Nhiều hệ lụy với nhà thầu khi giải phóng mặt bằng chậm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Không riêng gì các dự án của chúng tôi mà thời gian qua, rất nhiều dự án bị chậm tiến độ vì vướng vào giải phóng mặt bằng (GPMB).
Ông Trần Mạnh Thăng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển thương mại Tây Bắc

Ông Trần Mạnh Thăng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển thương mại Tây Bắc

Năm 2021, chúng tôi thi công vài công trình giao thông quy mô nhỏ, khối lượng thực hiện không nhiều nhưng đến gần hết thời hạn thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư (CĐT) mới bàn giao được những “lô cốt” mặt bằng cuối cùng. Do tình trạng CĐT bàn giao mặt bằng kiểu “xôi đỗ” nên quá trình thi công gặp rất nhiều khó khăn, không thi công liên tục được dù có sẵn nhân công, máy móc. Thậm chí, cả tháng thiết bị thi công phải “đắp chiếu”, nhân lực trên công trường “ngồi chơi” vì phải đợi GPMB, gây lãng phí. Trong khi đó, nhà thầu không thể hạch toán những chi phí này được. Nếu nhà thầu không làm hợp đồng chặt chẽ, không kịp thời lập biên bản ở các thời điểm CĐT chậm bàn giao mặt bằng thì không có cơ sở để được gia hạn thời gian thực hiện, gánh nặng trách nhiệm dồn hết lên vai nhà thầu.

Ở những công trình không được bàn giao đủ mặt bằng sau thời điểm trúng thầu, quá trình thi công vô cùng vất vả vì gặp phải phản ứng của người dân khi họ chưa đồng ý về đơn giá đền bù, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ.

Chúng tôi mong muốn Nhà nước, các cơ quan chức năng sớm nghiên cứu và có chế tài quy định để buộc CĐT phải bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công, hoặc là công tác GPMB phải đi trước một bước - phải tiến hành song song hoặc thực hiện trước khi lựa chọn nhà thầu hoặc cho phép tính thời gian thực hiện hợp đồng bắt đầu từ lúc CĐT bàn giao mặt bằng sạch. Điều này sẽ giúp nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, chế tài xử phạt về tiến độ sẽ rõ ràng và minh bạch nếu nhà thầu làm chậm; đồng thời giảm bớt áp lực về tài chính phát sinh cho nhà thầu.

Chuyên đề