Triển vọng lĩnh vực bất động sản Trung Quốc ngày càng xấu đi

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Khó khăn trên thị trường bất động sản nhà ở của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ trầm trọng hơn trong năm nay do người mua nhà vẫn thận trọng. Các nhà kinh tế hiện dự đoán giá nhà sẽ giảm vào năm 2022 và cho rằng doanh số bán bất động sản giảm nhanh hơn so với dự báo trước đó.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo một cuộc khảo sát được Reuters thực hiện trong tuần trước (29/8 - 2/9) với hơn 10 nhà phân tích và nhà kinh tế, giá nhà mới tại Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm 1,4% vào năm 2022. Trước đó, trong cuộc khảo sát hàng quý vào tháng 5, các nhà phân tích dự kiến ​​giá nhà sẽ không thay đổi trong năm nay.

Bên cạnh đó, giới phân tích cũng cho rằng, doanh số bán bất động sản năm nay sẽ giảm 24,5% - mức giảm lớn hơn nhiều so với dự báo giảm 10% trong cuộc thăm dò vào tháng 5.

Lĩnh vực bất động sản - đóng góp khoảng 1/4 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Trung Quốc - đã rơi vào vòng xoáy khủng hoảng kể từ mùa hè năm 2020 sau khi các cơ quan quản lý vào cuộc để cắt giảm đòn bẩy dư thừa, khiến một số nhà phát triển địa ốc vỡ nợ và phải vật lộn để hoàn thành các dự án, dẫn đến người mua nhà đe dọa ngừng thanh toán.

“Sự không chắc chắn về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc và lo ngại về việc hoàn thành dự án sẽ khiến nhu cầu của người mua nhà yếu đi trong vòng 6 - 12 tháng tới”, Daniel Zhou, nhà phân tích của Moody's cho biết.

Theo ông Zhou, Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh bị gián đoạn cũng sẽ làm giảm tâm lý của người tiêu dùng; trong khi kỳ vọng của người mua về giá bất động sản yếu hơn sẽ làm trì hoãn việc mua bất động sản.

Dù các nhà chức trách đã thực hiện một loạt các biện pháp để hỗ trợ lĩnh vực này trong năm nay, song các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters cho rằng cần phải có nhiều biện pháp hơn nữa.

Hơn 200 thành phố đã đưa ra các biện pháp để trợ giúp lĩnh vực bất động sản, chẳng hạn như cung cấp trợ cấp tiền mặt và cho phép thanh toán nhỏ hơn cho việc mua nhà. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng cắt giảm lãi suất cho vay vào ngày 22/8 để giảm chi phí cho người mua nhà.

“Cần có nhiều biện pháp nới lỏng chính sách để ổn định lĩnh vực bất động sản, chẳng hạn như nới lỏng hạn chế mua, bán lại và cho vay ở các thành phố hạng hai. Trung Quốc cũng phải tăng cường tài trợ cho một số nhà phát triển và đảm bảo các dự án nhà ở chưa hoàn thành được giao cho người mua”, Huang Yu, nhà phân tích tại Công ty nghiên cứu bất động sản China Index Academy cho biết.

Chuyên đề