Hà Nội: Lừa đảo xin dự án xây dựng để chiếm đoạt hàng tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00

Do tin tưởng bị cáo, cuối năm 2017, ông Phương giao cho Nam 400.000 USD (tương đương hơn 8,9 tỷ đồng) để “chạy” dự án.

Ngày 3/12, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt bị cáo Trần Quang Nam, sinh năm 1973, trú tại phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, Nam có quan hệ quen biết với ông Nguyễn Ngọc Phương, sinh năm 1958, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, là Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng kỹ thuật Phương Đông. Công ty Phương Đông hoạt động trong lĩnh vực công trình giao thông, thủy lợi, xây dựng đường sắt, đường bộ, xây dựng công trình công ích...

Thời gian quen nhau, Nam biết ông Phương có nhu cầu ký kết hợp đồng xây dựng trong các dự án nên đã tự bịa với ông Phương về việc Nam có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin được các dự án xây dựng có vốn đầu tư lớn.

Khoảng cuối năm 2017, ông Phương tự tìm hiểu và biết được thông tin đang chuẩn bị có một dự án xây dựng mới nhà làm việc có vốn đầu tư xây dựng khoảng 400 tỷ đồng. Dù không có khả năng xin được dự án và biết dự án này đang không triển khai được vì bị thiếu vốn, nhưng Nam đã đưa ra các thông tin sẽ xin được cho Công ty Phương Đông trúng thầu xây dựng dự án trên vào quý 1/2018 để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Do tin tưởng bị cáo, cuối năm 2017, ông Phương giao cho Nam 400.000 USD (tương đương hơn 8,9 tỷ đồng) để “chạy” dự án. Sau khi nhận tiền, Nam không thực hiện bất cứ hoạt động nào để xin được dự án cho Công ty Phương Đông mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan công an đã quyết định xử lý vật chứng, trao trả cho ông Phương hơn 9,5 tỷ đồng do vợ bị cáo Nam đã giao nộp để khắc phục hậu quả cho chồng.

Ông Phương không yêu cầu bồi thường dân sự và đề nghị Tòa xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nam./.

Chuyên đề