Nhiều gói thầu nhỏ có tiêu chí rất khắt khe

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty TNHH Châu Linh Décor hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, lắp đặt nội thất, cải tạo xây dựng. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Công ty cũng gặp không ít trở ngại trong công tác thu hồi nợ. So với trước đây, các khoản nợ phải thu thường kéo dài thêm ít nhất 2 tháng. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư cũng kéo dài thời gian nghiệm thu, bàn giao dẫn tới thanh toán chậm.

Ông Hàn Tùng Lâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH Châu Linh Décor

Để bổ sung vốn lưu động, Công ty phải phụ thuộc vào vốn vay, làm phát sinh thêm chi phí. Hiện tại, lãi vay đang ở mức 9 - 10%, cao hơn nhiều so với mức khoảng 7% như các năm trước. Ngoài ra, lĩnh vực sản xuất, lắp đặt nội thất, cải tạo xây dựng đang có sự cạnh tranh cao, khiến biên lợi nhuận của Công ty sụt giảm.

Trong bối cảnh hiện tại, việc tìm kiếm các gói thầu mới thuộc lĩnh vực cải tạo xây dựng hết sức khó khăn, trong đó không ít gói thầu nhỏ nhưng đưa ra các tiêu chí khắt khe. Đơn cử, tại một gói thầu cải tạo xây dựng nhưng phần mô tả công việc trong hồ sơ mời thầu đưa ra yêu cầu làm bảng biểu quảng cáo như biển thương hiệu, decal cắt vi tính bộ chữ logo, biển decal chỉ dẫn, sản xuất và lắp đặt poster, backdrop và nhiều loại bảng biểu khác, trang bị ghế ngồi. Ở gói thầu khác, “đầu bài” lại thiên về phần xây dựng như phải hoàn thành công trình dân dụng cấp III.

Ngoài ra cũng có trường hợp gói thầu quy mô nhỏ nhưng yêu cầu nhân sự rất khắt khe. Chẳng hạn yêu cầu có cán bộ chuyên ngành để thực hiện lập hồ sơ thanh quyết toán...

Chuyên đề