Tạo nền tảng phát triển cảng trung chuyển quốc tế tại Bắc Vân Phong

Tạo nền tảng phát triển cảng trung chuyển quốc tế tại Bắc Vân Phong

(BĐT) - Mặc dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ quy hoạch cảng trung chuyển quốc tế tại Bắc Vân Phong nhưng Cảng tổng hợp Bắc Vân Phong – giai đoạn mở đầu là điều kiện tiền đề để tiếp tục phát triển, kêu gọi đầu tư cho các cụm cảng khác, nhất là khi khu vực này đang được định hướng phát triển thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trong tương lai.
Sun World Halong Complex - Khu vui chơi quy mô lớn được Sun Group xây dựng tại Hạ Long, Quảng Ninh

Lan tỏa niềm tự hào du lịch Việt

(BĐT) - Với những khu nghỉ dưỡng liên tiếp được thế giới vinh danh, những công trình du lịch làm thay đổi diện mạo nhiều vùng đất…, Việt Nam đang từng bước lan tỏa các thương hiệu du lịch mới ra với bạn bè quốc tế.
Vân Đồn đang rất trông chờ cơ chế, chính sách phù hợp, cạnh tranh được với những đặc khu trong khu vực. Ảnh: Minh Yến

Vân Đồn, nơi hội tụ giá trị

(BĐT) - Qua một chặng đường dài đi tìm hiểu, nghiên cứu ở nhiều quốc gia, câu hỏi chúng tôi đặt ra là tại sao các “đặc khu” trên thế giới có được sự phát triển đột phá. Một số khu vực của nước ta có tiềm năng, lợi thế không kém, nhưng “chiếc áo” chính sách chưa đủ rộng đang bó hẹp những “cơ thể đầy sức sống” đó và Vân Đồn của Quảng Ninh là một ví dụ. 
Mô hình Cảng hàng không Quảng Ninh. Ảnh: Lê Tiên

Vân Đồn đã sẵn sàng cất cánh

(BĐT) - Sở hữu sân bay quốc tế cùng với khoảng cách đi và đến các trung tâm kinh tế, tài chính, du lịch lớn trong khu vực chỉ khoảng vài giờ bay, Vân Đồn (Quảng Ninh) có những lợi thế so sánh hấp dẫn để trở thành một “đặc khu”. Với tiềm năng phát triển đa dạng, phong phú, Vân Đồn đã sẵn sàng “cất cánh” khi khung thể chế về đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được xác lập.
Tạo lợi thế cạnh tranh vượt trội trong “sân chơi” toàn cầu

Tạo lợi thế cạnh tranh vượt trội trong “sân chơi” toàn cầu

(BĐT) - Các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được Đảng, Nhà nước cho phép thành lập. Các đơn vị này có gì khác biệt so với khu kinh tế thông thường và có tác động như thế nào đối với nền kinh tế đất nước? 
Các nhà đầu tư kỳ vọng vào chính sách đột phá dành cho 3 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để có thể yên tâm lựa chọn các “đặc khu” làm điểm dừng chân đầu tư. Ảnh: Hoài Nam

Xây dựng mô hình động lực phát triển mới

(BĐT) - Để các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đi vào hoạt động, điều quan trọng nhất là có một hành lang pháp lý đầy đủ, rõ ràng, dễ thực hiện. Được giao phác thảo những nét đầu tiên về cơ chế, chính sách cho các “đặc khu” kinh tế, Vụ Quản lý các khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tích cực triển khai các công việc. 
Các chuyên gia của Hiệp hội Du lịch Thế giới cho rằng, vịnh Vân Phong là một trong những thắng cảnh nghỉ ngơi đẹp nhất trong khu vực châu Á. Ảnh: Lê Tiên

Thể chế, chính sách nhân tố quyết định thành công

(BĐT) - Chính phủ đang thúc đẩy việc xây dựng Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để trình Quốc hội ngay trong năm nay. Theo nhận định của một số đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế thì việc sớm có Luật sẽ tạo hành lang pháp lý cũng như thúc đẩy nhanh hơn việc xây dựng các “đặc khu kinh tế”.
Khát vọng vươn cao

Khát vọng vươn cao

(BĐT) - Nhìn ra khu vực và thế giới, một câu hỏi, một sự trăn trở, day dứt với các nhà hoạch định chính sách là vì sao những vùng đất nhiều tiềm năng và lợi thế vượt trội như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc lại chưa thể phát triển tương xứng. Và câu hỏi ấy đã có lời giải đáp. 
Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh được Tập đoàn Sun Group xây dựng tại Vân Đồn với tổng số vốn lên đến 7.500 tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Mai này, đặc khu...

(BĐT) - Chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ từ Hà Nội đi Phú Quốc chật kín du khách cho dù mới là tháng 4, chưa vào mùa du lịch. Từ trên cao nhìn xuống, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc với đường băng chạy dài được bao bọc bởi những hàng cây đơn sơ, mọc tự nhiên, hoang dã. 
CEO Group, hiện thực hóa khát vọng Phú Quốc

CEO Group, hiện thực hóa khát vọng Phú Quốc

(BĐT) - Khi từng nhà đầu tư hiện thực được khát vọng của mình tại Phú Quốc, thì ước mơ, khát vọng biến Đảo Ngọc trở thành thiên đường du lịch nghỉ dưỡng tầm vóc quốc tế cũng sẽ ngày càng gần. 
Khai thác tốt nhất các tiềm năng khu vực có lợi thế kinh tế vượt trội

Khai thác tốt nhất các tiềm năng khu vực có lợi thế kinh tế vượt trội

(BĐT) - Tại phiên họp ngày 17/3/2017, sau khi nghe Ban Cán sự Đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa ủy quyền Ban Cán sự Đảng Chính phủ báo cáo về các đề án xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), ý kiến của các cơ quan liên quan, Bộ Chính trị đã thảo luận và kết luận:
Cú “cất cánh” ngoạn mục của đảo ngọc Phú Quốc

Cú “cất cánh” ngoạn mục của đảo ngọc Phú Quốc

(BĐT) - Sở hữu bãi Dài - Top bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á do BBC xếp hạng nhưng khu vực Tây Bắc xa trung tâm hành chính vẫn bị coi là “vùng tối” của Phú Quốc. Chỉ đến khi các nhà đầu tư “khủng” rót vốn, khu vực này mới vụt trở thành điểm sáng đầu tư và từ đây đưa kinh tế Phú Quốc “cất cánh” ngoạn mục.

Chuyên đề