Goldman Sachs: Giá dầu có thể tăng lên 125 USD/thùng vào năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Goldman Sachs, giá dầu có thể sẽ cao hơn đáng kể vào năm 2023, đặc biệt nếu Trung Quốc dỡ bỏ chính sách Zero Covid và hướng tới mở cửa trở lại hoàn toàn.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Goldman Sachs dự báo, giá dầu Brent sẽ giao dịch ở mức 110 USD/thùng trong năm 2023, và có nhiều khả năng tăng lên 125 USD/thùng do lượng tồn kho và công suất dự phòng liên tục sụt giảm. Bên cạnh đó, nguy cơ "gián đoạn nguồn cung đáng kể" ở Libya, Nga, Iraq và Iran có thể khiến giá dầu tăng cao hơn.

Giá dầu Brent hiện đang giao dịch dưới 100 USD/thùng và từng đạt mức cao nhất gần 140 USD/thùng ngay sau khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Theo Goldman Sachs, vẫn còn nhiều lo ngại đối với nhu cầu dầu toàn cầu khi Trung Quốc tiếp tục thực hiện các chính sách đóng cửa để kiểm soát Covid-19. Tuy nhiên, thị trường gần đây đang kỳ vọng rằng Trung Quốc có thể đang rời bỏ các chính sách kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt.

"Chúng tôi tin rằng, những câu chuyện kỳ vọng mở cửa gần đây của Trung Quốc chỉ đơn giản là đánh dấu sự bắt đầu của giai đoạn chuẩn bị nhiều tháng cho việc mở cửa trở lại. Trung Quốc có thể mở cửa trở lại vào quý II/2023 sau khi mùa cúm trong mùa đông trôi qua", Chiến lược gia Callum Bruce tại Goldman Sachs cho biết.

Bất kỳ thông tin nào nữa về việc Trung Quốc đang tiến tới mở cửa trở lại có thể sẽ khiến giá dầu tăng. Với việc sớm mở cửa trở lại, Goldman Sachs dự báo, điều đó có thể khiến mục tiêu của giá dầu là 116 USD/thùng và việc mở lại toàn bộ quốc tế sẽ đưa mục tiêu giá dầu lên mức 125 USD/thùng trong năm 2023.

Như vậy, một động thái mở cửa sẽ cho thấy tiềm năng giá dầu Brent tăng 29% so với mức hiện tại.

Cuối cùng, sự suy yếu của đồng USD có khả năng xảy ra nếu Trung Quốc mở cửa lại nền kinh tế hoàn toàn, điều này có thể thúc đẩy giá dầu vì sức mạnh hàng năm của đồng bạc xanh đã đóng vai trò như một "cơn gió ngược" đối với giá hàng hóa.

Chuyên đề