(BĐT) - Việc phát triển sản phẩm bất động sản (BĐS), nhất là căn hộ có diện tích nhỏ nhằm hướng đến nhu cầu của số đông người thu nhập trung bình và thu nhập thấp, đang được chú trọng, góp phần định hướng lại các dòng sản phẩm trên thị trường.
Dự án Signial nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, Quận 7, TP.HCM với mức giá chỉ từ 1 tỷ đồng/căn. Ảnh: Lê Tiên

Dự án Signial nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, Quận 7, TP.HCM với mức giá chỉ từ 1 tỷ đồng/căn. Ảnh: Lê Tiên

Khan hiếm dự án diện tích nhỏ, giá dưới 1,5 tỷ đồng

Đầu tháng 4/2019, khi Tập đoàn Bất động sản An Gia kết hợp với đối tác Creed Group (Nhật Bản) tung ra thị trường Dự án Signial nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, Quận 7, TP.HCM, Dự án ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của khách hàng “tầm trung”. Điểm nhấn của dự án này là cao 33 tầng, xây dựng trên khu đất rộng 66.000 m2, cung cấp cho thị trường 1.100 căn hộ với diện tích tiêu chuẩn 31 m2 và 39 m2, được thiết kế thông minh phù hợp với giới trẻ văn phòng, nhưng mức giá chỉ từ 1 tỷ đồng/căn.

Theo ông Nguyễn Bá Sáng, Tổng giám đốc Tập đoàn Bất động sản An Gia, nhu cầu nhà ở cho người trẻ là cực lớn. Tuy nhiên, không nhiều công ty địa ốc đầu tư vào nhà ở phân khúc này, vì để tạo ra một sản phẩm BĐS phù hợp với người trẻ có thu nhập khá không dễ: Giá chỉ cỡ 1 tỷ đồng, nhưng vị trí phải đẹp, phải tiện nghi và môi trường sống thoải mái. Trong giai đoạn nguồn cung căn hộ có giá khoảng 1 tỷ đồng trở nên khan hiếm, thì sự xuất hiện đúng lúc của Signial đã giải được “cơn khát” cho thị trường và cả khách hàng.

Thực tế, việc định hướng lại các dòng sản phẩm BĐS là một xu hướng tất yếu của thị trường. Bởi, con số khoảng 70% nhu cầu nhà ở trên thị trường hiện nay thuộc phân khúc với mức giá dao động từ khoảng 1 - 1,5 tỷ đồng, nhưng nguồn cung ở phân khúc này vốn đã ít lại càng trở nên khan hiếm trên thị trường, cho thấy sự lệch pha lớn về cung - cầu. Điều đáng ghi nhận, những chủ đầu tư lớn như Nam Long, Vingroup… dù phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm nhưng vẫn chú trọng đến phân khúc này nên sản phẩm luôn đạt mức tiêu thụ tốt.

Gần đây, Dự án Flora Novia - dự án thứ 6 thuộc dòng sản phẩm căn hộ biệt lập của Nam Long Group - có mặt tiền hướng ra đại lộ Phạm Văn Đồng, nằm ngay cửa ngõ phía Bắc TP.HCM, với mức giá khoảng 1,4 tỷ đồng/căn đã thu hút sự chú ý đặc biệt của khách hàng. Tương tự, tại khu vực phía Nam TP.HCM, Dự án Khu căn hộ thông minh Saigon Intela đang có lượng giao dịch khá tốt, với mức giá trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn. Cuối năm 2017, dự án này đã tung ra thị trường giai đoạn 1 với gần 400 căn hộ (trên tổng số 1.068 căn) thuộc khối B. Đến tháng 8/2018, Dự án tiếp tục tung ra thị trường giai đoạn 2. Mới đây, dự án này công bố mở bán và giao dịch được hơn 150 căn hộ. Tính đến nay, lượng giao dịch đã đạt hơn 850 căn. 

Phân khúc tiềm năng nhưng chưa nhiều chủ đầu tư tham gia

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty CP DKRA Việt Nam cho biết, thời buổi này cầm 1 tỷ đồng để mua nhà tại TP.HCM rất khó, trong khi để làm ra được 1 tỷ đồng không hề đơn giản. Trên thị trường BĐS, giá cả đang rất căng cho việc tiếp cận nhà ở của người dân. Đã thế, căn hộ hạng C ngày càng khan hiếm. Giải pháp cho vấn đề này không hề dễ dàng vì liên quan đến tất cả các bên. Bởi đối với các dự án nhà ở xã hội, doanh nghiệp tham gia rất ít vì gặp khó khăn trong tìm kiếm quỹ đất, nguồn vốn, chi phí, lợi nhuận… Đối với các dự án hạng C, việc sử dụng đất để triển khai dự án không phải dễ, lại thêm việc kết nối hạ tầng giao thông rất khó, khả năng chi trả của người mua hạn chế.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết, hiện nay, quy mô dân số TP.HCM đã lên đến gần 13 triệu người. Trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số, ngoài ra còn có hơn 400.000 sinh viên và hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết hôn mới. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền trên địa bàn Thành phố trong 10 năm tới có thể lên đến 1 triệu căn. Nhóm chuyên gia, sinh viên quốc tế, người nước ngoài đến TP.HCM làm việc ngày càng nhiều cũng khiến nhu cầu về nhà ở cho cư dân tại TP.HCM luôn là bài toán nan giải nhiều năm qua.

Kết quả thống kê của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ giảm mạnh trong quý I/2019, thấp nhất trong các quý từ năm 2016 đến nay. Đặc biệt, không có dự án mới căn hộ hạng C mở bán. Dự báo trong quý II/2019, nguồn cung căn hộ hạng C khan hiếm khi chưa có nhiều dự án mới sẵn sàng ra thị trường. “Dự đoán cả năm 2019, nguồn cung trong phân khúc trung cấp và bình dân sẽ đáp ứng nhu cầu thực của người mua để ở, giúp lượng tiêu thụ ổn định. Người mua sẽ có cơ hội nhận được các sản phẩm tốt hơn từ thị trường ngày càng cạnh tranh giữa các chủ đầu tư”, CBRE nhận định.

Báo cáo của Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay, kinh tế TP.HCM năm 2019 sẽ tiếp tục đà phát triển, nhu cầu mua nhà có xu hướng tăng so với năm 2018. Do nguồn cung hạn chế nên tỷ lệ hấp thụ có thể tăng, đạt trên 80%. Vì vậy, những sản phẩm có diện tích vừa phải, tức từ 30 - 50 m2 sẽ là sự lựa chọn của đông đảo khách hàng. Trên công cụ tìm kiếm Google, chưa đến 1 giây, người dùng có thể có 20 triệu kết quả với từ khóa "nhà ở 1 tỷ đồng TP.HCM", "nhà ở 2 tỷ đồng TP.HCM". Niềm khao khát có một căn nhà để an cư đối với những người thu nhập thấp và trung bình luôn thường trực, nhưng có thực sự xa vời hay không còn tùy thuộc vào định vị của các chủ đầu tư.