Goldman Sachs tái nhận định giá dầu vượt 100 USD/thùng năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Goldman Sachs, giá dầu sẽ tăng trở lại mức trên 100 USD/thùng trong năm nay và thị trường dầu lửa toàn cầu có thể đối mặt với vấn đề nguồn cung nghiêm trọng trong năm 2024 khi công suất khai thác dự trữ cạn kiện.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có thể khiến xuất khẩu dầu của Nga sụt giảm, kết hợp với nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc được dự báo sẽ hồi phục sau khi nước này mở cửa trở lại sẽ đưa giá dầu vượt mốc 100 USD/thùng, từ mức khoảng 80 USD/thùng hiện nay.

Ông Jeff Currie, Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hoá toàn cầu tại Goldman Sachs cho rằng, việc ngành công nghiệp dầu lửa thiếu đầu tư vào sản xuất trong những năm gần đây cũng sẽ là một động lực đẩy giá dầu lên cao hơn, và sự thiếu công suất khai thác này sẽ trở thành một vấn đề lớn trong năm 2023.

Theo ông Currie, đến tháng 5, thị trường dầu lửa sẽ bắt đầu rơi vào trạng thái thiếu hụt nguồn cung so với nhu cầu. Sự thiếu hụt đó sẽ hút phần lớn phần công suất dư thừa của các hãng dầu lửa, và điều này sẽ có lợi cho giá dầu.

Tại một hội thảo về dầu lửa ở Riyadh vào hôm 4/2, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman đã đề cập đến tình trạng thiếu đầu tư vào công suất lọc hoá dầu, cho rằng đây một là một nguyên nhân quan trọng khiến thế giới rơi vào tình trạng cung không đủ cầu, thay vì việc OPEC+ có nâng sản lượng hay không.

Liên minh OPEC+ gồm 13 quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia lãnh đạo và 10 quốc gia khai thác dầu thô đồng minh do Nga đứng đầu. Liên minh này hiện kiểm soát hơn 50% tổng nguồn cung dầu toàn cầu. Kể từ tháng 11/2022, liên minh OPEC+ đã cắt giảm sản lượng khai thác ở mức 2% tổng nhu cầu dầu toàn cầu nhằm "cân bằng thị trường", dự kiến chính sách cắt giảm này có thể kéo dài đến cuối năm nay.

Tuy nhiên, ông Currie cho rằng, OPEC+ sẽ ngưng cắt giảm sản lượng khai thác và tính đến chuyện nâng sản lượng khai thác trong năm nay.

"Ở thời điểm hiện tại, nguồn cung dầu vẫn đang cân bằng với nhu cầu hoặc thậm chí là dư thừa vì Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn hồi phục", ông Currie nhận xét.

Giá dầu đã biến động nhiều trong mấy năm nay, có lúc giảm dưới 20 USD/thùng sau khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu, có lúc tăng lên gần 130 USD/thùng sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Chuyên đề