Thương mại của Trung Quốc bất ngờ giảm

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 10, đánh dấu lần giảm đồng thời đầu tiên kể từ tháng 5/2020, trong bối cảnh các biện pháp nhằm hạn chế dịch Covid-19 trong nước gây gián đoán sản xuất và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu khiến nhu cầu sụt giảm.

Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo Reuters, thống kê chính thức công bố ngày 7/11 cho thấy, các lô hàng xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 5,7% trong tháng 9. Con số này cũng hoàn toàn trái ngược so với kỳ vọng tăng 4,3% của giới phân tích đưa ra trước đó, đồng thời là tháng tệ nhất kể từ tháng 5/2020.

Dữ liệu trên là bằng chứng cho thấy nhu cầu toàn cầu nhìn chung vẫn đang yếu. Giới phân tích đã đưa ra cảnh báo về sự ảm đạm hơn nữa đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc vào những quý tới, làm gia tăng áp lực lên lĩnh vực sản xuất của quốc gia này, trong bối cảnh các hạn chế chống Covid-19 nghiêm ngặt vẫn được áp dụng, thị trường bất động sản còn chìm trong khủng hoảng.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc thậm chí còn không thể tranh thủ được sự mất giá của đồng Nhân dân tệ và mùa mua sắm cuối năm. Điều này càng phản ánh những khó khăn ngày càng gia tăng của người tiêu dùng và doanh nghiệp trên toàn cầu.

“Tăng trưởng xuất khẩu yếu có thể phản ánh cả nhu cầu suy yếu trên thị trường toàn cầu, cũng như sự gián đoạn nguồn cung tại Trung Quốc do các đợt dịch Covid-19 bùng phát”, Chuyên gia kinh tế trưởng Zhiwei Zhang tại Pinpoint Asset Management nhận định.

Hôm 6/11, Apple cho biết, lệnh phong tỏa tại nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn ở thành phố Trịnh Châu sẽ ảnh hưởng đến sản lượng và xuất khẩu dòng iPhone 14 Pro và Pro Max trong mùa mua sắm Giáng sinh sắp tới.

“Trong thời gian tới, chúng tôi cho rằng, xuất khẩu của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục giảm. Sự thắt chặt tài chính trên toàn cầu và việc lạm phát tăng cao bào mòn thu nhập thực tế sẽ đẩy kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái trong năm tới”, Chuyên gia kinh tế Zichung Huang tại Capital Economics nhận xét.

Đã gần 3 năm trôi qua kể từ khi đại dịch bắt đầu, Trung Quốc vẫn giữ vững chính sách chống Covid hà khắc. Chính sách này giúp Trung Quốc hạn chế số ca nhiễm, nhưng đồng thời cũng gây ra những tổn thất kinh tế trên diện rộng.

Số liệu ảm đạm về hoạt động của các nhà máy và xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 cho thấy, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới vẫn đang vật lộn để thoát khỏi giai đoạn khó khăn trong quý IV năm nay, cho dù đã khởi sắc trong quý III.

Nhu cầu suy yếu tại Trung Quốc, do phong toả chống Covid và tình trạng tụt dốc chưa có hồi kết của thị trường bất động sản, là nguyên nhân khiến nhập khẩu của nước này giảm sút. Nhập khẩu tháng 10 của Trung Quốc giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 0,3% trong tháng 9, trái ngược với dự báo tăng 0,1% của giới phân tích, và là kết quả tệ nhất kể từ tháng 8/2020.

Chuyên đề