Khải Hoàn Land: Băn khoăn về khoản phải thu nghìn tỷ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trước thời điểm có kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán, Công ty CP Bất động sản Khải Hoàn Land ghi nhận kết quả kinh doanh tăng vọt. Nhưng tình hình tài chính lại cho thấy có nhiều điểm không chắc chắn về hoạt động, đặc biệt là những khoản phải thu trị giá hàng trăm tỷ đồng giữa Khải Hoàn Land và các công ty liên quan.
Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản của Công ty CP Bất động sản Khải Hoàn Land đạt 2.370 tỷ đồng, trong đó nợ phải thu chiếm tới 84% (khoảng 1.991,5 tỷ đồng). Ảnh: St
Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản của Công ty CP Bất động sản Khải Hoàn Land đạt 2.370 tỷ đồng, trong đó nợ phải thu chiếm tới 84% (khoảng 1.991,5 tỷ đồng). Ảnh: St

Ngày 18/1 vừa qua, Công ty CP Bất động sản Khải Hoàn Land có tờ trình lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Đồng thời, Công ty cũng muốn chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) với khối lượng tối đa 20% vốn điều lệ (tương đương 32 triệu cổ phần) từ cổ phiếu hiện hữu hoặc phát hành mới.

Trước khi lên sàn, Khải Hoàn Land ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh với doanh thu năm 2020 đạt gần 303 tỷ đồng, gấp đôi so với 2019. Lợi nhuận sau thuế tăng tới 9,6 lần từ 10,1 tỷ đồng lên 96,7 tỷ đồng. Tuy nhiên chất lượng tài sản Khải Hoàn Land để lại không ít những băn khoăn.

Tính đến cuối 2020, tổng tài sản Công ty đạt 2.370 tỷ đồng thì chiếm tới 84% là nợ phải thu (khoảng 1.991,5 tỷ đồng), tăng 610 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm.

Một số đối tác đang chiếm dụng lượng lớn vốn của Khải Hoàn Land phải kể đến Công ty CP Bất động sản Khải Minh Land với số dư gần 165 tỷ đồng. Đây là một doanh nghiệp được sở hữu bởi vợ chồng bà Trần Thị Thu Hương và ông Nguyễn Khải Hoàn – những người chủ của Khải Hoàn Land. Báo cáo tài chính của Khải Hoàn Land cũng ghi nhận Khải Minh Land là một doanh nghiệp có liên quan.

Đáng chú ý nhất trong số doanh nghiệp chiếm dụng vốn của Khải Hoàn Land là Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh với khoản phải thu lên tới 987,1 tỷ đồng. Đây là số tiền Khải Hoàn Land thay mặt Giao Hưởng Xanh chuyển tiền cho Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt liên quan đến Dự án La Partenza và số tiền Khải Hoàn Land góp vào dự án này. Dự kiến Khải Hoàn Land sẽ nhận được 450 căn hộ của Dự án La Partenza.

Không được ghi nhận là doanh nghiệp có liên quan như Khải Minh Land nhưng 2 bên cũng có mối liên hệ mật thiết.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 9/2003 với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH K95, thuộc sở hữu của Công ty CP Bất động sản Khải Hoàn Land, do ông Nguyễn Khải Hoàn làm người đại diện theo pháp luật.

Cuối năm 2018, doanh nghiệp này được chuyển nhượng lại cho Võ Công Sơn (sở hữu 33,33%), Bất động sản Khải Minh Land (sở hữu 20%) và Lê Ngọc Chung (46,67%). Ông Sơn là một thành viên HĐQT của Khải Hoàn Land.

Cơ cấu cổ đông Giao Hưởng Xanh sau đó liên tục xáo trộn và theo giấy đăng ký thay đổi kinh doanh ngày 13/3/2020, 25% vốn điều lệ được sở hữu bởi cá nhân Võ Công Hậu và 75% còn lại thuộc về Đinh Hoàng Tâm; người đại diện theo pháp luật và kiêm Giám đốc là Nguyễn Thị Hồng Nhân. Được biết, Võ Công Hậu có cùng địa chỉ thường trú với Võ Công Sơn tại Phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM.

Nguyễn Thị Hồng Nhân hiện cũng đang là cổ đông sở hữu 5% và là người đại diện theo pháp luật kiêm Giám đốc của Công ty TNHH Xây dựng Topazcons - doanh nghiệp đang nhận trước 258,5 tỷ đồng của Khải Hoàn Land theo Hợp đồng tổng thầu dự án Khu du lịch sinh thái tại bãi Ông Lang, huyện Phú Quốc.

Mối quan hệ khăng khít giữa Khải Hoàn Land với Giao Hưởng Xanh, Khải Minh Land hay Topazcons đặt ra những nghi vấn về bản chất giao dịch giữa các bên.

Khải Hoàn Land được thành lập vào năm 2009 với vốn điều lệ 6 tỷ đồng. Tại thời điểm ngày 14/8/2020, vốn điều lệ của doanh nghiệp này là 1.600 tỷ đồng, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư