Mỹ tạo thêm 339.000 việc làm trong tháng 5

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - CNBC dẫn báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho biết, dù đối mặt với nhiều lực cản, nền kinh tế nước này tiếp tục tạo ra nhiều việc làm trong tháng 5.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Cụ thể, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 339.000 việc làm trong tháng 5, cao hơn ước tính 190.000 việc làm của Dow Jones và đánh dấu tháng thứ 29 liên tiếp tăng trưởng tích cực.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tăng 3,7% trong tháng 5, cao hơn dự báo trước đó ở mức 3,5%, bên cạnh việc tỷ lệ người tham gia lực lượng lao động không đổi. Đây là tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ tháng 10/2022 đến nay.

Thu nhập bình quân mỗi giờ trong tháng 5 tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn 0,1% so với ước tính trước đó của các nhà kinh tế. Nếu so với tháng 4 thì thu nhập bình quân mỗi giờ trong tháng 5 tăng 0,3%.

Mức tăng việc làm trong tháng 5 gần như tương quan với mức tăng trung bình 12 tháng là 341.000. Lĩnh vực kinh doanh và các ngành nghề cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp dẫn đầu khi tạo 64.000 việc làm mới. Chính phủ cũng giúp tăng số lượng việc làm khi tuyển dụng tổng cộng 56.000 người trong tháng 5. Lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ đóng góp thêm 52.000 việc làm.

Theo CNBC, báo cáo việc làm tháng 5 được công bố giữa lúc nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với thời điểm đầy thách thức. Nhiều chuyên gia dự báo, suy thoái sẽ xảy ra vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024.

Tuy nhiên, các dữ liệu gần đây cho thấy người tiêu dùng vẫn tiếp tục chi tiêu, dù nhiều người đang chuyển sang tiết kiệm và ngày càng phụ thuộc vào thẻ tín dụng để thanh toán các hoá đơn mua hàng.

Thị trường lao động ổn định cũng giúp củng cố chi tiêu của người dân. Số vị trí đang tuyển dụng tăng trở lại trên mức 10 triệu vào tháng 4, trong bối cảnh các doanh nghiệp vẫn khó lấp đầy các vị trí trống.

Dù vậy, nền kinh tế Mỹ vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác trong tương lai.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất chính sách 10 lần liên tiếp kể từ tháng 3 năm ngoái nhằm mục đích khống chế lạm phát. Song, lạm phát hiện vẫn cao hơn hai lần so với mức mục tiêu 2% của Fed.

Trong những ngày gần đây, một số quan chức đã phát tín hiệu họ sẵn sàng tạm dừng tại cuộc họp tháng 6 tới để đánh giá tác động của chu kỳ tăng lãi suất lên nền kinh tế. Tuy nhiên, khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 6 đã đi lên sau báo cáo việc làm.

Chuyên đề