Khủng hoảng năng lượng đang khiến các quốc gia châu Âu tiêu tốn ra sao

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong bối cảnh giá khí đốt tăng gấp hơn 8 lần so với mức bình quân 10 năm qua, các quốc gia châu Âu đang đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ nhằm giảm tác động của tình trạng giá cả leo thang đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp. Tính tới tháng 8/2022, các chính sách hỗ trợ này có chi phí tổng cộng lên tới 276 tỷ USD.

Sử dụng dữ liệu từ Viện Nghiên cứu chính sách kinh tế Bruegel (Bỉ), biểu đồ thông tin dưới đây thể hiện mức phân bổ tài chính của các quốc gia cho hoạt động này và tỷ lệ phần trăm trong GDP của mỗi nước trong giai đoạn từ tháng 9/2021 tới tháng 8/2022.

Đức là quốc gia chi nhiều nhất để ứng phó khủng hoảng năng lượng với 60,2 tỷ USD. Các biện pháp hỗ trợ chính bao gồm trợ cấp 300 USD một lần cho mỗi người lao động và 147 triệu USD cho các hộ gia đình thu nhập thấp. Tuy nhiên, chi phí năng lượng của các hộ gia đình tại Đức được dự báo sẽ tăng thêm 500 USD trong năm nay.

Tại Ý, người lao động và người về hưu nhận được hỗ trợ chi phí sinh hoạt 200 USD. Các biện pháp hỗ trợ khác của Chính phủ nước này bao gồm giảm thuế cho các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng, trong đó có khoản hỗ trợ 800 triệu USD cho ngành ô tô.

Với dự báo hóa đơn năng lượng của các hộ gia đình sẽ tăng gấp 3 lần trong mùa đông này, Chính phủ Anh dự kiến hỗ trợ 477 USD cho mỗi hộ gia đình để bù đắp chi phí.

Khủng hoảng năng lượng đang khiến các quốc gia châu Âu tiêu tốn ra sao ảnh 1

Nguồn: VisualCapitalist

Chuyên đề

Kết nối đầu tư