Ngày xuân nghĩ về sự đổi thay

(BĐT) - Như muôn thuở đất trời, cứ mỗi độ xuân sang, giờ phút linh thiêng giao thoa giữa con người và vạn vật lại làm lòng người trào lên cảm giác lâng lâng; một vẻ đẹp bình yên, căng sức sống, vẻ đẹp diệu kỳ, ấm áp và thi vị đến nôn nao. Vẻ đẹp nồng nàn tràn trề nhựa sống đang cựa quậy chảy trong huyết quản, như muốn thổi bùng lên ngọn lửa khao khát, xua đi mọi âu lo, mọi trì trệ.
Lãnh đạo 21 nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương nhóm họp Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017. Ảnh: Nhàn Sáng
Lãnh đạo 21 nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương nhóm họp Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017. Ảnh: Nhàn Sáng

Dù cho vẻ đẹp của mùa xuân có rực rỡ muôn màu xanh non tươi sắc đến đâu, thì trong tâm khảm chúng ta cũng có lúc lắng lại những phút giây thâm trầm nghĩ ngợi. Không nghĩ sao được khi mà cuộc sống xung quanh còn vô vàn nỗi suy tư, day dứt, đánh động đáy sâu những trái tim đầy nhạy cảm trước cuộc sống muôn vàn bề bộn.

Một dân tộc từng đi qua biết bao thăng trầm của lịch sử, bao cuộc chiến chống ngoại xâm, luôn rền vang tiếng gươm khua, ngựa hý với bản hùng ca bất tử: “Sông núi nước Nam vua Nam ở/Rành rành định phận ở sách trời/Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm/Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời”, rồi đến: “Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập...”.

Một dân tộc tuy ngổn ngang nhọc nhằn vất vả với biết bao cam go, thách thức, nhưng luôn kiêu hãnh đứng thẳng lưng, hướng thẳng mắt về phía trước, nhìn thẳng vào chông gai ghềnh thác để bứt lên, để mà vươn cao, vươn xa tới văn minh, hạnh phúc...

Chúng ta không thể phủ nhận sự thật những giá trị thực về một sự thay đổi đến từng chi tiết nhỏ trong đời sống, trong văn hóa, kinh tế - xã hội và mọi mặt, với một sự bứt phá ngoạn mục đã đạt được, mà mới chỉ cách đây mươi năm ít ai có thể ngờ tới.

Năm 2017 vừa qua, nào phải ngẫu nhiên mà 21 lãnh đạo nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương nhóm họp Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Rồi Hà Nội, nơi kinh kỳ ngàn năm văn hiến ẩn chứa vẻ đẹp mộng mơ, lãng mạn, trí tuệ, hào hoa cùng lúc đón hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Những hợp đồng kinh tế lớn trị giá hàng chục tỷ đô la được ký kết là điều mà chúng ta có quyền tự hào. Có một khúc mắc không lấy gì làm vui khi người Mỹ bất ngờ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, và chúng ta đã tưởng nguy cơ dẫn đến một sự tan rã, chia rẽ bảo hộ là một thực tế có thể xảy ra. Nhưng không! Bằng niềm tin vào chính mình và vào khối liên kết mạnh mẽ của những thành viên còn lại, chúng ta đã cùng với 10 thành viên APEC thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trên mảnh đất hình chữ S từng trải qua biết bao sóng gió nhọc nhằn này cũng là nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên phát đi những thông điệp quan trọng bậc nhất về tầm nhìn chiến lược trong nhiệm kỳ của mình với khu vực và thế giới. APEC 2017 đã đi qua nhưng những gì đọng lại thật lớn lao và nhiều ý nghĩa, mà ngay bây giờ chưa thể cân đo cụ thể. Và có một sự thật mà ai cũng phải thừa nhận, đó chính là sự tái khẳng định chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam, làm nổi bật tầm nhìn chiến lược về một châu Á - Thái Bình Dương năng động, ổn định và hòa bình; tiếp tục là đầu tàu cho tăng trưởng và liên kết kinh tế quan trọng nhất trên hành tinh này.

Một bất ngờ, cũng là một chiến thắng kỳ diệu của kinh tế đất nước năm 2017 và lại là một khẳng định nữa về ý chí quyết tâm và khát vọng vươn lên giàu mạnh và văn minh của gần một trăm triệu con dân đất Việt, đó là kinh tế tăng trưởng cả năm 6,81%. Con số mà vào đầu năm chúng ta còn đầy nghi hoặc, thậm chí không ít người còn cho là xa vời. Nhưng chúng ta đã đạt được!

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Đinh Tuấn

Khác với mọi năm, mức tăng GDP năm nay không còn lệ thuộc vào khai khoáng cũng như tín dụng. Động lực tăng trưởng thực sự đến từ nền tảng xuất khẩu khi lần đầu tiên Việt Nam đạt con số ấn tượng 213,77 tỷ USD. Chúng ta mừng vì khu vực công nghiệp đang có chiều hướng phục hồi mạnh mẽ. Người dân tin tưởng vào các chính sách kinh tế của Chính phủ, mạnh dạn bỏ tiền vào đầu tư. Số doanh nghiệp mới thành lập đạt mức kỷ lục, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng cao, thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ. Nhưng điều đáng nói nhất là nhịp độ kinh tế phát triển mạnh, nhưng chúng ta vẫn duy trì kinh tế vĩ mô ổn định.

Một tin vui và cũng là sự nỗ lực quyết tâm của khắp các tỉnh, thành trong cả nước là việc chúng ta đã chào đón hơn 13 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2017. Con số 13 triệu lượt khách quốc tế so với nhiều bạn bè ở Đông Nam Á chưa phải là lớn, nhưng với chúng ta đó là sự nhảy vọt chưa từng có trong nhiều thập kỷ làm du lịch. Tổng thu từ khách du lịch lên tới 23 tỷ USD là sự phát triển kỳ diệu. Rồi đây, ngành du lịch còn phải tiếp tục nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa, phải tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ từ thể chế cho đến việc hoạch định chiến lược, ý thức cộng đồng và đặc biệt là hệ thống kết cấu hạ tầng hoàn hảo để có thể thu hút nhiều khách quốc tế đến Việt Nam. Không một ngành kinh tế nào có lợi thế như du lịch. Một ngành công nghiệp không khói và còn để ngỏ nhiều khả năng, nhiều lợi thế và cơ hội để bứt phá hơn nữa...

*****

Công bằng mà nói, năm 2017, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, Chính phủ đã tập trung dồn toàn lực, phấn đấu quyết liệt để cải cách bộ máy hành chính, sáng tạo và đổi mới thể chế kinh tế, đề ra hàng loạt quyết sách quan trọng, tạo tiền đề tối đa cho phát triển nền kinh tế. Không thể để cho “vòng kim cô” của những thể chế từ thời bao cấp còn sót lại trói buộc. Dường như trong công cuộc đầy truân chuyên thách thức này, tất cả các thành viên Chính phủ đều “xắn tay áo” vào cuộc, lao vào trận tuyến kinh tế, mà trước hết là giải quyết các vấn đề dài hạn để hoàn thiện kinh tế thị trường, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, kiên quyết chống tình trạng ì ạch, trì trệ của cán bộ công chức, mạnh dạn cắt bỏ hàng ngàn điều kiện đầu tư kinh doanh... Sự quyết liệt này chỉ có thể có được khi mỗi thành viên Chính phủ thực sự tâm huyết, hết mình vì công việc, vì Tổ quốc và nhân dân bằng tất cả trái tim trung thực và công chính, với khát vọng duy nhất là sự thịnh vượng và văn minh...

*****

Vâng! Chúng ta đã làm được nhiều điều, nhiều thành tựu quan trọng đạt và vượt mức đề ra năm 2017. Đó chả phải là niềm tự hào chính đáng sao? Nhưng hình như vẫn còn có gì đó trong thẳm sâu ta thấy gờn gợn, chưa thật sự an lòng. Đó là gì nếu không phải còn bao điều nhức nhối âu lo đang hiển hiện. Thật phiền lòng khi hàng loạt cán bộ cao cấp mắc vào vòng lao lý, bị kỷ luật... Một Ủy viên Bộ Chính trị, một Bí thư Thành phố lớn nhất cả nước phải hầu tòa.

Có lẽ chưa bao giờ chúng ta phải đau đầu và xa xót vì sự hư hỏng, xuống cấp về đạo đức, lối sống của không ít cán bộ như hiện nay. Cứ ngỡ kẻ thù ngoại bang mới là số 1, mới là kẻ thù nguy hiểm nhất và dẫu “Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập”.

Nhưng không! Chính kẻ thù nội xâm mới là kẻ thù ranh ma, trăm phương ngàn kế, tinh vi và quái gở từng ngày, từng giờ gặm nhấm và làm tê liệt sự sống còn của đất nước. Kẻ thù này không công khai, không hiện hình, mà lẩn khuất như con kỳ nhông ẩn mình trong cát, như con rắn nước lấp lóa giữa hai làn nên rất khó nhìn ra, rất khó phát hiện. Công cuộc chống tham nhũng đang diễn ra, đang trong giai đoạn quyết liệt do người đứng đầu Đảng khởi xướng và trực tiếp theo dõi, chỉ đạo để nhằm làm trong sạch đội ngũ, nhằm khơi dậy niềm tin và sự kỳ vọng vào một bộ máy lãnh đạo đất nước trong sáng và thực sự có trí tuệ...

Nỗi buồn do chính ý chí của con người gây ra chưa kịp nguôi ngoai thì thiên tai liên tiếp ập đến. Khúc ruột miền Trung dập vùi trong giông bão chưa từng có từ suốt ba mươi năm trở lại đây.

Phải đứng dậy và bước! Chỉ có đi về phía trước mới gặt hái những thành tựu, mới cho ta nhiều điều hay lạ và tích cực. Dân tộc ta từng chịu đựng biết bao cay đắng, nhưng rồi chúng ta lại bật đứng dậy. Lịch sử dân tộc dạy chúng ta làm người phải thẳng lưng mà bước, thẳng đầu mà đi. Ông cha ta vốn thế và chúng ta cũng thế.

Chúng ta phải vượt lên phía trước, phải chiến thắng tham nhũng, thói vô trách nhiệm, vô cảm và đạo đức giả... đang hoành hành hiện nay.

Đó là trách nhiệm, là lương tâm, cũng là phẩm giá của người dân Việt biết tự trọng hôm nay.

Ngày đầu xuân 2018

Chuyên đề