(BĐT) - Liên danh xây dựng Thành An (gồm Công ty CP Cơ khí và Xây lắp 276 - Công ty TNHH Hoàng Minh - Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải) vừa trúng Gói thầu số 04/XL Cụm công trình đầu mối, bao gồm: đập đất, tràn xả lũ, cống lấy nước, công trình phục vụ thi công thuộc Dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm, tỉnh Phú Yên với giá trúng thầu gần 520 tỷ đồng. 
Phối cảnh tràn xả lũ Dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm

Phối cảnh tràn xả lũ Dự án Hồ chứa nước Mỹ Lâm

Đáng chú ý, trong quá trình lựa chọn nhà thầu, liên danh này từng bị tố giả mạo, gian lận hồ sơ dự thầu (HSDT) nhưng Chủ đầu tư khẳng định đó là những thông tin không chính xác.

Có 21 nhà thầu mua HSMT, 4 nhà thầu nộp HSDT

Ngày 26/12, Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 (chủ đầu tư/bên mời thầu) vừa phát đi thông báo cho biết đã lựa chọn được nhà thầu thực hiện Gói thầu số 04/XL nêu trên.

Theo Chủ đầu tư, Gói thầu có giá gói thầu theo kế hoạch lựa chọn nhà thầu là 555,737 tỷ đồng, sau đó được điều chỉnh còn 551,094 tỷ đồng. Như vậy, thông qua đấu thầu, giá trúng thầu giảm 32,206 tỷ đồng so với giá gói thầu đã được điều chỉnh, tương đương với tỷ lệ tiết kiệm 5,8%.

Chủ đầu tư cũng cho biết, trong thời gian phát hành HSMT đã có 21 nhà thầu đến mua HSMT. Tại thời điểm đóng thầu có 4 nhà thầu nộp HSDT đúng quy định. Các nhà thầu này gồm: Công ty CP Xây dựng và Nhân lực Việt Nam có địa chỉ tại Hà Nội; Liên danh nhà thầu CC47 có địa chỉ tại Bình Định; Liên danh Tổng công ty Xây dựng thủy lợi 4 - Mỹ Lâm có địa chỉ tại TP.HCM và Liên danh xây dựng Thành An có địa chỉ tại Quảng Bình.

Qua quá trình đánh giá HSDT, chỉ có 2 nhà thầu vượt qua vòng đánh giá kỹ thuật là Liên danh xây dựng Thành An và Liên danh nhà thầu CC47. Với đề xuất tài chính cạnh tranh hơn nên Liên danh xây dựng Thành An đã được lựa chọn trúng thầu.

Đánh giá về năng lực của Liên danh xây dựng Thành An, Chủ đầu tư khẳng định: “Đó là nhà thầu có năng lực, đáp ứng tốt các yêu cầu HSMT đặt ra”. 

Từng bị nghi vấn giả mạo, gian lận HSDT

Liên quan đến năng lực của nhà thầu trúng thầu, trước đó (đầu tháng 12/2018), Báo Đấu thầu có nhận được đơn tố cáo về việc giả mạo, gian lận trong HSDT của Liên danh Thành An. Đơn tố cáo tập trung vào 4 nghi vấn chính. Thứ nhất là nghi vấn báo cáo tài chính 3 năm (2015, 2016, 2017) của các thành viên trong Liên danh xây dựng Thành An có sự bất nhất.

Làm rõ nội dung này, Chủ đầu tư cho biết: “Vì nhà thầu đứng đầu Liên danh bị tố (Tập đoàn Sơn Hải) có địa chỉ tại Quảng Bình nên chúng tôi đã làm việc với cục thuế địa phương cũng như đơn vị kiểm toán độc lập để làm rõ. Kết quả đều được các bên khẳng định báo cáo tài chính 3 năm của Tập đoàn Sơn Hải là số liệu đúng. Quá trình đối chiếu hồ sơ cũng đã chứng minh điều này”. Đối với hai thành viên khác báo cáo tài chính đều ổn.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Lê Viết Hải, Tổng giám đốc Tập đoàn Sơn Hải khẳng định, đó là những thông tin tố cáo không chính xác. HSDT nếu như tố cáo thì Chủ đầu tư đã có trách nhiệm làm rõ.

Nghi vấn thứ hai là hợp đồng tương tự của các thành viên trong Liên danh xây dựng Thành An không đáp ứng được yêu cầu về giá trị, quy mô, tính chất kỹ thuật của gói thầu đã hoàn thành theo yêu cầu của HSMT. Chủ đầu tư khẳng định, qua xác minh, Liên danh xây dựng Thành An đều có hợp đồng tương tự đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Đối với nghi vấn các thành viên trong Liên danh xây dựng Thành An chưa có chứng chỉ hoạt động xây dựng theo yêu cầu của HSMT, Chủ đầu tư nhấn mạnh: “Các thành viên trong Liên danh đều có chứng chỉ”.

Nghi vấn thứ tư là về năng lực máy móc, thiết bị, nhân sự kê khai trong HSDT không có thật, không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Với nghi vấn này, Chủ đầu tư thông tin, các thành viên Liên danh xây dựng Thành An đều là nhà thầu có năng lực. Trong HSDT họ đã có những tài liệu chứng minh năng lực một cách đầy đủ cả về năng lực máy móc, nhân sự…