Nhà nước cần ưu tiên gỡ thế khó cho các doanh nghiệp bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Kể từ giữa năm 2022 đến nay, các doanh nghiệp (DN) bất động sản gặp rất nhiều khó khăn. Bị ảnh hưởng bởi chính sách “siết” tín dụng của Nhà nước, thanh khoản tại các dự án bất động sản đã hoàn thành, đang rao bán trên thị trường rơi vào trầm lắng, bị “ế”, “ứ đọng” hàng do người mua nhà không vay được tiền ngân hàng để thực hiện giao dịch mua bán.
Nhà nước cần ưu tiên gỡ thế khó cho các doanh nghiệp bất động sản ảnh 1

Ông Đỗ Tiến Lợi, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC

Với các dự án đang triển khai thì chủ đầu tư gần như bế tắc khi tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng để đầu tư hoàn thiện dự án nên cứ “đắp chiếu” và dở dang. Các dự án bất động sản đang trong quá trình làm thủ tục đầu tư, chưa được phê duyệt thì phải dừng lại để chờ các quy định mới của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua và có hiệu lực thi hành.

DN bất động sản gặp khó, tiến độ thi công các dự án bất động sản bị ngưng trệ và kéo dài, dẫn đến hàng loạt khó khăn của các DN liên quan như: sản xuất sắt thép, xi măng, thiết bị vệ sinh, nội thất, thiết bị điện, nước… Công ăn việc làm của hàng loạt người lao động bị ảnh hưởng, họ mất việc làm hoặc làm công cách nhật.

Do có tầm ảnh hưởng và vai trò dẫn dắt đối với nhiều loại hình DN khác nên Nhà nước cần ưu tiên tháo gỡ “thế khó”, “thế bí” cho DN bất động sản nhằm giải quyết bài toán việc làm, “cứu” hoạt động sản xuất - kinh doanh thường xuyên của chuỗi các DN xây dựng, sản xuất nội thất, điện nước…

Trong bối cảnh khó khăn này, Tổng công ty UDIC sẽ tập trung đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội, dự án cải tạo chung cư cũ - đây là những phân khúc nhà ở thiết thực của xã hội, được ưu tiên vay vốn và có chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước nên tính khả thi cao trong thực tiễn. Chúng tôi hy vọng, việc chuyển hướng này sẽ mang lại doanh thu, tạo nên dòng tiền và lợi nhuận, duy trì được phần lớn công việc cho đội ngũ cán bộ công nhân viên, giúp Tổng công ty đứng vững trong gian khó.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư