IMF: Fed chưa thể "xoay trục" chu kỳ tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNBC, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng các hoạt động tín dụng vẫn chưa suy yếu đủ để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) "xoay trục" chu kỳ tăng lãi suất.

"Chúng tôi chưa nhận thấy sự chậm lại đáng kể trong các hoạt động cho vay. Đã có sự suy yếu, nhưng không đủ lớn để dẫn đến việc Fed có thể lùi bước", Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva nhận xét.

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 5, Fed cho biết, các ngân hàng ở Mỹ đang lo lắng về điều kiện tín dụng trong tương lai gần. Bởi những rắc rối của các nhà băng cỡ trung đang buộc hệ thống ngân hàng nước này thắt chặt tiêu chuẩn cho vay đối với hộ gia đình và doanh nghiệp.

Các quan chức của Fed tin rằng rắc rối sẽ kéo dài sang năm sau do tăng trưởng kinh tế được dự báo giảm sút, tiền gửi có thể bị rút ồ ạt và khả năng chống chịu giảm đi.

Theo Chuyên gia kinh tế trưởng Pierre-Olivier Gourinchas tại IMF, các ngân hàng đang ở trong "một tình thế bấp bênh hơn". Điều đó có thể buộc cơ quan này phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm nay, hiện ở mức 2,8%.

Phần lớn ngân hàng trung ương trên toàn cầu, bao gồm Fed, đã quyết liệt thắt chặt chính sách tiền tệ để kìm hãm lạm phát. Trong khi đó, theo Viện Tài chính quốc tế (IIF), nợ toàn cầu đang tiến đến gần mức kỷ lục là 305.000 tỷ USD. Trong một báo cáo được công bố hồi tháng 5, IIF cảnh báo rằng, khối nợ và lãi suất tăng cao đã dẫn tới những lo ngại xoay quanh đòn bẩy tài chính.

Bên cạnh đó, theo Giám đốc điều hành IMF, báo cáo việc làm tháng 5 khả quan có thể khiến Fed chưa đảo ngược hướng đi của mình.

"Áp lực đến từ thu nhập của người lao động tăng lên và tỷ lệ thất nghiệp cực kỳ thấp. Điều này có nghĩa là Fed sẽ phải tiếp tục hành động. Và theo quan điểm của chúng tôi, họ cần làm nhiều hơn một chút", bà Kristalina Georgieva nhận định.

Chuyên đề