Ngọc Thiên Global: Hút nghìn tỷ từ trái phiếu và vết gợn về tài chính

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công khai báo cáo tài chính (BCTC) năm 2021 của Công ty CP Tập đoàn Ngọc Thiên Global. Đây là lần đầu tiên “sức khỏe” tài chính của Ngọc Thiên Global được công khai kể từ lần phát hành trái phiếu ngày 8/4/2021. Báo cáo cho thấy nhiều khoản phải thu và phải trả của Công ty lên đến hơn 10.000 tỷ đồng nhưng đơn vị kiểm toán không có đầy đủ bằng chứng về tính đúng đắn của số liệu.
Công ty CP Tập đoàn Ngọc Thiên Global đang mở rộng hoạt động sang lĩnh vực khoáng sản và vật liệu xây dựng. Ảnh: NC st
Công ty CP Tập đoàn Ngọc Thiên Global đang mở rộng hoạt động sang lĩnh vực khoáng sản và vật liệu xây dựng. Ảnh: NC st

Cụ thể, Ngọc Thiên Global đã phát hành riêng lẻ 300 tỷ đồng trái phiếu cho một tổ chức trong nước nhằm đầu tư vào công ty con là Công ty TNHH Ngọc Thiên để xây dựng nhà xưởng, mở rộng sản xuất. Lô trái phiếu có kỳ hạn 3 năm với lãi suất cố định 11%/năm. Tài sản bảo đảm là 90,227% cổ phần của Công ty góp vốn tại Công ty TNHH Ngọc Thiên được định giá hơn 606,5 tỷ đồng. Tên tổ chức định giá và chứng thư thẩm định không được công khai.

Tại thời điểm cuối năm 2021, quy mô tổng tài sản của Ngọc Thiên Global tăng hơn 11.870 tỷ đồng. Tổng tài sản của Công ty tính tới cuối năm 2021 lên tới hơn 15.183 tỷ đồng, gấp 5 lần so với cuối năm 2020.

Thay đổi lớn nhất nằm ở các khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng hơn 10.700 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với thời điểm đầu năm. Trong đó, Ngọc Thiên Global ghi nhận các khoản phải thu lớn như 1.904 tỷ đồng đối với Công ty TNHH Ắc quy Tùng Bách; 1.616 tỷ đồng với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thái Bình Việt Nam; 863,7 tỷ đồng với Công ty CP Global Win Group; 670 tỷ đồng với Công ty TNHH Thương mại Thuận Toan… Ngoài ra, một khoản tạm ứng cũng tăng bất thường lên tới gần 2.400 tỷ đồng vào năm ngoái nhưng không được thuyết minh chi tiết trên BCTC.

Trên website của Công ty, Ngọc Thiên Global giới thiệu được thành lập năm 1999, hoạt động chính trong lĩnh vực buôn bán kim loại, xử lý chất thải nguy hại - tái chế kim loại màu: chì nhôm, đồng, kẽm... Đồng thời, Công ty đang mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực đầu tư tài chính, bất động sản, khoáng sản và vật liệu xây dựng. Năm 2021, doanh thu của Ngọc Thiên Global đạt gần 12.000 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần so với năm 2020. Dù doanh thu tăng vọt, lợi nhuận của Công ty chỉ vỏn vẹn 8 tỷ đồng, tăng 2 tỷ đồng so với năm 2020.

Để “cân đối” trên BCTC, Ngọc Thiên Global ghi nhận một khoản phải trả người bán ngắn hạn hơn 10.200 tỷ đồng, tăng gần 10 lần so với đầu năm. Đáng chú ý, phần lớn giá trị phải trả phát sinh với các đối tác ghi nhận các khoản phải thu nêu trên. Ngoài ra, Công ty còn ghi nhận hơn 1.700 tỷ đồng cổ đông đóng góp chờ tăng vốn. Được biết, vốn điều lệ đến cuối năm 2021 của Công ty là 990 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Ngọc Thiên Global sở hữu nhiều công ty thành viên, kinh doanh đa ngành nghề. Các doanh nghiệp như Công ty CP Global Win Group, Công ty TNHH Ắc quy Tùng Bách, Công ty TNHH Thương mại Thuận Toan… và Ngọc Thiên Global đều ghi nhận địa chỉ trụ sở chính tại thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Trước các con số nêu trên, đơn vị kiểm toán BCTC của Ngọc Thiên Global là Công ty TNHH Kiểm toán và Thẩm định giá Việt Nam (AVA) đã đưa ra ý kiến: “Công ty chưa thực hiện đối chiếu đầy đủ số dư các khoản nợ phải thu và phải trả tại thời điểm 31/12/2021. Chúng tôi đã áp dụng các thủ tục kiểm toán để xem xét số dư này, tuy nhiên các thủ tục do chúng tôi thực hiện chưa giúp chúng tôi có được đầy đủ bằng chứng cần thiết để đưa ra ý kiến về tính đúng đắn của số dư các khoản công nợ này…”.

Bên cạnh đó, đơn vị kiểm toán cho biết, BCTC của các công ty con được hợp nhất trong BCTC của Ngọc Thiên Global đều chưa được kiểm toán. Đơn vị này cũng không được tham gia chứng kiến kiểm kê tiền mặt, hàng tồn kho và tài sản cố định của Ngọc Thiên Global tại thời điểm 31/12/2021.

Cuối năm 2021, Ngọc Thiên Global tiếp tục phát hành thêm gần 453,3 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm và Công ty TNHH Ngọc Thiên cũng phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm. Các thông tin về lãi suất, tài sản bảo đảm, mục đích phát hành… của 2 đợt phát hành này đều không được công khai trong bản kết quả chào bán trên HNX. Với tổng tài sản tăng vọt, quy mô các đợt phát hành trái phiếu này chỉ chiếm phần nhỏ và phần nào trở nên đẹp hơn trong mắt nhà đầu tư.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư