(BĐT) - Tổng công ty CP Công trình Viettel (Viettel Construction) vừa được lựa chọn thực hiện Gói thầu Thi công công trình cải tạo, nâng cấp hệ thống tiếp địa tại 21 tỉnh khu vực Đông Bắc, Tây Bắc, miền Trung, miền Nam do Tổng công ty Mạng lưới Viettel làm chủ đầu tư với giá trúng thầu 8,5 tỷ đồng.
Phần lớn doanh thu của Tổng công ty CP Công trình Viettel đến từ cung cấp dịch vụ khai thác, ứng cứu thông tin viễn thông và dịch vụ quản lý, khai thác thuê bao cố định. Ảnh: Nhã Chi

Phần lớn doanh thu của Tổng công ty CP Công trình Viettel đến từ cung cấp dịch vụ khai thác, ứng cứu thông tin viễn thông và dịch vụ quản lý, khai thác thuê bao cố định. Ảnh: Nhã Chi

Việc trúng các gói thầu xây lắp và cung ứng dịch vụ cho các đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) giúp kết quả kinh doanh của Viettel Construction liên tục tăng trưởng.

Nguồn thu lớn từ các đơn vị thành viên Viettel

Là doanh nghiệp do Viettel nắm giữ 49% cổ phần, Viettel Construction có rất nhiều lợi thế trong hoạt động kinh doanh. Từ đầu năm đến nay, Viettel Construction trúng 12 gói thầu với tổng giá trị khoảng 435 tỷ đồng, hầu hết đến từ các đơn vị thành viên của Viettel. Trong đó, Tổng công ty Mạng lưới Viettel là đối tác lớn của Viettel Construction với 3 gói thầu lớn nhất.

Lợi thế lớn của Nhà thầu Viettel Construction ảnh 1

Đơn vị: tỷ đồng

Cụ thể, tháng 7/2020, Viettel Construction trúng Gói thầu Xây dựng phòng máy, phòng máy vượt lũ cho các trạm BTS trên toàn quốc thuộc Dự án Đầu tư mở rộng mạng thông tin di động 2G, 3G khu vực miền Bắc năm 2019 với giá 85,2 tỷ đồng, thấp hơn 1,2 tỷ đồng so với giá gói thầu.

Còn trong quý II/2020, Viettel Construction được lựa chọn thực hiện Gói thầu Gia cố cột anten quá tải trọng cho các trạm BTS năm 2019 thuộc Dự án Đầu tư mở rộng mạng thông tin di động 2G, 3G khu vực miền Bắc năm 2018 với giá trúng thầu 142,9 tỷ đồng (đạt tỷ lệ tiết kiệm 0,14%); Gói thầu Triển khai xây dựng phòng máy X04, phòng máy X04 vượt lũ, nhà đặt máy phát điện, bệ đặt máy phát điện tại 25 tỉnh thuộc Dự án Kiên cố phòng chống thiên tai Viettel năm 2018 tại 25 tỉnh ven biển, giá trúng thầu là 152,3 tỷ đồng.

Dù Viettel Construction trúng thầu nhờ đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế hay chỉ định thầu..., thì một điều không thể phủ nhận là các đơn vị thành viên của Viettel đóng góp rất lớn cho doanh thu của nhà thầu này.

Nếu như trước đây, doanh thu từ hoạt động xây lắp luôn chiếm tỷ trọng hơn 70% tổng doanh thu của Viettel Construction, thì kể từ năm 2017, đóng góp của mảng này thấp dần và hiện chỉ còn khoảng 22%. Thay vào đó, gần 60% doanh thu của Tổng công ty đến từ cung cấp dịch vụ khai thác, ứng cứu thông tin viễn thông và dịch vụ quản lý, khai thác thuê bao cố định với Mạng lưới Viettel và Tổng công ty Viễn thông Viettel.

Lợi thế lớn của Nhà thầu Viettel Construction ảnh 2

Đơn vị: tỷ đồng

Thực lực Viettel Construction ra sao?

Viettel Construction tiền thân là Xí nghiệp Xây lắp công trình trực thuộc Công ty Điện tử Viễn thông Quân đội (Tập đoàn Viettel sau này), được thành lập ngày 30/10/1995. Đây là đơn vị chủ lực của Viettel tại thời điểm đó khi đóng góp tới 2/3 doanh thu của Tập đoàn trong giai đoạn 2000 - 2003. Sau nhiều lần tăng vốn, Viettel Construction hiện có vốn điều lệ hơn 606 tỷ đồng, trong đó, Viettel sở hữu 49%.

Nhờ nguồn thu từ cung cấp dịch vụ khai thác và ứng cứu thông tin viễn thông, Viettel Construction ghi nhận doanh thu đột biến trong năm 2017 và liên tục tăng trưởng trong các năm sau đó.

Nửa đầu năm 2020, Viettel Construction tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng với doanh thu đạt 2.685 tỷ đồng, tăng 11% và lợi nhuận sau thuế đạt 98,4 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính đến cuối quý II/2020, Viettel Construction ghi nhận tổng tài sản đạt 3.057 tỷ đồng. Trong đó, giá trị các khoản nợ phải trả là 2.078 tỷ đồng (không có khoản vay và nợ thuê tài chính).