Hoạt động kinh tế tại Trung Quốc bị thu hẹp do Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Các hoạt động kinh tế tại Trung Quốc tiếp tục bị thu hẹp trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục, khiến triển vọng tăng trưởng chậm lại và buộc ngân hàng trung ương nước này bổ sung thêm các biện pháp kích thích để thúc đẩy sự phục hồi.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo số liệu vừa được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống còn 48 điểm trong tháng 11. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 4 và cũng thấp hơn dự báo 49 điểm mà các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó.

Chỉ số PMI phi sản xuất - đo lường sức khỏe của khu vực dịch vụ và xây dựng - giảm từ mức 48,7 điểm trong tháng 10 xuống còn 46,7 điểm và cũng thấp hơn dự báo. Chỉ số dưới ngưỡng 50 điểm cho thấy hoạt động kinh tế bị co hẹp.

Kinh tế Trung Quốc đang phải hứng chịu nhiều thiệt hại do ảnh hưởng của dịch bệnh. Zhang Zhiwei, chuyên gia kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management dự báo, hoạt động kinh tế của nước này sẽ tiếp tục suy yếu trong tháng 12 và thậm chí là cả quý I năm sau. Phải đến nửa cuối năm 2023 kinh tế Trung Quốc mới có thể hồi phục nếu như mở cửa trở lại.

Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều công ty đang chứng kiến sự lây nhiễm ngày càng gia tăng trong đội ngũ công nhân lao động. Theo một khảo sát được tổ chức China Beige Book International thực hiện với hơn 2.400 công ty trên toàn quốc, khoảng 53% doanh nghiệp cho biết có ca nhiễm Covid-19 trong lực lượng lao động của họ - mức cao nhất kể từ tháng 1/2021.

Nomura ước tính, khoảng 25% GDP Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi các lệnh phong tỏa. Con số này cao hơn mức đỉnh 21% từng ghi nhận hồi tháng 4, khi toàn bộ Thượng Hải bị phong tỏa.

Gần đây Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế - bao gồm hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc và bơm thêm vốn cho các công ty bất động sản. Tuy nhiên, các chính sách này có thể vẫn chưa đủ để vực dậy niềm tin của các hộ gia đình và giới doanh nghiệp.

Bloomberg Economics hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Trung Quốc từ 3,5% xuống còn 3%. Dự báo cho năm 2023 cũng giảm từ 5,7% xuống còn 5,1%. Hôm 29/11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sẽ hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc bởi dịch bệnh và cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản. Hiện IMF đưa ra các con số dự báo tăng trưởng 3,2% cho năm nay và 4,4% cho năm sau.

Một số chuyên gia kinh tế nhận định, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ triển khai thêm các biện pháp kích thích trong những tháng tới, trong bối cảnh triển vọng toàn cầu tạo thuận lợi để nước này nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chuyên đề