#ngân hàng thương mại
Theo báo cáo của TPBank, tỷ lệ giao dịch qua kênh ngân hàng số trên tổng giao dịch đã tăng từ 72% cuối năm 2018 lên 83% ở thời điểm cuối tháng 6/2020. Ảnh: Ngọc Anh

Nhà băng đua số hóa nhằm chiếm thị phần

(BĐT) - Sự xuất hiện bất ngờ của đại dịch Covid-19 đã và đang làm thay đổi mọi ngóc ngách của cuộc sống. Nó cũng khiến các nhà băng buộc phải chạy đua chuyển đổi số, tăng cường kết nối dịch vụ công, mở rộng hệ sinh thái. Hệ quả tích cực của cuộc đua này là giúp các ngân hàng “ghi điểm” khi tăng tiện ích cho khách hàng song song với việc cải cách hành chính.
Đến cuối tháng 8/2019, tổng vốn điều lệ của Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV đạt 139 nghìn tỷ đồng, tăng 0,8% so với cuối năm 2018. Ảnh: Minh Dũng

4 “ông lớn” ngân hàng chưa thể tăng vốn bằng ngân sách

(BĐT) - Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 (Nghị quyết) vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua ngày 11/11 không có nội dung về giải pháp dùng ngân sách nhà nước để tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước.
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn hiện là 8,03%/năm

Lãi suất huy động còn tăng tiếp?

(BĐT) - Lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại lại có đợt tăng mới, cá biệt có ngân hàng tăng lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng lên mức trên 8%. Điều này cho thấy một số ngân hàng có nhu cầu vốn tăng. Hiện còn nhiều đánh giá khác nhau về xu hướng tăng lãi suất từ nay đến cuối năm.
Trong 4 ngân hàng thương mại nhà nước, mới chỉ có Vietcombank được Ngân hàng Nhà nước công nhận đạt chuẩn Basel II. Ảnh: Việt Trần

Tăng vốn ngân hàng thương mại nhà nước bằng cổ tức: Có gì đáng ngại?

(BĐT) - Việc giữ lại cổ tức của cổ đông Nhà nước để tăng vốn cho các ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước là không phù hợp với quy định hiện hành. Do đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiến nghị Quốc hội ban hành nghị quyết gỡ khó. Song vẫn có ý kiến e ngại cách làm này sẽ làm chậm quá trình tái cơ cấu các NHTM nhà nước.
Nhiều ngân hàng thương mại đang huy động tiền gửi với lãi suất trên 8%

Nhà băng đang để dành vốn

(BĐT) - Tăng trưởng tín dụng ở mức thấp trong khi lãi suất huy động vẫn trên đà tăng. Điều này cho thấy, các ngân hàng thương mại có xu hướng “để dành” nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong các tháng tiếp theo và đảm bảo các chỉ tiêu về vốn theo quy định.
Ảnh Internet

Ngân hàng Việt đón sóng đầu tư nước ngoài

(BĐT) - Dòng vốn ngoại ồ ạt đổ vào các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước đang cho thấy sức hấp dẫn của ngành này đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Với những cải cách mạnh mẽ từ quá trình tái cơ cấu, tiềm năng từ thị trường tài chính Việt Nam là điều nhà đầu tư đang nhận thấy rõ.
Ảnh Internet

Sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý ngoại hối

(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 05/2017/TT-NHNN về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 03/2016/TT-NHNN ngày 26/2/2016 hướng dẫn một số nội dung về quản lý ngoại hối đối với việc vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp.
Không dễ thu hút nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu ngân hàng Việt Nam. Ảnh: Lê Tiên

Ngân hàng ồ ạt tăng vốn trong năm 2017

(BĐT) - Mùa ĐHĐCĐ năm nay của các ngân hàng thương mại nóng lên câu chuyện tăng vốn điều lệ. Trong đó, việc tăng vốn tập trung ở nhóm 10 ngân hàng thí điểm áp dụng Basel II do thời điểm áp dụng dự kiến đang đến gần (tháng 9/2017).
Ảnh Internet

Tỷ giá tăng là do những yếu tố ngắn hạn

(BĐT) - Tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu (2/2 - 9/2/2017), tỷ giá USD/VND có diễn biến tăng. Trong ngày 9/2, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố là 22.216 đồng, các ngân hàng thương mại lớn như BIDV, Vietcombank neo tỷ giá USD/VND ở mức mua vào 22.630 đồng, bán ra 22.700 đồng. 
Mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở áp dụng từ 1/1/2017

Mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở áp dụng từ 1/1/2017

Ngân hàng Nhà nước đã quyết định mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2017 đối với dư nợ của các khoản vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN, Thông tư số 32/2014/TT-NHNN và Thông tư số 25/2016/TT-NHNN là 5,0%/năm.
Thông qua bảo lãnh tín dụng, các DNNVV không đủ điều kiện về tài sản bảo đảm có thể tiếp cận được vốn vay từ ngân hàng. Ảnh: Tiên Giang

Tháo gỡ khó khăn trong bảo lãnh tín dụng cho DNNVV

(BĐT) - Chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động bảo lãnh tín dụng (BLTD) cho các DNNVV, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là nghiệp vụ ngân hàng rất quan trọng trong bối cảnh ngân sách nhà nước khó khăn, chưa có nguồn lực hỗ trợ nhiều cho DNNVV. 
Ảnh minh họa.

Tỷ giá biến động: Đừng quá lo lắng!

(BĐT) - Khoảng 10 ngày trở lại đây, thị trường ngoại hối lên “cơn sốt” khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tiếp điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm. Theo NHNN, đây là điều bình thường và phù hợp với xu hướng tăng của tỷ giá trung tâm. 
Từ năm 2010 VietinBank cam kết ưu tiên tài trợ vốn cho các đơn vị thành viên của Vinachem. Ảnh: Anh Đức

Cảnh báo cho vay tập trung

(BĐT) - Gần đây, không ít doanh nghiệp (DN) đã lâm vào tình trạng khó khăn do tác động tiêu cực của thị trường hàng hóa như Hoàng Anh Gia Lai (giá cao su sụt giảm), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam - Vinachem (khó khăn về tiêu thụ phân đạm…). Theo đó, nhiều ngân hàng gặp khó trong việc thu hồi nợ.
Nợ xấu là vấn đề nổi cộm cần xử lý dứt điểm trong giai đoạn tới. Ảnh: Kim Ngân

Cần “sức mạnh tổng hợp” để tái cơ cấu ngân hàng

(BĐT) - Trong giai đoạn 2 của quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại, cần đi vào xử lý những vấn đề thực chất hơn. Và để giải quyết triệt để các vấn đề của hệ thống ngân hàng thương mại, cần hình thành một ủy ban với sự tham gia của nhiều cơ quan liên quan để thực hiện công việc này.
Gỡ nút thắt “trói chân” doanh nghiệp nhỏ

Gỡ nút thắt “trói chân” doanh nghiệp nhỏ

(BĐT) - Chủ trương là không phân biệt đối xử với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), nhưng trên thực tế, khu vực này vẫn đang bị bất lợi, nhất là về thủ tục hành chính, tiếp cận tín dụng và mặt bằng sản xuất. 
Ảnh Internet

Khai thông nguồn vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(BĐT) - Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) hiện đang rất khó tiếp cận với những nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các nguồn vốn vay ưu đãi. Tại buổi tọa đàm về khả năng tiếp cận tín dụng của các DNNVV được tổ chức mới đây, các chuyên gia đặt vấn đề, đã đến lúc cần đổi mới quy định về tiền vay và điều kiện vay cho phù hợp với “nhược điểm” của DNNVV, để tín dụng ngân hàng thực sự là “phao cứu sinh”, chia sẻ rủi ro với khối DN này.