Trung Quốc vẫn còn "vài tháng nữa" mới mở cửa kinh tế trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Suy đoán Bắc Kinh có thể sớm nới lỏng chính sách Zero Covid đã giúp cho thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh trong tuần trước. Tuy nhiên, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs cho rằng, Trung Quốc có thể còn "vài tháng nữa" mới mở cửa trở lại.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Cuối tuần trước, các quan chức y tế Trung Quốc đã nhắc lại quan điểm của chính phủ nước này là kiên định với chính sách không khoan nhượng đối với Covid-19, ngay cả khi hầu hết thế giới đã bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát.

Tuy nhiên, điều này cũng không ngăn cản sự lạc quan trên thị trường chứng khoán Trung Quốc và Chỉ số Hang Seng Tech đã tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/11.

Goldman Sachs vẫn giữ quan điểm rằng Trung Quốc có thể mở cửa trở lại vào quý II/2023. Các nhà kinh tế tại ngân hàng đầu tư này cho biết, khi thời điểm đó đến, đó sẽ là tin tốt cho thị trường chứng khoán và có thể có một đợt phục hồi.

“Chúng tôi ước tính rằng, việc mở cửa trở lại hoàn toàn có thể khiến chứng khoán Trung Quốc tăng giá 20% dựa trên các phân tích từ kinh nghiệm và độ nhạy lịch sử. Thị trường cổ phiếu thường phản ứng tích cực hơn với việc nới lỏng chính sách địa phương hơn là mở cửa lại quốc tế, với các ngành tiêu dùng và chu kỳ trong nước sẽ hoạt động tốt hơn”, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs cho biết.

Theo Goldman Sachs, chính phủ Trung Quốc có thể sẽ tuân theo chính sách Zero Covid “cho đến khi tất cả các bước chuẩn bị y tế cần thiết được thực hiện”.

“Việc mở cửa lại an toàn và có trật tự là rất khó ngay bây giờ”, các nhà kinh tế Goldman Sachs nhận xét.

Chuyên đề