Thư pháp không chỉ là thú vui tao nhã, mà còn là nghệ thuật độc đáo thể hiện những triết lý phương Đông sâu sắc. Ảnh: Lê Tiên

Những “đại thụ” thư pháp viết Xuân hồng trên giấy

(BĐT) - Lẩn khuất trong sắc hồng của những cánh hoa đào e ấp, vẫn thấy nét chữ óng ả, đen nhánh từ bàn tay của các cụ già tuổi xưa nay hiếm. Bâng khuâng, khi hồn dân tộc vẫn đậm đà trong tập tục văn hóa đẹp.
Tuyến đường Sa Pả - Tả Phìn - Bản Khoang khi hoàn thành sẽ đưa núi rừng Tả Phìn nhộn nhịp vào Xuân

Trên công trường xây tuyến đường ấm no

(BĐT) - Ngồi trên xe vào công trường thi công, anh Trần Văn Trường - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sông Đà - cho chúng tôi xem bản thiết kế thi công tuyến đường Sa Pả - Tả Phìn - Bản Khoang và thể hiện rõ quyết tâm khi chỉ tay về cung đường ngoằn nghèo phía trước: “Sau hơn 1 năm nữa và cũng có thể ít hơn, đường sẽ được làm rất đẹp để nhiều người bớt vất vả khi muốn đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp Tả Phìn và tắm lá thuốc của người Dao Đỏ”. 
Năm 2018 Chính phủ kiến tạo cam kết thực hiện phương châm “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Ảnh: Huấn Anh

Đổi mới sáng tạo nhìn từ Chính phủ kiến tạo

(BĐT) - Đổi mới sáng tạo là nhu cầu phát triển tự thân của mọi tổ chức. Trong bối cảnh nền khoa học, công nghệ thế giới đang thay đổi mạnh mẽ dưới tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), đổi mới sáng tạo lại càng là một đòi hỏi cấp thiết hơn bao giờ hết.
Để gắn đổi mới sáng tạo với xu thế kinh tế số hóa hiện nay, việc tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho những nhóm ngành thuộc kinh tế số hóa phát triển là hết sức cần thiết

Việt Nam có thể có những startup về công nghệ mang tầm thế giới

(BĐT) - “Chúng ta phải có văn hóa chấp nhận rủi ro, chấp nhận cái mới và chấp nhận có một thời điểm nào đó chưa thành công. Điều này có thể phải là một văn hóa, không thể vừa thất bại mà đã dừng ngay sáng tạo, khởi nghiệp” - GS.TS. Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch Hội Khoa học và Chuyên gia toàn cầu (AVSE Global) đã chia sẻ như vậy trong câu chuyện với Báo Đấu thầu.
Hành lang chung cư

Hành lang chung cư

(BĐT) - Đó là dãy hành lang hẹp và thấp của một chung cư, nơi sở hữu chung của mấy hộ dân. Tôi gặp anh ngay buổi đầu tiên chuyển đến đây khi đang loay hoay sắp xếp chút đồ dùng cá nhân. Một khuôn mặt bong bóng, vầng trán cao quá cỡ hơi tương phản với cái miệng tròn vo ngó qua bậu cửa hẹp, đôi mắt nhỏ, lanh lợi xăm xắn, xét nét.
Cuộc soán ngôi của những đại gia toàn cầu

Cuộc soán ngôi của những đại gia toàn cầu

(BĐT) - Trong năm 2017, khối tài sản của những người giàu nhất thế giới tăng thêm hơn 1.000 tỷ USD, nhiều gấp 4 lần mức tăng của năm 2016, nhờ nền kinh tế toàn cầu trên đà hồi phục, thị trường chứng khoán khởi sắc, những bước tiến vượt bậc của công nghệ tạo nên các bước nhảy vọt. 
Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu trong tương lai, với cải cách thật sự, Việt Nam sẽ thành “con hổ mới”. Ảnh: Lê Tiên

Ngọa hổ tàng long

(BĐT) - Đây là tên một bộ phim nổi tiếng. Nhưng chợt nghĩ nó là cách diễn tả phù hợp nhất đối với Việt Nam, không chỉ ở hiện tại.
Cuộc hạnh ngộ mười năm...

Cuộc hạnh ngộ mười năm...

(BĐT) - Tôi và anh quen nhau thoắt cái đã trên mười năm giời. Đó là dạo, VN - Index băng băng phá các ngưỡng cản, lần đầu tiên chinh phục mốc một ngàn điểm. Chuyện “chứng trường” trở thành đề tài xôm tụ từ bàn nước của đám viên chức rỗi việc đến quán trà đá bình dân vỉa hè.
Cầu Nhật Tân có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Ảnh: Lê Tiên

Những nhịp cầu mùa xuân

(BĐT) - Trong cái bâng khuâng của một ngày cuối chạp, khi mà bước chân của thời gian giống như những lời giục giã, hối hả, xốn xang hơn bao giờ hết; trong một chuyến trở về từ Sân bay Nội Bài, người bạn phương xa cứ ồ à mãi về tất cả những gì mà anh vừa thấy trên con đường vun vút. 
Thả cá chép tiễn ông Táo về trời là văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm

Ông Táo ngày hăm ba

(BĐT) - Trong tập tục của người Việt, hễ đến ngày 23 tháng Chạp, nhà nào cũng làm lễ cúng đưa ông Táo về trời. Ba cục đất sét được nung lên, đặt chụm đầu vào nhau trong bếp, được gọi là “ông”. Ba cục đất ấy luôn luôn có mặt trong mỗi gia đình thời xưa.
PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc

Tư tưởng Hồ Chí Minh về đổi mới sáng tạo

(BĐT) - 88 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, cách mạng Việt Nam đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và có được cơ đồ như ngày hôm nay. Trên chặng đường ấy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những cống hiến nổi bật về tư tưởng đổi mới sáng tạo. 
Chó cộc đuôi luôn được coi là “vật quý” của nhiều gia đình đồng bào dân tộc. Ảnh: Nguyễn Việt Thanh

Khó mua chó quý vùng cao

(BĐT) - Đã không ít người kỳ công vượt qua mấy dãy núi đá cheo leo mây phủ, đến tận thôn Khuổi Phạt trên dãy Tây Côn Lĩnh heo hút tìm gặp Thào Sái Lùng, trả hẳn mấy triệu bạc chỉ để mang con Mốc về xuôi, nhưng Sái Lùng nhất quyết không chịu. Sái Lùng bảo, bán cho người Kinh, thì mình vào rừng tìm củ măng, con dúi vất vả lắm…
Chữ “Vượng” không chỉ thể hiện mong ước một tương lai xán lạn, mà còn bao gồm cả khí thế mạnh mẽ như ngọn lửa rừng rực cháy. Ảnh: Tiên Giang

Tản mạn đầu xuân về chữ “Vượng”

(BĐT) - Từ thời xa xưa, mỗi dịp Tết đến Xuân về, người người lại đi xin chữ về treo trong nhà. Người thì xin chữ “Phúc”, người thì xin chữ “Tài”, người thì xin chữ “Lộc”, người lại xin chữ “Thọ”… Mỗi người tùy vào mong ước của mình trong năm mới mà xin chữ tương ứng, hy vọng mong ước đó sẽ trở thành hiện thực, để rồi sang năm có thể sẽ lại xin chữ khác. 
Đổi mới sáng tạo, mệnh lệnh phát triển

Đổi mới sáng tạo, mệnh lệnh phát triển

(BĐT) - Lịch sử phát triển của đất nước là sự tiếp nối không ngừng những hoạt động đổi mới sáng tạo. Trong bất cứ thời kỳ nào, mỗi khi xuất hiện những khó khăn, chúng ta lại bùng lên nhiều ý tưởng mới, đầy sức sáng tạo, mang đến sự đổi thay tích cực.
Chợ tình là nơi hò hẹn của những chàng trai, cô gái Mông từ bao đời nay. Ảnh: Việt Hùng

Tiếng gọi của mùa Xuân

(BĐT) - Trên dải đất hình chữ S có rất nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống. Ở mỗi nơi, mỗi dân tộc đều có những phong tục tập quán riêng, nhưng dù có riêng gì thì cái không bao giờ khác được là chuyện tình yêu đôi lứa. Mùa Xuân, mùa khởi đầu của vạn vật, mùa nảy nở của yêu thương, cũng là mùa mà họ tìm đến với nhau… 
Lãnh đạo 21 nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương nhóm họp Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017. Ảnh: Nhàn Sáng

Ngày xuân nghĩ về sự đổi thay

(BĐT) - Như muôn thuở đất trời, cứ mỗi độ xuân sang, giờ phút linh thiêng giao thoa giữa con người và vạn vật lại làm lòng người trào lên cảm giác lâng lâng; một vẻ đẹp bình yên, căng sức sống, vẻ đẹp diệu kỳ, ấm áp và thi vị đến nôn nao. Vẻ đẹp nồng nàn tràn trề nhựa sống đang cựa quậy chảy trong huyết quản, như muốn thổi bùng lên ngọn lửa khao khát, xua đi mọi âu lo, mọi trì trệ.
Các dịch vụ chia sẻ phòng lưu trú nếu áp dụng tốt sẽ huy động một lượng lớn nhà ở trong dân phục vụ cho việc lưu trú của khách du lịch. Ảnh: Thùy Anh

Công nghệ mới “tấn công” mô hình kinh doanh cũ

(BĐT) - Sự phát triển như vũ bão của công nghệ mới đã đem lại những thành tựu lớn lao đối với hoạt động kinh tế, nhưng cũng chính từ đây bắt đầu phát sinh hàng loạt thách thức đối với các mô hình kinh doanh truyền thống. 
Kỳ vọng phương châm “10 chữ” của Chính phủ

Kỳ vọng phương châm “10 chữ” của Chính phủ

(BĐT) - Bối cảnh nền kinh tế Việt Nam bước vào đầu năm 2018 có nhiều khởi sắc so với đầu năm 2017. Mặc dù vậy, do những vấn đề còn tồn tại nên nền kinh tế vẫn tiềm ẩn những sự bất ổn. Để thúc đẩy tăng trưởng, vấn đề đột phá của đột phá vẫn là ở sự quyết tâm cải cách thể chế của Chính phủ.

Chuyên đề