Việc huy động vốn đầu tư từ khu vực ngoài nhà nước đã thu được kết quả khả quan

Bước đột phá trong tái cơ cấu đầu tư công

(BĐT) - “Trước đây, nguồn vốn đầu tư dàn trải, kém hiệu quả một phần là do khâu kiểm soát kém. Sau mấy năm thực hiện Chỉ thị số 1792/CT-TTg, cải cách luật pháp, đến nay việc bố trí kế hoạch vốn đã đi vào nề nếp. Nguồn vốn do các bộ, ngành đầu tư đã được kiểm soát chặt chẽ, đã chống được việc đầu tư dàn trải, đã hướng đầu tư theo đúng thứ tự ưu tiên”.
Nhà thầu và những ước vọng mới

Nhà thầu và những ước vọng mới

(BĐT) - Trong năm 2015, nhiều nhà thầu đã nỗ lực bảo đảm tiến độ, chất lượng các công trình, dự án, nâng cao hiệu quả công tác đầu tư, giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước. 
Công trình giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05

Người giữ lửa công trình biển

(BĐT) - Ở tuổi hưu, đáng lẽ thảnh thơi thì ông lại cặm cụi vắt óc cùng tổng thầu kiến tạo cho những công trình chế tạo giàn khoan dầu khí “made in Việt Nam”. Ông là PGS. TS. Nguyễn Trọng Nhưng, được gọi trìu mến là “người giữ lửa” công trình biển.
Bánh Xuân Cầu, nay còn đâu!

Bánh Xuân Cầu, nay còn đâu!

(BĐT) - “Ăn chiếc bánh Xuân Cầu rưới mật, cái ngon ngọt có ý triền miên hơn, y như ta được đọc hết bài “Trường hận ca” của Bạch Lạc Thiên mà ta vẫn còn phảng phất thấy đâu đây cái buồn lả lướt của đức vua Đường thương nhớ người đẹp họ Dương” (Món ngon Hà Nội – Vũ Bằng).
Vũ điệu Xuân trên cao nguyên đá Đồng Văn

Vũ điệu Xuân trên cao nguyên đá Đồng Văn

(BĐT) - Sắc đào nở rộ trên những cung đường từ cổng trời Quản Bạ huyền ảo đến đỉnh Lũng Cú hùng vĩ báo hiệu mùa xuân đã về trên miền đất đá. Một vùng biên ải hoang sơ, tinh khiết như nắng ban mai nơi ngút ngàn cực Bắc của Tổ quốc đang được dệt lên bởi muôn vàn sắc hoa và  những tiếng khèn dìu dặt, réo rắt từ đâu đó ùa đến giăng mắc không gian, rồi hắt lên mãi tận đỉnh trời.
Chuyện kể tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

Chuyện kể tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

(BĐT) - Quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang được triển khai dù chưa thực sự tạo chuyển biến rõ rệt về chất trong quản lý điều hành, quản lý tài chính và cách thức tổ chức của nhiều DN. Nhưng, vẫn có những điểm sáng thành công đáng ghi nhận.
Xuân về trên “Viên ngọc Rồng”

Xuân về trên “Viên ngọc Rồng”

(BĐT) - Nằm cách đất liền trên 80 hải lý, Bạch Long Vĩ bừng lên giữa muôn trùng sóng nước được tôn bởi “đáy nước in nền cát vàng hươm”. 
Ảnh Internet

Tạo động lực cho doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh

(BĐT) - Năm 2015 Việt Nam được mùa các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Cơ hội phát triển là rất lớn, bởi theo nhiều chuyên gia, Việt Nam là nước hưởng lợi nhiều nhất từ các FTA thế hệ mới này. Nhưng để doanh nghiệp hội nhập thành công thì không hề dễ dàng. Năng lực cạnh tranh chính là lời giải mấu chốt nhất cho bài toán hội nhập.
Ngày xuân kể cội nguồn của cồng chiêng

Ngày xuân kể cội nguồn của cồng chiêng

(BĐT) - Một ngày cuối năm 2007, biết tin ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trên đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội có cuộc trưng bày: “Chúng tôi ăn rừng; George Condominas ở Sar Luk”, tôi tìm đến liền.
Đầu năm tản mạn chuyện quan chức

Đầu năm tản mạn chuyện quan chức

(BĐT) - Là năm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp nên có thể nói năm 2016 là năm đặc biệt.
Xuân này ai còn đan áo

Xuân này ai còn đan áo

(BĐT) - Xuân, sắc đào lấm tấm hòa chung với cái lạnh mùa đông còn sót lại cố len lỏi trong từng góc phố, căn nhà để ai đó phải thu mình trong những tà áo ấm… Tôi thấy lòng mình nao nao. Xuân, có còn ai cần mẫn ngồi đan áo, để tạo nên mùa yêu thương, ấm áp.
Sắt son một niềm tin

Sắt son một niềm tin

(BĐT) - 86 mùa Xuân có Đảng, sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, thế và lực của đất nước không ngừng được nâng cao. 
Luôn đồng hành cùng Việt Nam

Luôn đồng hành cùng Việt Nam

(BĐT) - Trải qua 30 năm đổi mới (1986 - 2016), từ một quốc gia đói nghèo, Việt Nam đã vươn lên đứng trong hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình. Để có được thành quả này, phải kể đến những đóng góp của các tổ chức quốc tế đã và đang hoạt động tại Việt Nam.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cải cách và đổi mới thể chế về đấu thầu

(BĐT) - Thể chế có vai trò hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của một quốc gia, đồng thời thể chế là một thành tố có ảnh hưởng quyết định đến hiệu quả của việc chi tiêu sử dụng nguồn vốn nhà nước, chất lượng môi trường kinh doanh và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trong nền kinh tế. 
Chuyện Chúa khỉ mò trăng

Chuyện Chúa khỉ mò trăng

(BĐT) - Loài khỉ, loài vượn thuộc bộ linh trưởng, rất gần gũi với con người về thể chất, tập tính, sinh hoạt. Bởi thế, người ta nghĩ về nó cũng muôn hình muôn vẻ như nghĩ về thế giới con người vậy. 

Chuyên đề