Lãi suất huy động còn tăng tiếp?

(BĐT) - Lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại lại có đợt tăng mới, cá biệt có ngân hàng tăng lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng lên mức trên 8%. Điều này cho thấy một số ngân hàng có nhu cầu vốn tăng. Hiện còn nhiều đánh giá khác nhau về xu hướng tăng lãi suất từ nay đến cuối năm.
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn hiện là 8,03%/năm
Lãi suất tiền gửi tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn hiện là 8,03%/năm

Theo biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm online của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) công bố và áp dụng cho khách hàng từ ngày 14/9/2019, mức lãi suất cao nhất lên tới 8,76%/năm. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng cho khách hàng gửi số tiền dưới 1,5 tỷ đồng, lãi cuối kỳ là 8,03%/năm.

Cùng là tiền gửi tiết kiệm online kỳ hạn 6 tháng, lãi suất huy động của nhiều ngân hàng khác ở mức thấp hơn, từ 6,5 - 7,7%/năm.

Theo quy định, hiện các ngân hàng thương mại vẫn bị khống chế trần lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn dưới 6 tháng là 5,5%/năm. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên được thả nổi.

Số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong tuần từ 9 - 13/9/2019, lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 4,5 - 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,5 - 6,8%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,6 - 7,5%/năm.

Về lãi suất cho vay, Ngân hàng Nhà nước cho biết, mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6 - 9%/năm đối với cho vay ngắn hạn; 9 - 11%/năm đối với trung và dài hạn.

Trên thị trường liên ngân hàng, so với tuần trước đó, lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần giảm ở hầu hết các kỳ hạn.

Bình luận về động thái tăng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV cho rằng, hiện tượng này chỉ xảy ra cục bộ, mang tính thời điểm ở một vài ngân hàng có quy mô nhỏ và trung bình - những ngân hàng có tính cạnh tranh huy động thấp hơn các ngân hàng lớn.

“Biến động lãi suất này không phản ánh tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng, bởi vì nhiều ngân hàng lớn vẫn giữ lãi suất huy động ở mức ổn định, lãi suất liên ngân hàng trong thời gian gần đây không những không tăng mà còn giảm. Với một số ngân hàng, việc tăng lãi suất này có thể để cơ cấu lại nguồn vốn hoặc bổ sung nguồn vốn ngắn hạn và chuẩn bị cho vụ mùa cho vay vào cuối năm”, ông Lực nói.

Trong khi đó, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng, hiện tượng huy động kỳ hạn 6 tháng ở mức trên 8% là khá bất thường, đặc biệt trong so sánh với trần lãi suất giới hạn ở mức 5,5% với kỳ hạn dưới 6 tháng.

Phân tích về các nguyên nhân khiến một số ngân hàng tăng lãi suất huy động, ông Hiếu nói: “Các ngân hàng muốn đẩy mạnh tỷ lệ tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm để tạo điều kiện được cấp tỷ lệ tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn trong năm sau. Cũng có thể, ngân hàng rơi vào tình trạng yếu thanh khoản nên cần hút vốn huy động. Thiếu thanh khoản cũng có thể do tình trạng nợ xấu vẫn ở mức cao, họ cần huy động vốn để trả nợ cũ. Ngoài ra, có trường hợp các ngân hàng dự báo mức tăng trưởng tín dụng trong những tháng còn lại sẽ cao nên dự trữ nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu trong thời gian tới”.

Dự báo về xu hướng lãi suất huy động từ nay đến cuối năm, ông Cấn Văn Lực cho rằng, có thể có những đợt sóng tăng lãi suất nhưng mức tăng nhẹ, vì về cơ bản, thanh khoản của các ngân hàng tốt, hiện tượng tăng lãi suất sẽ chỉ diễn ra ở một vài ngân hàng nhỏ.

Còn theo ông Nguyễn Trí Hiếu, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn, trung và dài hạn nhiều khả năng sẽ tăng. “Như đã phân tích, nhiều ngân hàng cần vốn ngắn hạn cho mùa vụ cuối năm. Nhiều ngân hàng vẫn cần vốn trung và dài hạn để đáp ứng yêu cầu về giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của Ngân hàng Nhà nước, dự kiến tỷ lệ này sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới”, ông Hiếu nói.            

Chuyên đề